Trang chủ Diễn đàn Vụ việc chùa Ba Vàng: Báo chí tiếp tay cho phát ngôn...

Vụ việc chùa Ba Vàng: Báo chí tiếp tay cho phát ngôn cẩu thả

3055
6

Đức Phật dạy: Có 3 hạng người trong xã hội với 3 cách nói:

“Một là nói như phân”.
“Hai là nói như hoa”.
“Ba là nói như mật”.

Thế nào là hạng người nói như phân? Đó là hạng người nói không đúng sự thật, nói dối trá, nói hai lưỡi, nói thêu dệt, nói ác ngữ, nghe bẩn tai người khác. Đây là hạng người nói như phân.

Trong những ngày qua, dân cư mạng đang vô cùng bức xúc và có những phản ứng gay gắt, kịch liệt đối với những phát ngôn “cẩu thả” của một số người có chức vị về sự việc chùa Ba Vàng.

Hai ngày trước, tại một phiên họp chất vấn, có nhiều người “được gọi” Đại biểu đã đặt nhiều câu hỏi về những việc liên quan đến chùa Ba Vàng như: chùa Ba Vàng có trục lợi, lừa đảo xử lý như thế nào? Bà Yến hành nghề mê tin, dị đoan sao pháp luật chưa vào cuộc?…

Những vấn đề đó đến hôm nay vẫn còn là điểm nóng.

Trả lời chất vấn, người có trách nhiệm quản lý về việc này đã dõng dạc, mạch lạc tuyên bố trước Quốc hội và nhân dân cử tri cả nước là: “chùa Ba Vàng vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm”.

Nghe đến đây, báo Lao Động (BLĐ) vui sướng, chụp luôn và đưa lên thông tin đại chúng để thông báo chùa Ba Vàng đã vi phạm điều cấm, cần xử lý ngay.

Nhưng bên cạnh đó, nhiều người ngạc nhiên, hỏi chấm, là cơ quan chức năng nào đã kết án chùa Ba Vàng vi phạm pháp luật? Tòa tuyên án khi nào? Bản án đã có hiệu lực chưa mà người bị chất vấn trước Quốc Hội tuyên bố như vậy?

Không để mối nghi ngờ tồn tại lâu dài, họ rút điện thoại, bật máy tính ngay, lên mạng vào Google tìm kiếm thông tin với những từ khóa như: bản án chùa Ba Vàng, kết án chùa Ba Vàng, Thầy Thái Minh bị khởi tố hình sự…

Nhưng kết quả được Google phản hồi lại là một con số 0 tròn trĩnh.

Lúc này họ mới sững người, đặt câu hỏi to đùng: “Vậy người bị chất vấn tuyên bố như vậy thì có phải chăng đã thay toàn án tuyên án chùa Ba Vàng vi phạm luật Pháp?”. Nếu đúng thì tòa án Việt Nam là vô giá trị? Còn nếu sai thì có phải công khai xin lỗi chùa Ba Vàng trên phương tiện thông tin đại chúng hay không?

Xem lại thông tin trên BLĐ, có nhiều người “được gọi” Đại Biểu, Luật sư, người trí thức có tên tuổi cũng xuất ngôn bừa bãi, mang tính chất khẳng định, chụp mũ đối với chùa Ba Vàng. Hỏi rằng những tư cách như vậy, họ có xứng đáng là người được nhân dân tin tưởng, là người đại diện cho đội ngũ trí thức Việt Nam?

Từ những sai lầm trên, chúng ta thấy sự “phát ngôn cẩu thả” đang dần trở thành một “tệ nạn nghiêm trọng” trong xã hội Việt Nam ngày nay. Nếu loại tệ nạn này không được lên án, ngăn chặn và loại trừ thì đất nước sẽ đi về đâu???

Thanh Quỳnh

6 BÌNH LUẬN

 1. Bà Nguyễn Thị Thu Thủy và ông Thái Trường Giang nói rất nặng về chùa Ba Vàng. Nhưng từ ông và bà tôi nhận ra rằng, ông và bà chỉ nghe một chiều theo báo chí. Ông và bà đã đến chùa Ba Vàng đã hỏi những người Phật tử ở đây chưa. Là một người lãnh đạo, cần phải hỏi ý kiến của dân chứ? Gần 20.000 Phật tử về tham dự lễ Phật đản, chẳng lẽ họ lại bị chùa lừa để về sao?
  Ông bà phê phán gay gắt về bà Phạm Thị Yến, nhưng từ bà Yến tôi lại được học được rất nhiều điều tốt. Trong một video bà Yến có dạy rằng lấy nỗi đau của người làm lỗi đau của mình. Từ một câu này thôi tôi cũng học được bao nhiêu rồi, tôi học được cần yêu thương người khác, tôi học được cách bố thí, cho đi công sức của mình để giúp đỡ người khác. Từ sự hiểu đó mà tôi thực hành, rồi từ sự thực hành như thế tôi cũng trở nên tốt hơn.
  Còn từ hai ông, bà, là đại biểu quốc hội, phát biểu trước đài truyền hình cho cả dân Việt Nam nghe nhưng lời phát biểu ấy đã làm cộng đồng Phật tử chùa Ba Vàng dậy sóng. Ông bà nói đến những người dạy đạo đức cho họ bằng những lời không đúng.
  Thật sự là báo chí dắt mũi đến cả 2 ông bà – là 2 đại biểu Quốc hội.

 2. Trước đây tôi tin báo lao động ,nhưng từ khi báo lao động vu khống bôi nhọ chùa ba vàng tôi thấy họ là những kẻ cầm bút giết người. Tôi cảm ơn các bạn đã có cái nhìn chân thật và bài viết rất hay.

 3. Hai ông bà đại biểu quốc hội là Nguyễn Thị Thu Thủy và Thái Trường Giang là 2 đại biểu “bẩn” nhất từ trước tới nay! Bản thân tôi cũng hay theo dõi các kỳ họp quốc hội nhưng chưa lần nào mà thấy dân mạng lại dậy sóng như đối với 2 đại biểu này! Có thể nói đây là sự cẩu thả, có thể dẫn đến mất lòng tin của dân đối với các vị đại biểu quốc hội! Các công dân của nước Việt Nam hãy cẩn trọng hơn nữa trong việc bầu cử đối với các cử tri mang tiếng nói của người dân đến quốc hội để đóng góp ý kiến.

 4. Với cái nhìn của một người dân Tôi thấy hai vị Đại biểu Quốc hội này đã thiếu tư duy, nghe một chiều đó là báo chí. Nếu người mà ko công tâm thì ko thể đại diện người dân, bảo vệ dân được. Tôi mong Quốc hội hãy xem xét về trình độ của hai vị này có xứng đáng với cương vị đó ko?

 5. Tại sao đại biểu quốc hội tỉnh quảng ninh không trực tiếp về chùa ba vàng tìm hiểu kỹ để trả lời cho cả quốc hội rõ thực hư thế nào để báo lao động phản ánh sai sự thật làm cho mọi người hiểu sai và gánh quả báo.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here