Trang chủ Bài nổi bật Sơn La: Hòa thượng Thích Thanh Quyết tái suy cử Trưởng Ban...

Sơn La: Hòa thượng Thích Thanh Quyết tái suy cử Trưởng Ban Tri sự tỉnh nhiệm kỳ 2022 – 2027

126

Sáng nay, 29-9, Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Sơn La lần III, nhiệm kỳ 2022-2027 được trọng thể tổ chức tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Sơn La.

Sau nghi thức chào Quốc kỳ, Đạo kỳ, một phút tưởng niệm, Ban Tổ chức Đại hội cung thỉnh Ban Chứng minh, chủ tọa đoàn, Ban Thư ký, Ban Kiểm soát Đại hội.

Chư tôn giáo phẩm chứng minh, chủ tọa đoàn có sự hiện diện của HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thanh Chính – Ủy viên TT HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thanh Đạt – Uỷ viên Thư ký HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Sơn La; TT.Thích Thanh Tuấn – Phó Chánh Văn phòng I TƯ GHPGVN – TT Thích Đạo Hiển Phó Trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Sơn La, chư tôn đức Tăng ni trong BTS Phật giáo tỉnh Sơn La, BTS Phật giáo các tỉnh, thành, BTS PG các huyện, thị xã, thành phố, trụ trì các chùa, cùng đông đảo tín đồ Phật tử trong và ngoài tỉnh Sơn La.

Về phía lãnh đạo chính quyền có bà Nguyễn Ngọc Quỳnh – Phó Trưởng ban Tôn giáo, Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam; ông Đào Huy Cường – Phó Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Hữu Đông – Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Sơn La; ông Nguyễn Thành Công – Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La; bà Lương Thị Như Hoa – Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Sơn La; ông Kha Mạnh Sâm – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy tỉnh Sơn La; bà Trần Thị Hương – Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sơn La; ông Trần Công Chính – Phó Chủ tịch UBND Tp.Sơn La, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương cùng về tham dự.

Phát biểu khai mạc Đại hội, HT.Thích Thanh Quyết nhiệt liệt chào mừng chư Tôn đức giáo phẩm lãnh đạo Trung ương Giáo hội, lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và Chính quyền các cấp Tỉnh, cùng toàn thể Đại biểu về tham dự và chúc mừng thành công Đại hội.
Hôm nay, hòa chung không khí tưng bừng của Tăng ni, Phật tử cả nước đang nô nức chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, được sự chấp thuận của HĐTS GHPGVN và UBND tỉnh Sơn La, GHPGVN tỉnh Sơn La trọng thể tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Sơn La lần III, nhiệm kỳ 2022-2027. Đại hội có nhiệm vụ tổng kết các công tác Phật sự nhiệm kỳ qua; đánh giá, thảo luận những thành quả đã đạt được, rút ra những kinh nghiệm quý báu từ đó đề ra phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ tới, v.v…

Những lẵng hoa tươi thắm chúc mừng đại hội

Tại đại hội, TT.Thích Đạo Hiển – Phó trưởng ban thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Sơn La đã đọc báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ II (2017-2022) và kế hoạch hoạt động Phật sự nhiệm kỳ III (2022 – 2027) của BTS GHPGVN tỉnh Sơn La.

Theo đó, Sơn La là tỉnh miền núi cao được coi là thủ phủ miền Tây Bắc của Tổ quốc, có nhiều dân tộc anh em sinh sống. Mỗi dân tộc đều có nét riêng, với những bản sắc văn hóa đậm nét dân tộc. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của T.Ư GHPGVN và các cấp chính quyền từ tỉnh tới cơ sở tạo mọi thuận duyên giúp đỡ, những khó khăn trở ngại của một tỉnh miền núi trong hoạt động Phật pháp đã từng bước được khắc phục. Lấy đó làm động lực thúc đẩy các mục tiêu chương trình hoạt động Phật sự do Đại hội II đề ra để thành tựu viên mãn, GHPGVN tỉnh Sơn La đang phát triển cả về chất và về lượng trên tầm cao mới.

