Trang chủ Diễn đàn Vụ việc chùa Ba Vàng: Báo chí tiếp tay cho phát ngôn...

Vụ việc chùa Ba Vàng: Báo chí tiếp tay cho phát ngôn cẩu thả

3062

Đức Phật dạy: Có 3 hạng người trong xã hội với 3 cách nói:

“Một là nói như phân”.
“Hai là nói như hoa”.
“Ba là nói như mật”.

Thế nào là hạng người nói như phân? Đó là hạng người nói không đúng sự thật, nói dối trá, nói hai lưỡi, nói thêu dệt, nói ác ngữ, nghe bẩn tai người khác. Đây là hạng người nói như phân.

Trong những ngày qua, dân cư mạng đang vô cùng bức xúc và có những phản ứng gay gắt, kịch liệt đối với những phát ngôn “cẩu thả” của một số người có chức vị về sự việc chùa Ba Vàng.

Hai ngày trước, tại một phiên họp chất vấn, có nhiều người “được gọi” Đại biểu đã đặt nhiều câu hỏi về những việc liên quan đến chùa Ba Vàng như: chùa Ba Vàng có trục lợi, lừa đảo xử lý như thế nào? Bà Yến hành nghề mê tin, dị đoan sao pháp luật chưa vào cuộc?…

Những vấn đề đó đến hôm nay vẫn còn là điểm nóng.

Trả lời chất vấn, người có trách nhiệm quản lý về việc này đã dõng dạc, mạch lạc tuyên bố trước Quốc hội và nhân dân cử tri cả nước là: “chùa Ba Vàng vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm”.

Nghe đến đây, báo Lao Động (BLĐ) vui sướng, chụp luôn và đưa lên thông tin đại chúng để thông báo chùa Ba Vàng đã vi phạm điều cấm, cần xử lý ngay.

Nhưng bên cạnh đó, nhiều người ngạc nhiên, hỏi chấm, là cơ quan chức năng nào đã kết án chùa Ba Vàng vi phạm pháp luật? Tòa tuyên án khi nào? Bản án đã có hiệu lực chưa mà người bị chất vấn trước Quốc Hội tuyên bố như vậy?

Không để mối nghi ngờ tồn tại lâu dài, họ rút điện thoại, bật máy tính ngay, lên mạng vào Google tìm kiếm thông tin với những từ khóa như: bản án chùa Ba Vàng, kết án chùa Ba Vàng, Thầy Thái Minh bị khởi tố hình sự…

Nhưng kết quả được Google phản hồi lại là một con số 0 tròn trĩnh.

Lúc này họ mới sững người, đặt câu hỏi to đùng: “Vậy người bị chất vấn tuyên bố như vậy thì có phải chăng đã thay toàn án tuyên án chùa Ba Vàng vi phạm luật Pháp?”. Nếu đúng thì tòa án Việt Nam là vô giá trị? Còn nếu sai thì có phải công khai xin lỗi chùa Ba Vàng trên phương tiện thông tin đại chúng hay không?

Xem lại thông tin trên BLĐ, có nhiều người “được gọi” Đại Biểu, Luật sư, người trí thức có tên tuổi cũng xuất ngôn bừa bãi, mang tính chất khẳng định, chụp mũ đối với chùa Ba Vàng. Hỏi rằng những tư cách như vậy, họ có xứng đáng là người được nhân dân tin tưởng, là người đại diện cho đội ngũ trí thức Việt Nam?

Từ những sai lầm trên, chúng ta thấy sự “phát ngôn cẩu thả” đang dần trở thành một “tệ nạn nghiêm trọng” trong xã hội Việt Nam ngày nay. Nếu loại tệ nạn này không được lên án, ngăn chặn và loại trừ thì đất nước sẽ đi về đâu???

Thanh Quỳnh