Trang chủ Bài nổi bật Triển lãm sách và thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh...

Triển lãm sách và thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh chính thức khai mạc

PTVN - Triển lãm hơn 145 đầu sách tiếng Việt và 100 tác phẩm thư pháp với nhiều ngôn ngữ khác nhau của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được trưng bày, phục vụ độc giả, công chúng.

1548
Chư tôn đức tham quan triển lãm

Chiều ngày 26/3, triển lãm sách và thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh lần đầu tiên ở Việt Nam mang tên Hương thơm quê mẹ đã chính thức khai mạc tại TP.HCM.

Không khí buổi lễ khai mạc

Tại đây, những thước phim về Thiền sư Thích Nhất Hạnh và thư pháp của Ngài được trình chiếu cho đại chúng xem sau phần thiền ca và niệm hồng danh Bồ-tát trầm hùng của quý thầy, quý sư cô thuộc Tăng thân Làng Mai.

Đồng niệm danh hiệu Bồ-tát Quán Thế Âm mở đầu buổi khai mạc triển lãm
Trình chiếu những thước phim tư liệu về Thiền sư Thích Nhất Hạnh và thư pháp
Giới thiệu giai phẩm “Hương thơm quê mẹ” – Thể hiện nếp sống tâm linh qua nghệ thuật thư pháp
Quý thầy trong đệ tử chia sẻ về thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh
Cắt băng khai mạc triển lãm

Với Thiền sư Thích Nhất Hạnh, viết thư pháp cũng chính là một phương pháp thiền: “Trong thư pháp của tôi, có mực, trà, hít thở và chánh niệm. Tôi viết các từ hoặc câu mà có thể nhắc nhở mọi người về sự thực tập chánh niệm… Khi bắt đầu vẽ một vòng tròn, tôi thở vào và vẽ nửa vòng tròn trong khi thở vào, rồi tôi thở ra và vẽ nửa vòng còn lại trong khi thở ra. Trong suốt thời gian vẽ vòng tròn, tôi cũng đồng thời ý thức rằng trong bàn tay này của tôi có bàn tay của cha, của mẹ, của ông bà tổ tiên. Vì vậy mà khi tôi vẽ vòng tròn này thì cha, mẹ, ông bà tổ tiên và cả các vị thầy tâm linh của tôi cũng đang vẽ cùng tôi. Và vì chúng tôi cùng nhau vẽ vòng tròn này nên không hề có một cái ngã riêng biệt. Do vậy, chỉ vẽ một vòng tròn thôi nhưng ta có thể có được tuệ giác về vô ngã (anatta)”.

Xem thêm: Chùm ảnh: Không gian thiền vị tại triển lãm “Hương thơm quê mẹ” của Thiền sư Thích Nhất Hạnh
Thư pháp trong không gian triển lãm

Có lẽ chính sức mạnh từ phương pháp thiền tập và tuệ giác đó đã làm cho nghệ thuật thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được giới nghiên cứu mỹ thuật và thiền học trên thế giới quan tâm đặc biệt, và được nhiều người ái mộ, ngưỡng vọng trên khắp thế giới. Các tác phẩm thư pháp thiền trong triển lãm lần này từng gây tiếng vang lớn tại các cuộc trưng bày trước đây tại Pháp, Đức, Canada, Mỹ, Thái Lan, Đài Loan và Hồng Kông, thu hút sự quan tâm đông đảo của những người mộ điệu và giới truyền thông quốc tế.

Triển lãm thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được đông đảo các giới quan tâm

Những bức thư pháp mang thông điệp: Breathe, you are alive (Thở, bạn đang còn sống), “The tears I shed yesterday have
become rain” (Nước mắt ngày xưa nay đã thành mưa), “Be beautiful, be yourself” (Ta có là ta thì ta mới đẹp), I have arrived, I am home (Con đã về, con đã tới)… của ông được nhiều người tâm đắc, thỉnh đặt trang trọng trong gia đình và cả nơi làm việc.

Đến với triển lãm, bạn Mai Trân chia sẻ: “Các tác phẩm của Sư ông được triển lãm tại Việt Nam lần này quả là một điều tuyệt vời và vui mừng đối với cá nhân mình và nhiều người”.

“Khi nhỏ mình hay đi chùa với bà ở chùa quê. Lớn lên thì mình đi học và làm việc xa nhà nên không còn thói quen đó nữa. Từ khi được biết đến những lời dạy của Sư ông qua các pháp thoại và sách thì cuộc sống mình  trở nên đẹp hơn. Thư pháp cũng chính là những lời dạy cô đọng của Sư ông và hôm nay được chiêm ngưỡng tận mắt mọi thứ trong triển lãm này mình dường như được tiếp xúc với Sư ông như của Sư ông dạy vậy” – Chị Nguyễn An Duyên hạnh phúc chia sẻ.

Nhiều ấn bản tác phẩm “An lạc từng bước chân”

Chia sẻ cảm xúc và nhân duyên với Sư ông, bạn Quang Tuấn cho biết: “Mình cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi có thể đến để thưởng thức triển lãm lần này. Cách đây hơn 3 năm, mình được tặng cuốn sách “An lạc từng bước chân” của Sư ông. Mình thấy được con đường thực tập gần gũi, giản dị của đạo Phật. Từ đó đến nay mình luôn dành nhiều thời gian để đọc sách và thực hành con đường tỉnh thức này qua những lời dạy của Sư ông”.

Khách thưởng lãm có thể tìm thấy gần như đầy đủ các tác phẩm sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, thưởng thức Thiền ca, Thiền trà và nghệ thuật thư pháp, tham gia vào những bài thực tập thiền định dưới sự hướng dẫn của các đệ tử của Sư ông trong một không gian triển lãm được thiết kế bặt thiệp, tịnh mặc và tao nhã.

Không gian triển lãm

Như đã đưa tin trước đó, triển lãm Hương thơm quê mẹ diễn ra từ ngày 27/3 đến hết ngày 5/4 tại nhà sách Hải An (2B Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP.HCM), được tổ chức nhân dịp ra mắt quyển sách giai phẩm thư pháp cùng tên của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Triển lãm được bày trí tinh tế, đẹp mắt trong một không gian đậm chất thiền.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một trong những thiền sư có ảnh hưởng nhất trên thế giới hiện nay; tác giả của hàng trăm cuốn sách, trong đó, rất nhiều cuốn được xếp hạng bestseller như: An lạc từng bước chân, Phép lạ của sự tỉnh thức, Đường xưa mây trắng, Giận, Chúa ngàn đời, Bụt ngàn đời… Ông là một văn nhân, một thi nhân, một học giả và cũng là một người đấu tranh cho hòa bình bằng phương pháp bất bạo động. Năm 1967, khi đề nghị Hội đồng Nobel trao giải Nobel Hòa bình cho thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Phương pháp thực tập chánh niệm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh nổi tiếng khắp thế giới vì thực hành đơn giản nhưng mang lại hiệu quả sâu sắc, đem đến tinh thần hòa ái, trị liệu tâm thức con người trong xã hội hiện đại nhiều áp lực, khủng hoảng.

Sau một thời gian dài triển khai pháp môn của mình tạo ảnh hưởng trên khắp thế giới, hiện nay Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Tổ đình Từ Hiếu (Huế) để an dưỡng.

 

Một vài hình ảnh tại buổi lễ khai mạc triển lãm:

Triển lãm mở cửa tự do từ ngày 27/3 đến hết ngày 5/4/2021
Với Thiền sư Thích Nhất Hạnh, viết thư pháp cũng chính là một phương pháp thiền
Buổi lễ với sự tham dự của chư Tôn đức Tăng Ni và các giới
Thiền tập với tiếng chuông

Chánh niệm với hơi thở

Những tiết mục văn nghệ mang đậm dấu ấn của phương pháp thiền Làng Mai

Khách thưởng lãm thư pháp có thể tham gia vào những bài thực tập thiền định dưới sự hướng dẫn của các đệ tử của Sư ông
Giai phẩm ““Hương Thơm Quê Mẹ – Thể hiện nếp sống tỉnh thức qua nghệ thuật thư pháp”

 


Vạn Hưng