Trang chủ Tin tức Quảng Ninh: Khai hội Xuân Yên Tử

Quảng Ninh: Khai hội Xuân Yên Tử

59
0

Đến dự buổi lễ có TT.Thích Thanh Quyết – Ủy viên TT HĐTS GHPGVN – Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cùng đông đảo Tăng Ni Phật tử tỉnh Quảng Ninh và thập phương cùng về tham dự.

Về phía lãnh đạo có bà Nguyễn Thị Doan – Ủy viên TW Đảng – Phó Chủ tịch Nước CHXHCNVN; ông Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên TW Đảng – Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Phạm Thế Duyệt – Nguyên Ủy viên TT Bộ Chính Trị – Nguyên Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam; ông Lê Bá Trình – Phó chủ tịch UB MTTQ Việt Nam; ông Phạm Dũng – Thứ trưởng Bộ Nội vụ – Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ cùng lãnh đạo các cơ quan ban ngành TW và địa phương cùng tham dự.

Đặc biệt năm nay lễ khai hội xuân Yên Tử được tổ chức sớm hơn một ngày so với mọi năm, kết hợp cùng tổ chức với lễ công bố và đón nhận bằng Di tích Quốc gia đặc biệt cho Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử do Chính phủ trao tặng.

Chính phủ đã Quyết định xếp hạng “Di tích Quốc gia đặc biệt” đối với 11 di tích. Trong đó, Quảng Ninh là địa phương duy nhất có 2 di tích là Di tích lịch sử – danh thắng Yên Tử và Di tích lịch sử Bạch Đằng. Việc nâng tầm quan trọng của hệ thống các di tích tại Yên Tử, từ Chùa Bí Thượng (chùa Trình) đến Chùa Am Hoa và hàng chục đài tháp, bia, tượng cổ kính cùng với đường Tùng, rừng Trúc, suối Giải Oan, thác Ngự Dội, vườn Ngự Dược, tượng đá An Kỳ Sinh, Am Ngọa Vân… chính là cơ sở để di sản được bảo tồn và phát huy ngày một tốt hơn.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, dân tộc Việt Nam luôn ghi tâm, khắc cốt công lao trời biển của Phật hoàng Trần Nhân Tông – người lãnh đạo quân và dân Đại Việt hai lần đánh bại quân xâm lược hùng mạnh Nguyên Mông vào năm 1285 và 1288 và cùng dựng nên một trong những triều đại thịnh trị nhất trong lịch sử Việt Nam; đồng thời là người sáng lập và vị sư tổ đầu tiên của Thiền phái Trúc Lâm – một thiền phái đã để lại dấu ấn đặc sắc trong lịch sử Phật giáo Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng cho biết Chính phủ vừa phê duyệt Đề án Quy hoạch và Phát triển Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử, với tổng số vốn 1800 tỉ đồng, góp phần xây dựng linh thiêng Yên Tử điểm tâm linh, du lịch, giáo dục ngày một xứng đáng hơn với vị thế và công lao của các bậc tiền nhân.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng các tăng ni, phật tử, du khách thành kính dâng hương, tưởng nhớ công lao và sự nghiệp vĩ đại của Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Sau khóa lễ cầu quốc thái dân an, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử; lễ gióng trống, thỉnh chuông khai hội là màn biểu diễn nghệ thuật được dàn dựng công phu với sự tham gia của trên 400 diễn viên chuyên nghiệp và người dân một số phường của Tp..Uông Bí.


BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here