Trang chủ Bài nổi bật TT.Thích Thọ Lạc “Triển khai chương trình trọng điểm Phật sự Ban...

TT.Thích Thọ Lạc “Triển khai chương trình trọng điểm Phật sự Ban Văn hoá Trung ương”

946

Sáng ngày 24/12/2019, sau lễ khai mạc trọng thể “Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ Dẫn chương trình Phật giáo” dành cho chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử thuộc lĩnh vực văn hóa Phật giáo cả nước,  TT.Thích Thọ Lạc – Trưởng Ban Văn hóa TƯ GHPGVN đã “Triển khai chương trình trọng điểm Phật sự Ban Văn hóa Trung ương” đến 300 học viên là Tăng Ni, Cư sĩ thuộc Ban Văn hoá Trung ương, Ban Văn hoá Tp.HCM và Ban Văn hoá các tỉnh thành trên cả nước.

TT.Thích Thọ Lạc “Triển khai chương trình trọng điểm Phật sự Ban Văn hoá Trung ương”

Từ nhiều năm qua, những công việc Phật sự trọng điểm này đã được triển khai (Ban VHTƯ đã thực hiện trong nhiệm kỳ Khóa VII của GHPGVN), nay đã có những phần việc bước đầu có kết quả;  nhưng đặc biệt, đây là lần đầu tiên hội đủ chư Tôn đức Tăng Ni của các Ban VHPG cả nước, có sự tham gia của đại diện TƯ GHPGVN, Ban VHTƯ, đại diện một số Ban, ngành Nhà nước, Ban Trị sự Phật giáo TpHCM và cư sĩ, Phật tử địa phương tham dự.

Thượng toạ Trưởng ban trình bày các phần việc trọng điểm mà Hội đồng Trị sự GHPGVN đã chấp thuận giao Ban VHTƯ thực hiện trong những năm qua, nhằm xây dựng một cơ sở nền móng vững chắc trong hoạt động Phật giáo thống nhất, đa dạng, có bản sắc dân tộc, có chiều sâu, nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa Phật giáo không chỉ dành riêng cho chư Tôn đức Tăng Ni, mà còn là việc hướng dẫn cư sĩ Phật tử trong tu học, tham gia các hoạt động văn hóa Phật giáo theo chiều hướng phát triển tích cực, chuyên sâu và hiệu quả.

Trong 4 Đề án lớn đã được duyệt, các Chương trình trọng điểm đã triển khai, ví như về Đề án Ngôn ngữ: với mục đích trong sáng, chuẩn mực, thuần Việt, thì việc hoàn thành biên soạn Kinh Chuyển Pháp Luân đầy đủ yếu tố trung đạo phục vụ đại chúng là một thành công lớn; Việc tổ chức “Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ Dẫn chương trình Phật giáo” thời điểm này là sự tiếp nối các phần việc trong Đề án Ngôn ngữ đó. Thường trực Ban VHTƯ sẽ cùng các Ban VHPG cả nước từng bước xây dựng, phát triển để có một tiền đề hoạt động văn hóa Phật giáo mang đậm bản sắc dân tộc Việt.

Đề án lớn thứ hai là việc nghiên cứu, xây dựng chuẩn mực y phục, pháp phục của tu sĩ và cư sĩ đảm bảo tính dân tộc truyền thống, trang nghiêm và tiện dụng, đã được HĐTS GHPGVN chuẩn y bước khởi sự ban đầu là một thành công đáng kể. Để tìm được bản sắc của dân tộc, tìm một trang phục mang sắc thái Việt Nam, chư Tôn đức Tăng Ni, quý vị thành viên, các Viện Nghiên cứu về trang phục, các công ty, các nhà may đã dành nhiều tâm huyết, công sức lựa chọn màu sắc, kiểu dáng v.v… để có được ý kiến thống nhất cho cả đề án. Trong những tháng cuối năm 2019, Thường trực Ban VHGHPGVN đã 3 lần tổ chức các cuộc họp bàn với các bên đối tác để tìm cho được những mẫu thiết kế trang phục dành cho nghi lễ Phật giáo trang nghiêm, tôn trọng truyền thống, hài hòa và đẹp. Công việc này vẫn sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

HT.Thích Thiện Nhơn cắt băng khai mạc triển lãm “Pháp phục và sắc phục Phật giáo”
Chư Tôn Hoà thượng xem xét các sản phẩm tại triển lãm
Không gian triển lãm “Sắc phục cư sĩ Phật giáo”

TT.Trưởng Ban VHTƯ GHPGVN hoan hỉ tâm đắc đề cập đến hai Đề án lớn gồm Kiến trúc và Bảo tồn Di sản. Triển khai hai Đề án lớn này trong thời gian tới cũng là thử thách lớn đối với các thành viên của Ban VHTƯ về thời gian và nhiều yếu tố khác, nhưng với sự quyết tâm thực hiện công việc, Ban VHTƯ đã, đang triển khai từng bước, và cũng đã có những kết quả ban đầu đáng khích lệ.

Với nhiều nỗ lực và tâm huyết, chư Tôn đức Tăng Ni và cư sĩ Phật tử Ban VHTƯ đang tập trung thực hiện các phần việc đã định để Đạo pháp phát triển ngày càng sâu rộng, vững bền cùng sự phát triển của đất nước.

 

Diệu Thuỷ – Anh Quốc