Trang chủ Thư viện Sách Cuộc đời và thơ của thiền sư Yantra Amaro

Cuộc đời và thơ của thiền sư Yantra Amaro

1086
Nhân dịp lễ Phật Đản 2021 diễn ra ngày 26/5/2021 Dương lịch, Nhã Nam phát hành cuốn sách “Trái tim Không – Cuộc đời và thơ của thiền sư Yantra Amaro”, do nhà văn Phan Việt chấp bút. Cuốn sách kể về lại hành trình gặp đạo và hành đạo của thiền sư Yantra, ghi lại những bài thơ của thiền sư bàn về Phật pháp và về niềm hạnh phúc tuyệt đối của cõi đời, cùng một số hình ảnh về cuộc đời thiền sư.

Cuốn sách này là cuốn sách thiện phước nên không đề giá thực. Sách được bán chỉ với mức giá tượng trưng là 50.000 đồng. Toàn bộ tiền thu được từ cuốn sách này, tác giả Phan Việt sẽ dùng vào mục đích từ thiện và minh bạch sự việc này.

Thiền sư Yantra sinh năm 1951 tại miền Nam Thái Lan trong gia đình Phật Giáo thuần thành. Tuy thế, suốt thời thơ ấu, thiền sư không hề có ý định xuất gia. Năm 17 tuổi, thiền sư lên lên Bangkok học cao đẳng. Tại đây, những cảnh khổ mà ngài chứng kiến cùng với một sự kiện thần kỳ đã làm thiền sư muốn tìm hiểu Phật Pháp. Sau khi tốt nghiệp, thiền sư đến đảo Ko Samet để tự tu hành. Bên ngoài, ngài giữ hình tướng một đạo sĩ, để tóc dài, mặc áo vải thô tự may nhưng bên trong ngài tự giữ giới luật xuất gia. Lấy ngài Đại Ca Diếp và thiền sư Hư Vân làm gương, ngài hành thiền ngày đêm, ăn chay và chỉ ăn một bữa mỗi ngày. Ngài dành nhiều tháng sống trong một cái hang với 18 xác chết để thực hành quán tử thi nhằm nhổ bỏ các dính mắc ảo tưởng vào thân thể, dục, và chết. Ngài miên mật thực hành quán từ bi và nhiều pháp hành khác. Sau 3 năm tu hành miên mật, các năng lực vi diệu khai mở, rõ biết sứ mệnh của mình, ngài xuất gia.

Trong 12 năm sau khi xuất gia, thiền sư Yantra đi bộ khắp nước Thái. Ngày đi, đêm ngủ trong các nghĩa địa; thiền sư lấy mọi cái thấy, nghe, nếm, ngửi, xúc chạm, suy nghĩ, cảm thọ, người đến người đi, việc đến việc đi… như đối tượng quan sát để thấy sự thật. Mỗi năm, vào cuối mùa an cư, ngài sẽ nhập định 3 ngày 3 đêm liên tục. Sau khi đi khắp nước Thái, thiền sư dành 5 năm đi các nước châu Âu, Á, Mỹ để quan sát văn hóa, thói quen chung, nghiệp chung và khổ chung của con người ở các quốc gia khác nhau. Trở về Thái sau 5 năm, tiếng tăm về đạo hạnh của ngài lan rộng. Ngày sinh nhật của thiền sư, cả trăm ngàn Phật tử tới để được đặt bát khi ngài đi khất thực buổi sáng…

Tuy thế, giống nhiều bậc tu hành trong lịch sử mọi tôn giáo, thiền sư Yantra cũng gặp nhiều kiếp nạn và thử thách lớn. Trong suốt đời mình, ngài từng bị lăng mạ, phỉ báng, từng gặp tai nạn mất trí nhớ và phải ngồi xe lăn nhiều tháng trời. Xuyên qua tất cả những thị phi, lên xuống, lúc được phong thánh, lúc bị coi là tội đồ, lúc là bậc cứu độ vạn người và lúc được coi là kẻ sát nhân bất cẩn, thiền sư thị hiện một cách sống, một tấm lòng lúc đầu, lúc giữa, lúc cuối như một “Tấm lòng Không”.


Phương Anh (baodanhsinh.vn)