Trang chủ Văn hóa Du lịch Sen Tây Hồ

Sen Tây Hồ

84
0

Có phải sự ngẫu nhiên hay vì sự hữu ý của tiền nhân cảm nhận vẻ thanh khiết của hoa sen, và đặc biệt của sen Tây Hồ cho nên giữa muôn trùng hương sắc thanh tao của sen đã tọa lạc ngôi chùa cổ kính mang tên loài hoa- Chùa Kim Liên.

Giờ thì sen Tây Hồ chỉ còn sót lại khoảng bên góc hồ. Đã là người Hà Nội gốc, và nhất lại là người yêu thiên nhiên thì không ai không nuối tiếc về quá khứ của khung cảnh sen mênh mông bát ngát phía tây của kinh thành Thăng Long xưa. Người am hiểu về hoa từng nói, chơi hoa là nét văn hóa thì chơi hoa sen mới thực là thưởng ngoạn thú tao nhã.  Giờ cũng vẫn vậy, nhiều người muốn chơi sen Tây Hồ vì hoa và hương rất đặc trưng, song, giờ chỉ còn khoảnh hồ còn lại cho nên sen không đủ mang vào phố cho người chơi thế nên nhiều người không đến Tây Hồ tầm hoa được đành phải chọn mua loài quỳ -giống hệt hoa sen nhưng nhỏ và kém hồng- cho thỏa chí mê sen. Còn lớp trẻ nghe chuyện xưa, đã tìm đến vừa để thỏa chí tò mò, vừa để thưởng ngoạn hương sen e ấp bên hồ không e rằng mai này hò sen bị lấp mất.

Ít ngày gần đây, chuyện về chọn lựa loài hoa nào để làm quốc hoa của Việt Nam thì phần nhiều đã thiên về loài sen thanh khiết.

Sen đẹp thì ai cũng biết. Và xưa nay ít loài hoa nào vừa hữu dụng vừa đủ sắc và hương như loài sen hồng. Có thể khẳng định, trong dân dã sen không có phần nào bở đi nếu biết cách đưa vào mục đích của đời sống cụ thể.

Sen trong tâm thức người Việt như thể thiên nhiên sinh ra đã định sẵn như vậy.

Cho nên thơ ca về sen thì vô kể. Đặc biệt, trong tâm linh sen đã được cách điệu bằng đồng, gỗ và nhiều vật liệu khác để làm đẹp ở nơi tôn nghiêm.

"Trong đầm gì đẹp bằng sen" hay một biểu trưng cụ thế mênh mông về loài sen là Đồng Tháp Mười

Loài hoa nào cũng đẹp, loài hoa nào cũng có hương sắc riêng vốn có của nó. Thế nhưng, không phải loài hoa nào cũng hằn trong tâm thức của người Việt tiếng thơm và được đại chúng biết như sự đương nhiên vốn có của tự nhiên.

Mùa sen Tây Hồ đang vào độ như nhuốm hồng phía Tây thành phố,  hương thơm thanh khiết làm cho người ngang qua cảm nhận một vẻ dễ chịu.

Có phải vì thiên vị tình yêu loài hoa này quá đỗi mà ai đó đã e sợ đến mức mong muốn loài sen sẽ đủ tiêu chí cho biểu trưng văn hóa của dân tộc

Sen mùa hạ hay còn gọi là  Hạ Liên. Sen Tây Hồ là khoảnh hồ duy nhất còn sót lại trong lòng Hà Nội có sen tỏa ngát hương vào mùa hè. Mùa này, nhiều người tìm đến hồ sen để ngắm, để thưởng thức và để chọn bó sen về thỏa thú tao nhã.

Vào buổi sớm mai, những cô, chị hàng hoa dậy thật sớm tất bật đến đầm để có được những gánh sen e ấp mang vào thành phố.

"Chụp thật nhiều đi, không thì mai này không còn sen Tây Hồ mà chụp đâu"- một người trông đầm sen tiếc nuối.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here