Trang chủ Bài nổi bật Trường Sa: Tấm bia phương danh 64 liệt sĩ tại chùa Song...

Trường Sa: Tấm bia phương danh 64 liệt sĩ tại chùa Song Tử Tây

541

Trong khuôn viên ngôi chùa Song Tử Tây trên đảo Song Tử Tây thuộc Quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa) có một bia phương danh 64 liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma vào ngày 14/3/1988.

Bên trong khuôn viên của ngôi chùa bề thế trên, Nhà nước dựng một bia phương danh anh linh 64 liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma (Quần đảo Trường Sa) vào ngày 14/3/1988.

Trên bia phương danh có ghi đầy đủ họ tên, năm sinh và quê quán của 64 liệt sĩ.

Trong đó có đoạn: “… Kính thưa các anh! Hai Quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa từ lâu đã là lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc ta trên Biển Đông. Nhưng với âm mưu chiến lược hướng nam, mưu đồ thôn tính Trường Sa, độc chiếm Biển Đông, từ cuối năm 1987 đầu năm 1988, đối phương đã đưa lực lượng lớn tàu quân sự xuống Quần đảo Trường Sa, ngang nhiên dùng vũ lực để chiếm trái phép một số bãi đá ngầm gây nên sự kiện ngày 14/3/1988, làm cho tình hình thêm căng thẳng và phức tạp.

Hiểu rõ dã tâm của đối phương, cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn 146 cùng các lực lượng của Quân chủng Hải quân chấp hành nghiêm mệnh lệnh của cấp trên, tự kiềm chế, tránh khiêu khích, giữ vững nguyên tắc đối sách trong đường lối đối ngoại của Đảng không dùng vũ lực để giải quyết các vấn đề tranh chấp, phù hợp với xu thế đối ngoại và tập quán quốc tế vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực.

Song, bất chấp lẽ phải, pháp lý và dư luận quốc tế, đối phương đã ngang nhiên mở cuộc tấn công quân sự bắn chìm, bắn cháy 3 tàu vận tải của hải quân ta đang làm nhiệm vụ xây dựng trên khu vực biển thuộc quần đảo Trường Sa. Cuộc chiến đấu diễn ra trong điều kiện không cân sức, song cán bộ, chiến sĩ hải quân của ta đã tỏ rõ lòng trung thành vô hạn với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, chiến đấu vô cùng anh dùng, mưu trí, sáng tạo kiên cường bảo vệ đảo, bảo vệ tổ quốc. Trong cuộc chiến đấu này, 64 đồng chí đã hy sinh. Từ trong cuộc chiến đấu đã xuất hiện những tâm gương tiêu biểu, sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo…”.

Một số hình ảnh về tấm bia phương danh 64 liệt sĩ (hy sinh tại đảo Gạc Ma vào ngày 14/3/1988) tại chùa Song Tử Tây, thuộc Quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa)

 


 Trích từ bài viết & hình ảnh của Nguyễn Dương