Trang chủ Thời đại Xã hội Tang lễ thời Covid-19: Gọn gàng để tránh nguy cơ lây nhiễm

Tang lễ thời Covid-19: Gọn gàng để tránh nguy cơ lây nhiễm

209
Khách đi đến đám tang được tổ chức tại hệ thống nhà tang lễ TP Hà Nội đều phải thực hiện 5K phòng chống Covid-19. Ảnh: Trần Oanh

Để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở mức cao hơn, Ban phục vụ lễ tang TP Hà Nội đã cắt giảm những khâu tập trung đông người; giảm thời gian tổ chức lễ khâm liệm để giãn cách và tăng cường lau khử khuẩn đảm bảo vệ sinh.

Không tổ chức lễ truy điệu
Chia sẻ với phóng viên về công tác phòng chống dịch Covid-19 lần thứ tư trong tổ chức lễ tang, Phó trưởng Ban Phục vụ lễ tang TP Hà Nội Lê Hồng Lân cho biết, toàn bộ các quy trình đã được nâng lên một bước cao hơn. “Ngay khi được điều động tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19, tôi đã triển khai ngay cuộc họp cùng các thành viên rà soát lại tất cả quy trình tổ chức xem chỗ nào có nguy cơ lây nhiễm. Trong đó, chúng tôi không yên tâm khi nhiều người tập trung tại lễ truy điệu. Nên thời gian này, Ban tang lễ quyết định không thực hiện lễ truy điệu. Việc giảm khâu truy điệu không ảnh hưởng vấn đề tâm linh, vì tang chủ sẽ làm công việc này tại nơi hỏa táng hoặc khi đưa tro cốt về quê chôn có lễ hạ quan” – ông Lê Hồng Lân giải thích.
Từ đợt dịch Covid-19 lần thứ 2, Ban Phục vụ lễ tang TP Hà Nội đã cắt giảm khâu những người đến viếng đi vòng quanh linh cữu và hiện nay vẫn đang thực hiện nghiêm túc. Khâu khâm liệm trước đây có thời gian 60 phút nay được giảm xuống còn 45 phút, để đảm bảo giãn cách giữa các ca và nhân viên tang lễ có 15 phút sát khuẩn, làm vệ sinh sạch sẽ khu vực này. Thời gian tổ chức lễ tang tại Nhà tang lễ TP (125 Phùng Hưng, quận Hoàn Kiếm) vẫn được Ban Phục vụ lễ tang TP Hà Nội quy định thực hiện trong 1 tiếng. Tuy nhiên, những người đến viếng thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu trên 2m, ai tới lượt vào viếng xong ra về luôn; không đi vòng quanh linh cữu để tránh tiếp xúc gần nhau.
Ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị tại nhà Tang lễ TP, bên ngoài và trong khu vực nhà tang lễ, luôn có nhân viên trực tiếp nhắc nhở mọi người thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Ngoài ra, trên hệ thống loa phát thanh luôn phát thông tin yêu cầu mọi người thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Ngay trong sân nhà tang lễ, có bàn đựng hộp khẩu trang để ai thiếu thì lấy sử dụng; những lọ nước sát khuẩn tay được bố trí khắp nơi trong khu vực tổ chức lễ tang để mọi người tiện dùng.
An toàn phòng chống Covid-19
Tại Nhà tang lễ Thanh Trì, Đài hóa thân hoàn vũ Văn Điển là hai trong các hệ thống của Nhà tang lễ TP cho thấy, mỗi đám chỉ có khoảng hơn 20 người đi tiễn biệt, tất cả đều đeo khẩu trang. Quanh khu vực tổ chức tang lễ cũng như lễ tiễn biệt được dán các tờ rơi phòng chống dịch Covid-19, đồng thời có bố trí những lọ nước sát khuẩn tay. Sàn Nhà tang lễ Thanh Trì được kẻ các vạch sơn trắng cách nhau 2m để mọi người đứng theo quy định.
Các lễ tiễn biệt được tổ chức ngắn gọn, chỉ kéo dài khoảng dưới 10 phút, tính từ lúc linh cữu được đến. Anh Đinh Công Phúc – Đội trưởng đội quản lý công tác nghĩa trang Văn Điển cho biết: Chúng tôi nhắc nhở gia đình và người thân tang chủ đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, không tập trung đông người… Do lần này dịch bệnh Covid-19 bùng phát nên 5 công đoạn trong tổ chức lễ tiễn biệt đã được giảm xuống còn 3. Thời gian tổ chức lễ tiễn biệt chỉ còn 7 phút, thay vì 15 phút như trước đây.
Chị Ng.Th.H (phố Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa đau buồn tiễn biệt người mẹ thân yêu tại Nhà tang lễ Thanh Trì chia sẻ: “Thực hiện phòng chống dịch Covid-19, khi mẹ mất, anh em tôi không thông báo bạn bè, hàng xóm đến chia buồn. Lúc đưa tiễn biệt mẹ chỉ có hơn chục người thân thiết nhất. Gia đình tôi quyết định không tổ chức cúng tuần, mà chỉ bật băng niệm Phật sáng – tối trong 49 ngày. Gia đình tôi đồng tình với việc Ban tổ chức lễ tang giảm đi hai khâu để hạn chế mọi người tiếp xúc gần nhau”.
Tại Đài hóa thân hoàn vũ Văn Điển cách đó không xa, công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng được tập trung cao độ. Nhân viên Đài hóa thân hoàn vũ Văn Điển luôn nhắc người dân đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đứng cự ly giãn cách. Anh Nguyễn Văn Toàn – Đội trưởng Đội quản lý công tác hỏa táng, Ban Phục vụ lễ tang TP Hà Nội thông tin: Cứ tổ chức xong một đám, các nhân viên lại khử khuẩn lau toàn bộ sàn nhà, để đảm bảo phục vụ đám sau. Ở đây, chúng tôi cũng thực hiện giảm 2 công đoạn trong tổ chức lễ tiễn biệt. Sau khi linh cữu được đưa vào lò thiêu, chúng tôi bố trí cho người dân ngồi ở nhà chờ lấy tro cốt, khoảng giãn cách nhau.
Anh Nguyễn Văn Toàn cũng cho biết, khâu hỏa táng được thực hiện theo đúng quy định. Hàng ngày, khu vực hỏa táng đều được phun thuốc khử khuẩn phòng chống dịch Covid-19. Với những đám tang được đưa đến từ vùng có dịch Covid-19, nhân viên hỏa táng phải mặc quần áo bảo hộ y tế, bên ngoài khoác thêm quần áo mưa, đi găng tay, đội mũ, đeo kính bảo hộ. Những nhân viên này tiếp tục được phun thuốc khử khuẩn, khử trùng vào bộ quần áo trước khi đưa hòm áo quan vào lò thiêu. Có thể nói, công tác phòng dịch luôn được đặt ở mức cao trong các đám tang ở tất cả các nhà tang lễ trên địa bàn TP.


Trần Oanh (Kinh tế và Đô thị)