Về công tác củng cố và phát triển tổ chức Giáo hội, nhiệm kỳ II (2017-2022), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Sơn La có 55 thành viên, BTS đã khẩn trương ổn định và phân công các nhiệm vụ cho các cá nhân trong Ban Thường trực để bắt tay ngay vào điều hành Phật sự nhiệm kỳ mới. Theo thống kê, toàn tỉnh Sơn La hiện có 2 ngôi chùa là Trung tâm Hành chính Văn hóa Phật giáo tỉnh – chùa Hưng Quốc vừa khánh thành giai đoạn I; 1 cơ sở thờ tự đang hoàn thiện và đưa vào sử dụng là Trung tâm Văn hóa Hàng Tếch; 1 phế tích Phật giáo là chùa Chiền Viện Vặt Hồng và một số điểm đăng ký tu tập tạm thời. Tỉnh có 20 vị Tăng ni.
Trong nhiện kỳ qua, để Tăng ni, Phật tử có điểm tu tập, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Sơn đã tổ chức 3 khóa An cư kết hạ cho Tăng ni tại chùa Hưng Quốc – Trung tâm Hành chính Văn hóa Phật giáo tỉnh; một số Tăng ni theo học tại Học viện Phật giáo Việt Nam được An cư tại Trường hạ Sóc Thiên Vương để trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội, giữ gìn quy củ tùng lâm, trau dồi giới, định tuệ.

Công tác hướng dẫn Phật tử và hoằng pháp có nhiều khởi sắc. Toàn tỉnh Sơn La hiện có khoảng 9.000 Phật tử trong đó có gần 1.500 Phật tử là đồng bào các dân tộc thiểu số đang sinh hoạt Phật pháp, có 35 Đạo tràng. Ban Hoằng pháp đã được kiện toàn và đi vào hoạt động có hiệu quả. Đặc biệt BTS chú trọng tới công tác hoằng pháp cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người. Trong nhiệm kỳ qua, Phật giáo Sơn La đã tổ chức được nhiều khóa hoằng pháp tại BTS tỉnh và BTS cấp huyện do các quý Tăng ni ban Hoằng pháp T.Ư và địa phương thuyết giảng. Các buổi hoằng pháp đã thu hút hàng nghìn Phật tử tham dự. Từ đó, niềm tin vào đạo Phật cũng như ý thức về nghi lễ của Phật tử được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, tại chùa Hưng Quốc – Trung tâm Hành chính Văn hóa Phật giáo tỉnh Sơn La và Trung tâm Văn hóa Hàng Tếch, BTS đã tổ chức nhiều buổi thuyết pháp, các khóa tu tập thu hút hàng nghìn lượt Phật tử, tín đồ tham gia.
Nghi lễ là một công tác đặc thù không thể thiếu trong các tổ chức sinh hoạt của đạo Phật, gắn liền với đời sống tinh thần của bà con nhân dân các dân tộc trong cộng đồng dân cư làng xã. Chính vì vậy, công tác nghi lễ Phật giáo được BTS hết sức coi trọng và được tổ chức trang nghiêm với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Lễ Phật đản; lễ Vu Lan; lễ cầu siêu, tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sỹ; lễ cầu nguyện quốc thái dân an, cầu nguyện thế giới hòa bình, nhân dân an lạc, .v.v..

Về công tác từ thiện xã hội, nhiệm kỳ qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQVN tỉnh Sơn La, ban Từ thiện Xã hội GHPGVN tỉnh Sơn La luôn đề cao việc tổ chức các hoạt động từ thiện xã hội, tích cực vận động Tăng ni, Phật tử và các nhà hảo tâm ủng hộ với tổng giá trị trong 5 năm lên tới trên 12 tỷ đồng. Tất cả số tiền và hiện vật đều được BTS tổ chức các đoàn tới tận nơi trao tận tay, thăm hỏi, động viên các đối tượng chính sách, gia đình khó khăn, các cháu học sinh, v.v.. Những nghĩa cử cao đẹp đó của Tăng ni, Phật tử tỉnh Sơn La đã toát lên ý thức yêu thương, tinh thần đùm bọc lẫn nhau, tạo sức lan tỏa, làm cho Phật giáo ngày càng được in đậm trong đạo lý tình người của dân tộc.
Tiếp nối tinh thần đoàn kết hòa hợp trong lòng dân tộc, sự lãnh đạo sáng suốt kỷ cương của T.Ư GHPGVN, cùng sự tích cực phục vụ Đạo pháp của Tăng ni, Phật tử trong toàn tỉnh, cũng như sự hỗ trợ của các cơ quan ban ngành. Trong nhiệm kỳ tới, GHPGVN tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục phát huy những thành quả, các tiền đề đã đạt được, nêu cao tinh thần “lục hòa cộng trụ”, đoàn kết, nhất trí trên dưới một lòng xây dựng ngôi nhà Phật giáo tỉnh Sơn La vững mạnh về mọi mặt.

