Trang chủ Bài nổi bật Tác giả bức tượng Phật tại chùa Long Sơn (TP Nha Trang,...

Tác giả bức tượng Phật tại chùa Long Sơn (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vừa qua đời

1736

Hội Mỹ thuật TP.HCM báo tin buồn: Nhà điêu khắc Hoàng Gia Thuận, tác giả bức tượng Phật ngoài trời cao nhất Việt Nam, vừa qua đời, thọ 83 tuổi.


 

Nhà điêu khắc Hoàng Gia Thuận, tác giả bức tượng Phật ngoài trời cao nhất Việt Nam,

Sinh năm 1938, nhà điêu khắc Hoàng Gia Thuận để lại cho đời nhiều tác phẩm điêu khắc giá trị. Ông trút hơi thở cuối cùng lúc 13h15 ngày 28/11. Tang lễ của ông được tổ chức tại chùa Pháp Vân (TP HCM), sau đó đưa đi hỏa táng.

Chùa Long Sơn, nơi có bức tượng Phật do nhà điệu khắc Hoàng Gia Thuận là tác giả

Có hơn 60 năm hành nghề và nhiều tác phẩm nổi tiếng nhưng nhà điêu khắc Hoàng Gia Thuận rất ít tham gia triển lãm và tổ chức triển lãm cá nhân. Đó là điều khiến giới điêu khắc trong nước tiếc nuối.

Ông là tác giả của bức tượng Phật trắng (Kim thân Phật tổ) ở chùa Long Sơn (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) cao 21 m. Bức tượng đã đưa ngôi chùa này vào sách kỷ lục Guinness Việt Nam với danh hiệu “Ngôi chùa có bức tượng Phật ngoài trời lớn nhất Việt Nam”.

Nhà điêu khắc Hoàng Gia Thuận đã chỉ đạo mỹ thuật việc thi công bức tượng này trong 2 năm. Với bức tượng này, chùa Long Sơn đã trở thành một địa điểm nổi tiếng của Nha Trang, thu hút đông đảo khách du lịch.

Ông còn là tác giả của chiếc bình gốm lớn nhất Việt Nam thực hiện năm 2005, cao 2,5m, nặng 400 kg, đường kính 1m, với hai phiên bản thể hiện hai đề tài là trống đồng Ngọc Lũ và Phật giáo.

Sự ra đi của nhà điêu khắc Hoàng Gia Thuận đã để lại nhiều tiếc thương cho giới điêu khắc và mỹ thuật cả nước.

Theo VTC