Trang chủ Tin tức Thiền sư Nhất Hạnh thuyết pháp cho doanh nhân tại Hội An:...

Thiền sư Nhất Hạnh thuyết pháp cho doanh nhân tại Hội An: Hạnh phúc là điều giản dị

100

Đây là chương trình dành riêng cho các doanh nhân của Thiền sư Thích Nhất Hạnh diễn ra trong không khí trang nghiêm tại khách sạn Plam Garden, Hội An.


Tại buổi nói chuyện, Thiền sư quan tâm giải quyết, trả lời, tháo gỡ những băn khoăn, vướng mắc của các doanh nhân mà nguyên nhân chủ yếu là do  còn quá nhiều tham, sân, si, hỉ, nộ, ái, ố trong cuộc sống hiện đại.


Thở là điều đầu tiên Thiền sư nhắc nhở chúng ta quan tâm, thở vào, thở ra trong tĩnh tâm là điều rất quan trọng. Thở được Thiền sư coi là một đóa hoa tươi thắm mà lâu nay chúng ta dường như không quan tâm để tự nó héo úa đi.


Thiền sư nhắc nhở các doanh nhân phải quan tâm đến bản thân, phải biết đầu tư cho bản thân, đó là giải pháp lâu dài để duy trì một cuộc sống tốt đẹp. Sau đó là đầu tư vào gia đình, bởi gia đình là mảnh đất, mảnh vườn mà nơi ấy chúng ta là những cái cây.


Nếu mảnh vườn không được đầu tư, quan tâm, chăm bón thì chính chúng ta, gia đình con cái sẽ bị héo úa. Chúng ta có làm tốt những việc liên quan đến gia đình thì mới làm tốt được những việc khác.


Thiền sư đề cao bữa cơm gia đình, đặc biệt là bữa ăn sáng,  trong gia đình rất cần sự tập trung của mọi người thân, để tình cảm, sự quan tâm có điều kiện chia sẻ lẫn nhau.


Mỗi buổi sáng dành cho nhau, nhìn  nhau, cảm nhận nhau chỉ vài giây thôi đã đủ tạo nên hạnh phúc gia đình – việc này chúng ta thừa sức làm, nhưng lâu nay nhiều người đã quên điều đó.


Làm được điều đó, tức là chúng ta đang đầu tư vào gia đình chúng ta một cách đúng hướng.


Sau gia đình mới đến việc đầu tư vào kinh doanh, nhưng cả hai đều có mối quan hệ biện chứng với nhau, tâm (bản thân mình) có khỏe khoắn, không đau nhức thì kinh doanh mới thuận lợi.


Trong kinh doanh phải tạo nên một doanh nghiệp hạnh phúc, biết cảm thông, chia sẻ, tự giải quyết những vấn đề khó khăn chung như trong một đại gia đình, thì mới có thể gọi là thành công.


Qua việc tập thở, ta phán đoán được căn bệnh của  mình để tìm cách giải thoát, tự hóa giải mình ra khỏi những ưu phiền…


Cười theo Thiền sư cũng phải là sự thật tâm, phải nhận biết được những gì mình làm, những gì xảy ra xung quanh ta, cười với sự quan tâm thật lòng sẽ là món quà quý nhất cho người thân, bạn bè, cho sự thành công.


Tại buổi gặp gỡ, Tổng Giám đốc Nhà Xinh hỏi: Nhân duyên, tương tác phải là giữa 2 người, nhưng trong kinh doanh  bản thân ông đã hết sức giữ gìn, tỏ thiện chí với nhân viên nhưng nhiều người họ vẫn bỏ ra đi?


Thiền sư cho rằng, có lẽ chúng ta chỉ mới làm theo cảm nghĩ của riêng mình, chưa lắng  nghe, chưa hiểu biết đối tác, chúng ta đôi khi cứ tưởng đã làm hết sức mình, nhưng thực tế chưa đáp ứng nhu cầu của nhân viên, chúng ta nên quay về ngồi xuống, lắng nghe, thấu hiểu nhau như một người bạn chứ đừng như một ông chủ, chắc chắn sẽ hiểu được đối tác của ta muốn gì.


“Hạnh phúc là gì, hạnh phúc có đo được không? Thầy có hạnh phúc không?”- đó là câu hỏi của một nhà kinh doanh chuyên về thời trang.


Thiền sư nghe câu hỏi này thì cười và trả lời ngay rằng: “Hạnh phúc của tôi đo không được bởi vì nó lớn quá đi”.


Theo Thiền sư, hạnh phúc là điều giản dị, nó có ở quanh ta, đôi khi chúng ta đang có, đang được hưởng niềm hạnh phúc ấy, nhưng không biết trân trọng, vì vậy, chúng ta cần quay về niệm, hiểu được hạnh phúc mình đang có để giữ gìn nó, hiểu nó đang tồn tại bên cạnh ta và yêu quý nó. Tự nhiên hạnh phúc tràn trề.


Hạnh phúc lớn, nhỏ, bền hay không là do cái tâm của mình. Hạnh phúc thực sự chỉ có khi có sự yên ổn trong tim. Thân an, tâm an mới có hạnh phúc.


Trong buổi giao lưu hôm ấy, còn rất nhiều câu hỏi đề cập đến sự quan tâm, trăn trở của Thiền sư trước những vấn đề phức tạp của cuộc sống như làm sao để tôn vinh, giữ gìn văn hóa Việt Nam, để Việt Nam có thể phát huy thế mạnh của mình trên trường quốc tế…


Bằng kiến thức uyên bác, tấm lòng chân thành, cởi mở, Thiền sư đã giảng giải sâu sắc những  vấn đề các doanh nhân nêu lên và nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của cuộc sống đích thực, đến vai trò của doanh nhân trong việc tham gia đẩy mạnh phát triển kinh tế nước nhà, tham gia bảo vệ môi trường, bảo vệ đất mẹ, đó chính là hướng đến sự phát triển bền vững.