Trang chủ Tin tức Thừa Thiên Huế: Ban Văn hoá TƯ triển khai trao đổi tập...

Thừa Thiên Huế: Ban Văn hoá TƯ triển khai trao đổi tập huấn đề án Pháp phục, Kiến trúc, Di sản Phật giáo các tỉnh thành khu vực Trung bộ

160

PTVN – Sáng nay 7/11, Ban Văn hóa Trung ương trao đổi tập huấn đề án Pháp phục – Ngôn ngữ và triển khai đề án Kiến trúc và Di sản trong Kiến trúc Văn hoá Phật giáo khu vực Trung bộ với Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nằm trong chương trình hoạt động Phật sự 6 tháng cuối năm của Ban văn hóa Trung ương, hôm nay ngày 07/11/2023 tại Văn phòng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban Văn hóa Trung ương kết hợp với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai trao đổi tập huấn pháp phục, kiến trúc di sản Phật giáo khu vực Trung bộ.

Chứng minh tham dự hội nghị có sự hiện diện của Hòa thượng Thích Khế Chơn – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế; Hòa thượng Thích Thọ Lạc – Trưởng Ban Văn hoá TƯ; Hòa thượng Thích Hải Ấn – Phó Thường trực Ban Văn hóa TƯ; Hòa thượng Thích Huệ Phước – Ủy viên TT.HĐTS, Phó thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế; Thượng tọa Thích Giác Nghi – Ủy viên HĐTS, Trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Bạc Liêu; cùng chư tôn đức Ban Văn hoá TƯ GHPGVN và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hội nghị còn có đại diện các nhà may, kiến trúc sư, khách mời do Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi mời.

Hội nghị lần này tập trung vào các nội dung chính đó là: tập huấn về pháp phục và triển khai đề án Kiến trúc và Di sản Phật giáo khu vực Trung bộ.

Phát biểu khai mạc, HT. Thích Thọ Lạc đã nêu lên tầm quan trọng của vấn đề Pháp Phục và Kiến trúc – Di sản. Hòa thượng nhấn mạnh thêm về việc Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự có đề suất lập Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam Trung bộ đặt tại Huế và xin thỉnh ý kiến của BTS tỉnh Thừa Thiên Huế.  

Đại đức Thích Trung Định – Phó phân ban kiêm Chánh Thư ký Phân ban Di sản thuộc BVHTƯ đã đọc báo cáo kế hoạch và theo đó, nội dung của buổi hội nghị triển khai theo trình tự các đề án:

(1) Pháp phục, cũng gọi là đạo phục, sắc phục, y phục tức là y áo của Tăng Ni và Phật tử. Nếu trang phục truyền thống của một dân tộc hay quốc gia biểu đạt bản sắc văn hóa về y phục của dân tộc hay quốc gia đó, thì pháp phục Phật giáo thể hiện bản sắc văn hóa đặc thù của Phật giáo.

(2) Kiến trúc – Di sản văn hóa Phật giáo đã được Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN tập trung mọi nguồn lực, đặc biệt là sự tập hợp của đông đảo các chuyên gia, các nhà nghiên cứu nhiều lĩnh vực (lịch sử, văn hóa, bảo tồn di sản, bảo tàng, kiến trúc, mỹ thuật…), sự phối hợp của các đơn vị chuyên môn (Viện Nghiên cứu Tôn giáo, Viện bảo tồn di tích, Bảo tàng Lịch sử quốc gia) tiến hành khảo sát, tọa đàm di sản, kiến trúc Phật giáo Việt Nam tại 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Phát biểu trước hội nghị, Hòa Thượng Thích Khế Chơn đã chào mừng và tán thán tinh thần hòa hợp, phấn đấu của BVHTƯ.

Hòa thượng nhấn mạnh tầm quan trọng của nền tảng văn hóa Phật giáo Việt Nam. Với bốn đề án mà Hội đồng Trị sự đã giao cho BVHTƯ do Hòa thượng Thích Thọ Lạc làm trưởng ban, ngày đêm cố gắng phấn đấu cùng các vị trong Ban đã và đang làm bằng tâm huyết luôn luôn đầu tư bảo tồn văn hóa về kiến trúc, di sản, ngôn ngữ, pháp phục.

Mong muốn làm sao tất cả các ban cùng hỗ trợ phối hợp để đẩy mạnh công tác này chóng thành tựu viên mãn. Đồng thời BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế hết sức vui mừng khi hay tin Hòa thượng Trưởng Ban Văn hóa báo tin sẽ đặt trung tâm Văn hóa Phật giáo đặt tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Sau lời đạo từ của Hòa thượng, Ban Văn hóa TƯ đã có những món quà lưu niệm dâng lên Ban Trị sự tỉnh. Hội nghị kết thúc trong tinh thần hòa hợp và đoàn kết.

Tiếp theo là hai phân ban Kiến trúc và Pháp phục tiến hành triển khai tập huấn nội dung đến Tăng Ni các tỉnh thành theo hoạch định.

Hòa thượng Thích Khế Chơn – trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế nêu cao vai trò và trách nhiệm của Ban Văn hóa Trung Ương cũng như các tỉnh thành cần sát cánh phối hợp thực hiện một cách chi tiết, Ban Trị sự các tỉnh cần nắm bắt để hỗ trợ mọi mặt cho phù hợp cùng nhau phấn đấu thực hiện các đề án, nhất là chú trọng việc xây dựng sao cho chùa Việt giữ được nền văn hóa Việt…

Hòa thượng Thích Hải Ấn – Phó thường trực Ban Văn hóa Trung Ương phát biểu; Hòa thượng nêu cao vai trò, trách nhiệm của các thành viên trong phân ban Kiến trúc – Di sản và Pháp phục, có phương pháp áp dụng thực hiện thật sát sao và hiệu quả, đẩy mạnh các bước từ trung uơng xuống các tỉnh thành sao cho phù hợp nền văn hóa địa phương và giữ được nét văn hóa truyền thống Phật giáo Việt Nam.

Hòa thượng Thích Huệ Phước trình bày những khó khăn khi làm theo quy chuẩn kiến trúc Việt Nam, nhưng vì tầm quan trọng của nền Văn hóa thì chúng ta cần thật cố gắng, chặt chẽ, tổ chức nhiều khóa tập huấn để Phật giáo có nền kiến trúc trong đa dạng mà vẫn giữ được kiến trúc gốc của nước nhà.

Quý Tăng Ni, các nhà kiến trúc sư trình bày và góp ý về nền kiến trúc căn bản.

Hòa thượng Thích Thọ lạc đúc kết các ý kiến căn bản và tiếp tục triển khai tọa đàm sâu hơn về kiến trúc

Chi tiết được trình bày rất rõ từ các thiết kế trình chiếu từ một số ý kiến và kiến trúc.

Kiến trúc sư Trần Thanh Tùng đưa ra các thiết kế về hình ảnh văn hóa mùa Vu Lan rất riêng và mới.


Liên Thảo