Trang chủ Văn hóa Chùa Việt Nam Quảng Ninh công bố quyết định xây dựng chùa Trúc Lâm đảo...

Quảng Ninh công bố quyết định xây dựng chùa Trúc Lâm đảo Trần (Cô Tô)

213
0

Chùa Trúc Lâm đảo Trần (huyện đảo Cô Tô, Quảng Ninh) chuẩn bị được xây dựng sẽ là công trình có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa, tâm linh của người dân đảo tiền tiêu, một cột mốc tâm linh trên vịnh Bắc bộ.


Đảo Trần thuộc xã Thanh Lân, huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, cách đường phân định biên giới Việt Nam – Trung Quốc trên vịnh Bắc bộ chưa đầy 10 hải lý.  Đảo có diện tích khoảng 4,5km2 với 16 hộ dân, 50 nhân khẩu (ngoài các đơn vị quân đội đóng quân). Từ khi hộ dân đầu tiên ra đảo năm 2006 với nhiều khó khăn, đến nay, đảo đã có điện lưới quốc gia, hồ chứa nước dự trữ sinh hoạt, các công trình điểm trường, cột cờ… giúp đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao.

Việc xây dựng một ngôi chùa trên đảo Trần không chỉ là điểm tựa tâm linh, đáp ứng nhu cầu văn hóa của người dân mà còn là điểm đến ý nghĩa nơi tiền tiêu. Quyết định Quy hoạch chùa đảo Trần được công bố tại Đại hội Đại biểu Phật giáo TX Quảng Yên lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra sáng 16/11.

Hoà thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh trao quyết định và giao nhiệm vụ điều hành, quản lý, thực hiện dự án chùa Trúc Lâm đảo Trần cho Ban Trị sự GHPGVN thị xã Quảng Yên và Thượng tọa Thích Thanh Lịch, Phó Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN thị xã Quảng Yên kiêm Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Cô Tô.

Thượng tọa Thích Thanh Lịch khẳng định, xây dựng chùa Trúc Lâm đảo Trần là trọng trách lớn lao của GHPGVN TX Quảng Yên nhiệm kỳ tới, tiếp nối thành quả hoạt động suốt 15 năm qua và tiếp tục thực hiện tốt các công tác Phật sự, tham gia công tác từ thiện -xã hội, thực hiện tốt phương châm hành đạo “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”.

“Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các sở ban ngành của tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là huyện Cô Tô trong giai đoạn vừa qua đã tập trung cao độ để phê duyệt dự án quy hoạch xây dựng chùa đảo Trần. Trong giai đoạn tới, Ban Trị sự GHPGVN TX Quảng Yên và cá nhân tôi sẽ tiếp tục phát huy tinh thần nội lực của mình, tập trung đẩy mạnh xây dựng chùa Trúc Lâm đảo Trần hoàn thành nhanh nhất, đưa vào phục vụ cho những người con hướng về Phật, tâm linh cho những người trên biển. Chùa Trúc Lâm đảo Trần là cột mốc tâm linh, chủ quyền biển đảo, thể hiện lòng yêu non sông đất nước của chúng ta”- Thượng tọa Thích Thanh Lịch cho biết./.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here