Thục hiện nhiệm vụ Hoằng dương chính pháp, phối hợp với các hoạt động chuyên ngành hoằng pháp, hướng dẫn Phật tử, văn hóa, nghi lễ nhằm xây dựng niềm tin và nếp sống Đạo trong Phật tử. Tiếp tục củng cố, xây dựng và phát triển giáo dục đào tạo một thế hệ Tăng ni trẻ có đủ đạo hạnh, năng lực và trình độ Phật học biết vận dụng chính pháp. Toàn thể Tăng ni, Phật tử GHPGVN tỉnh Sơn La luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào hoạt động xã hội, quyết tâm đưa Phật giáo tỉnh Sơn La vững vàng đi lên theo phương châm: “Đạo Pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”.

Toàn thể Đại hội đã được lắng nghe các tham luận bổ sung cho công tác Phật sự khóa III (2022-2027) của BTS GHPGVN tỉnh Sơn La.

Dịp này, HĐTS GHPGVN, UBND, UBMTTQ tỉnh Sơn La đã tặng nhiều Bằng Tuyên dương Công đức, Bằng khen đến các tập thể, cá nhân BTS GHPGVN tỉnh Sơn La đã có những đóng góp tích cực cho các hoạt động Phật sự trong nhiệm kỳ qua.

Sau khi HT.Thích Thanh Quyết thay mặt BTS GHPGVN tỉnh Sơn La nhiệm kỳ II (2017-2022) tuyên bố mãn nhiệm. Tiểu ban Nhân sự đã trình đại hội danh sách nhân sự dự kiến cho tân BTS nhiệm kỳ III (2022-2027). T.Ư GHPGVN lấy ý kiến các đại biểu về nhân sự cho BTS. Toàn thể Đại hội biểu quyết thông qua danh sách tân BTS GHPGVN tỉnh Sơn La nhiệm kỳ III (2022-2027) với 50 thành viên, Đại hội nhất tâm suy cử HT.Thích Thanh Quyết tiếp tục làm Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Sơn La.

Phát biểu nhận nhiệm vụ trước đại hội, tân BTS nguyện đoàn kết để xây dựng Phật giáo tỉnh Sơn La ngày càng phát triển. Tân BTS mong muốn Trung ương Giáo hội, quý vị lãnh đạo nhà nước quan tâm để Phật giáo Sơn La góp phần vào sự nghiệp xây dựng Giáo hội và nước nhà.

Đại diện lãnh đạo chính quyền tỉnh Sơn La, ông Nguyễn Thành Công có bài phát biểu chúc mừng Đại hội. Ông biểu dương và đánh giá cao các kết quả đạt được của Phật giáo tỉnh Sơn La trên tinh thần đoàn kết, hòa hợp của tập thể Tăng ni, Phật tử toàn tỉnh; góp phần to lớn vào việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên những ổn định và phát triển về đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của nhân dân đồng bào các Dân tộc tỉnh Sơn La. Ông tin tưởng nhiệm kỳ tới, Tăng ni, Phật tử tỉnh Sơn La sẽ tiếp nối bước đường hoằng pháp lợi sinh được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, phát huy tinh thần hộ quốc an dân, cùng các tầng lớp nhân dân xây dựng đất nước và tỉnh nhà ngày càng giầu đẹp, tất cả vì mục tiêu dân giầu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh.


Thay mặt Trung ương Giáo hội, HT.Thích Thanh Đạt – Uỷ viên Thư ký HĐTS GHPGVN ban đạo từ tại Đại hội. Trong nhiệm kỳ qua, Phật giáo tỉnh Sơn La đã có những bước phát triển rõ rệt về tổ chức cũng như hoạt động, khảng định sự trưởng thành của GHPGVN tỉnh Sơn La trong lòng quần chúng nhân dân đồng bào các Dân tộc Tây Bắc của Tổ quốc thân yêu. Hòa thượng ghi nhận và biểu dương những kết quả tốt đẹp đó của Ban Trị sự và toàn thể Tăng ni, Phật tử tỉnh Sơn La trong nhiệm kỳ qua.

Hòa thượng mong muốn nhiệm kỳ tới, Tăng ni, Phật tử tỉnh Sơn La phát huy tinh thần đoàn kết hòa hợp và truyền thống ngàn đời hòa quyện giữa Phật giáo với dân tộc theo phương châm “Đạo Pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”; đoàn kết cùng các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh chung sức, đồng lòng xây dựng xây dựng Phật giáo tỉnh Sơn La ngày càng Vững mạnh.

Dịp này, tại Trung tâm Văn hóa Hàng Tếch (Tp.Sơn La) đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ khánh thành giai đoạn 1, chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo Tỉnh lần III, nhiệm kỳ 2022-2027.
Xin trân trọng gửi tới quý độc giả một số hình ảnh đã ghi nhận được:

 

 


Phúc Thịnh – Phúc Thiện – Phúc Thông