Trang chủ Blog chùa HN: Chùa quê lần đầu tổ chức hoa đăng Phật đản

HN: Chùa quê lần đầu tổ chức hoa đăng Phật đản

81
0

Được sự đồng ý của thầy trụ trì, nhóm Phật tử trẻ đã đứng ra giúp nhà chùa tổ chức lễ hoa đăng mừng Khánh đản đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni.

Ngay từ ngày 10/4, các bạn thanh niên đã đến chùa treo băng rôn, cờ Phật giáo, chăng đèn kết hoa. Chưa bao giờ nhà chùa lại được trang hoàng rực rỡ và lung linh đến như thế.

Đêm 14/4 nhà chùa tổ chức hoa đăng, Phật tử xóm trên xóm dưới đã tập trung về chùa từ rất sớm, ngay cả những Phật tử ở xã Kim Chung bên cạnh biết tin cũng tới tham dự. Phật tử đến dự đông kín cả sân chùa. Ai ai cũng quần áo chỉnh tề, nét mặt hân hoan vui sướng vì lần đầu tiên trong đời được dự lễ hoa đăng. Ngày khánh đản là một ngày vui trọng đại chào đón đức Thích Ca giáng trần, càng vui hơn khi mình được tham gia hoa đăng mừng Khánh đản.

Đúng 7h30 tối, tất cả Phật tử đã ổn định chỗ ngồi, hàng lối ngay ngắn, trang nghiêm thành kính vào khóa lễ mừng Khánh đản. Trước khi tiến hành lễ hoa đăng mọi người được nghe ý nghĩa của buổi lễ hoa đăng nhắc lại sự tích thời đức Phật còn tại thế có bà già ăn xin đem hết số tiền của mình xin được trong ngày chỉ đủ mua được một chiếc đèn nhỏ và chút cặn dầu để đốt đèn cúng Phật, nhưng vì lòng thành tâm sâu sắc mà ngọn đèn của bà đã cháy sáng trước mưa to gió lớn, sau khi mất bà còn được sinh lên cõi trời hưởng quả vị an vui. Ngoài ra trong kinh Dược Sư còn dạy cách đốt đèn cúng dường và cầu nguyện. Đèn có thể làm nhỏ như quả cam hoặc to như bánh xe, có thể xếp thành 7 tầng, thắp suốt 49 ngày đêm thành tâm cầu nguyện thì mọi việc được thành tựu như ý.

Với ý nghĩa đó, hôm nay nhân ngày khánh đản của đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, thầy trụ trì cùng toàn thể Phật tử chùa Dậu làng Di Trạch thành kính tổ chức hoa đăng cúng dường Đức Phật thích Ca  và cúng dường mười phương thường trụ Tam Bảo. Trong giờ phút linh thiêng và mầu nhiệm này, ánh sáng của hoa đăng như là ánh sáng từ bi của chư phật soi rọi khắp thế gian xóa bỏ mọi khổ đau và thù hận muôn loài sống hòa hợp an vui. Ánh sáng của hoa đăng là ánh sáng trị tuệ của giáo lý nhà Phật soi rọi cho tất cả chúng sinh hết cảnh vô minh tăm tối, xóa bỏ mê lầm quay về đường giác, siêng làm việc lành, tránh làm điều ác, giữ tâm thanh tịnh.
Đêm hoa đăng chúng con thành tâm nguyện cầu mười phương chư Phật gia hộ cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, Phật pháp trường tồn. Việt nam được quốc thái dân an, nhân khang vật thịnh.

Lại nguyện cho toàn thể  Phật tử chúng con, não phiền dứt sạch, xa lìa khổ ách, nghiệp chướng tiêu trừ, thân tâm an lạc, tâm bồ đề kiên cố, quyết chí tiến tu trên con đường giác ngộ giải thoát.

Tất cả Phật tử thành kinh dâng đèn lên trước mặt và cùng đồng thanh xưng tụng hồng danh nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật, tiếng niệm Phật trầm hùng hòa cùng nến lung lung tạo nên cảnh sắc mầu nhiệm rung động trái tim tất cả những ai được vinh dự tham gia buổi lễ này. Dưới đây là hình ảnh trong đêm hoa đăng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here