Trang chủ Tuổi trẻ Thanh niên Phật tử Thái Bình: Gần 700 Phật tử dự Lễ Hằng Thuận tại chùa...

Thái Bình: Gần 700 Phật tử dự Lễ Hằng Thuận tại chùa Pháp Quang

210

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của  Đại đức Thích Thiện Quang – Trụ trì chùa Thượng Điền, xã Tam Quang, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, trưởng BTC lễ hằng thuận, Đại đức Thích Thanh Nghĩa – Chư tăng tổ đình Vọng Cung, thành phố Nam Định, chư tôn thiền đức Tăng Ni trong và ngoài tỉnh Thái Bình, cùng với đó là sự hiện diện của cha mẹ thân sinh ra đôi tân lang, tân nương, hai bên gia đình nội ngoại, bạn bè, thân bằng quyền thuộc và khoảng gần 700 Phật tử đang sinh hoạt , tu học tại chùa Thượng Điền.

Tại buổi lễ, đôi tân lang, tân nương và toàn thể đại chúng đã được nghe Đại đức Thích Thiện Quang – Trụ trì chùa Thượng Điền, trưởng Ban tổ chức buổi lễ giảng về ý nghĩa của lễ hằng thuận, sự lợi lạc của việc tổ chức lễ hằng thuận tại chùa và Tứ động tâm trong đạo Phật. Ngoài ra, đại đức trụ trì còn cho đôi tân lang, tân nương hiểu đạo nghĩa vợ chồng mà đức Phật đã dạy trong kinh Thiện Sinh, bổn phận của của người vợ đối với người chồng và gia đình bên chồng và đại đức trụ trì cũng giúp cho tân lang hiểu được bổn phận của mình đối với vợ, cũng như gia đình bên vợ, bổn phận của cha mẹ đối với con cái và con cái đối với cha mẹ. Đồng thời, đại đức cũng căn dặn đôi bạn trẻ phải thực hành theo lời Phật dạy trong kinh, giữ gìn ngũ giới trên tinh thần của người con Phật. Thông qua đây, đại đức trụ trì cũng mong muốn ngày càng có nhiều bạn trẻ, nhiều gia đình phát tâm tổ chức lễ hằng thuận cho con em mình tại chùa để được hưởng thêm phần lợi lạc từ Đạo Pháp.

Dưới ánh từ quang của mười phương Chư Phật và sự hiện diện chứng minh của Chư tôn đức tăng ni hiện tiền, đôi bạn trẻ đã làm lễ tạ ơn Tam Bảo, lễ tứ trọng ân đầy xúc động để tri ân Tam Bảo, tri ân công sinh thành dưỡng dục của hai đấng song thân. Đồng thời, để thể hiện sự kính trọng, tôn kính lẫn nhau, đôi bạn trẻ đã lễ lạy nhau thông qua nghi lễ “ Bình Đẳng” dưới sự chứng minh của chư tôn đức tăng ni và hai bên gia đình.

Trước khi đại đức chứng minh trao đôi nhẫn cưới cho đôi bạn trẻ để đôi bạn tự trao nhẫn cho nhau, đại đức đã làm lễ sái tịnh, chú nguyện vào đôi nhẫn cưới, đồng thời giảng cho đôi tân lang – tân nương hiểu về ý nghĩa của chiếc nhẫn cũng như ý nghĩa của chữ “Nhẫn” đối với hạnh phúc trong gia đình. “Nhẫn” ở đây là sự nhẫn nhịn, vợ chồng phải biết nhường nhịn nhau, nhẫn nhịn nhau và tôn trọng nhau. “Nhẫn” ở đây còn là sự tu dưỡng đạo đức và tu dưỡng thân tâm. Gia đình có êm ấm, có hòa thuận được hay không, phần lớn là do sự nhẫn nhịn quyết định.

Phần nghi thức tâm linh quan trọng nhất và ý nghĩa nhất của buổi lễ đã đến, khi đôi Phật tử trẻ  đối trước Tam Bảo, đối trước Chư tôn đứcTăng Ni hiện tiền, kính dâng lên lời phát nguyện, hứa sẽ luôn yêu thương nhau trọn đời, luôn tôn trọng nhau, luôn bảo vệ cho hạnh phúc của gia đình, để hạnh phúc đó được trường tồn mãi mãi.

Nhân ngày vui này, đại đức trụ trì cùng các Phật tử đang tu học tại đạo tràng chùa Thượng Điền, bạn bè của đôi tân lang tân nương đã chúc phúc cho tân lang, tân nương bằng những món quà đầy ý nghĩa.

Trước khi kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức Tăng ni, đôi tân lang, tân nương, gia đình nội ngoại 2 bên cùng toàn thể đại chúng đã cử hành nghi lễ niêm hương bạch Phật, tụng kinh 7 loại vợ để cầu nguyện cho đôi bạn trẻ luôn được sống trong ánh hào quang của mười phương chư Phật, sống một cuộc sống an lạc và hạnh phúc.

Ngay sau khi buổi lễ kết thúc, hai bên gia đình, bạn bè, thân bằng quyến thuộc của đôi bạn trẻ đã dùng cơm chay tại chùa nhằm tạo duyên lành cho tất cả mọi người khi về tham dự lễ hằng thuận tại chùa trên tinh thần từ bi của nhà Phật.

Buổi lễ hằng thuận đã kết thúc trong không khí hoan hỷ, xúc động trước sự chứng kiến của Chư tôn đức Tăng Ni, đại diện hai bên gia đình, các Phật tử và quan viên hai họ.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận: