Trang chủ Quốc tế Thiền sư Thích Nhất Hạnh tới Bangkok

Thiền sư Thích Nhất Hạnh tới Bangkok

72
0

Vào ngày hôm nay, Thiền sư Thích Nhất Hạnh cùng với 21 vị cận sự sẽ viếng thăm và thuyết pháp cho Quốc Vương và Hoàng gia Thái Lan.


Được biết Thiền sư cũng đã nhận lời mời của chính phủ tham gia Ngày Lễ Phật Đản (31/05) tại Thái Lan.


Tại một công viên ở thủ đô Bangkok vào hôm qua 20/05, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã thuyết pháp và thiền tập cho khoảng 1500 người trong đó có cả người Thái và người nước ngoài về pháp môn Bụt dạy để tái lập hạnh phúc cho gia đình và xã hội.


Tại đây, Thiền sư nhấn mạnh tầm quan trọng của những ‘lời lẽ có tình thương’ và ‘việc lắng nghe thật thấu đáo’.

 Trong xã hội hiện đại, con người đã và đang mất đi năng lực lắng nghe

 

Thiền sư Thích Nhất Hạnh


Ông nói “Trong xã hội hiện đại, con người đã và đang mất đi năng lực lắng nghe. Ngày nay, có những ông chồng không thể nói với vợ mình, những người cha không thể nói được với con cái”.


“Trong Đạo Phật, hòa bình có nghĩa là sự thiếu vắng của sự căng thẳng và nỗi đau trong trái tim và cơ thể”.


‘Thời điểm thích hợp’


Một số người cho rằng xét về thực trạng khủng hoảng chính trị tại Thái Lan thì chủ đề ‘hướng tới hòa bình và hòa hợp’ trong chuyến viếng thăm Thái Lan của Thiền sư Thích Nhất Hạnh là khá thích hợp.


Cách đây khoảng ba thập niên, vào năm 1975, ông cũng đã tới Thái Lan trong lúc có những căng thẳng về xã hội và chính trị khá giống như thời điểm hiện nay.


Thiền sư Thích Nhật Hạnh năm nay 81 tuổi


Nơi Thiền sư Thích Nhất Hạnh có bài thuyết pháp đầu tiên tại Thái Lan (Hội trường công viên Lumpini, Bangkok) cũng chính là nơi cách đây một năm phe đối lập dùng địa điểm này để tổ chức các buổi nói chuyện nhằm tấn công cựu thủ tướng Thaksin Sinawatra và nội các của ông.


Trong buổi thuyết giảng tại đây, thiền sư người Việt nổi tiếng trên thế giới cũng đã nhấn mạnh việc nuôi dưỡng chánh niệm như một bước cốt yếu để đi tới gây dựng hòa bình.


Ông nói “chúng ta không cần thiết phải tới chùa mới có thể làm được việc này mà có thể thực tập chánh niệm trong lúc nấu ăn, rửa chén hoặc khi đi bộ’.


Hàng trăm người cũng đã cùng Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Tăng thân từ Phái đoàn Làng Mai tản bộ ở công viên Lumpini ở Bangkok vào hôm 20/05.


Dự kiến trong lịch trình Hoằng Pháp của Phái đoàn Phật giáo Quốc tế Làng Mai, Thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng sẽ lên Chiang Mai (bắc Thái Lan) để thuyết pháp cho khóa tu 5 ngày và cũng sẽ thăm trung tâm Làng Mai Thái Lan tại Maerim ở Chiang Mai.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here