Trang chủ Tuổi trẻ Thanh niên Phật tử Tọa đàm "Tuổi trẻ Phật tử với sự phát triển của PGVN

Tọa đàm "Tuổi trẻ Phật tử với sự phát triển của PGVN

126

Sáng ngày 29/10/2006 vừa qua, tại chùa Quán Sứ, Hà Nội, CLB phối hợp với website Phật tử Việt Nam đã tổ chức một buổi Tọa đàm với chủ đề “Tuổi trẻ Phật tử với sự phát triển của Phật giáo Việt Nam” với sự tham gia của các đại biểu tại chỗ và qua Đạo tràng trực tuyến Chuyển pháp luân trên mạng.

 

CHUẨN BỊ BẰNG TÂM HUYẾT VÀ SỨC TRẺ

 

1 giờ sáng ngày 27 tháng 10, Phi Long, một thành viên của CLB vẫn miệt mài bên bàn viết để hoàn thành bài tham luận. Nhìn vào danh sách nick trên Yahoo Messenger, anh thấy các bạn đạo của mình vẫn còn thức. Có lẽ họ cũng đang rất tâm huyết và trăn trở cho bài viết của mình. Đây là đêm thứ ba anh thức khuya để viết bài đến gần sáng mới đi ngủ. Cũng như Phi Long, các thành viên khác đều tự nhủ rằng đây là Phật sự lớn đầu tiên của CLB nên ai cũng phải cố gắng chuẩn bị tốt. Sát ngày khai mạc, điều các thành viên lo nhất là viết bài tham luận. Vì là những thanh niên Phật tử trẻ, hầu hết là sinh viên và thanh niên mới đi làm nên mọi người chưa quen viết bài. Có nhiều trăn trở, nhiều ý tưởng, nhiều mong muốn nhưng diễn đạt ra thành câu văn, con chữ quả là khó khăn. Có thành viên đến sáng sớm ngày tọa đàm mới chuyển được bài cho Ban tổ chức.

 

Từ trước đó 3 tuần, được sự ủng hộ của Thượng tọa Thích Thanh Điện, Phó Văn phòng I Trung ương GHPGVN, CLB đã thành lập Ban tổ chức buổi tọa đàm, biên soạn thư thỉnh chư tôn đức chứng minh, thư mời viết bài và tham dự buổi tọa đàm để đăng lên Trang web Phật tử Việt Nam (http://www.phattuvn.org/), phân công công việc cụ thể cho mọi người. Ban tổ chức cũng xin ý kiến và được Thượng tọa Thích Thiện Bảo, Phó ban Hoằng pháp Trung ương chấp nhận cho truyền âm buổi tọa đàm vào đạo tràng trực tuyến Chuyển pháp luân. Các công việc khác như trang trí giảng đường, lắp đặt âm thanh, ánh sáng, truyền âm thử nghiệm lên mạng, in ấn tài liệu được mọi người thực hiện chu đáo và hoàn thành vào chiều 28/10. Các thành viên đều hồi hộp đón chờ giờ G, nhưng cũng rất tin tưởng là buổi Tọa đàm sẽ diễn ra như mong đợi.

 

Điều mà các thành viên rất vui mừng và cảm động là trong quá trình chuẩn bị tọa đàm, CLB đã được sự quan tâm và ủng hộ của rất nhiều chư tôn đức, từ việc góp ý về nội dung, lo hội trường, âm thanh, đến mời Phật tử tham gia văn nghệ. Các cô bác Phật tử chùa Triều Khúc, Hà Nội cũng hoan hỉ ủng hộ một phần tịnh tài cho buổi tọa đàm.

 

THANH NIÊN PHẬT TỬ VÀ VAI TRÒ TRONG THỜI ĐẠI MỚI

 

Sáng sớm ngày 29/10/2006, chùa Quán Sứ bỗng có những nét trẻ trung, sôi động khác ngày thường. Các nam thanh nữ tú Phật tử và khách mời với trang phục trang trọng, gương mặt hoan hỉ vân tập đầy đủ về Chùa. Sau khi ổn định, các thành viên lên đại hùng bảo điện và nhà Tổ để lễ Phật, kỳ nguyện thập phương Tam bảo và hộ pháp Long Thiên gia hộ cho buổi tọa đàm, lễ Tổ dâng lời tác bạch lên Tây Thiên Đông Độ Nam Việt lịch đại Tổ sư.

 

Đúng 8h30, quý Thầy chứng minh bao gồm TT. Thích Thanh Nhiễu, Phó Tổng thư ký Hội đồng Trị sự, TT. Thích Thanh Duệ, Phó ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương, TT. Thích Đạt Đạo, Phó Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương, TT. Thích Thanh Điện, Phó Văn phòng I Trung ương GHPGVN, ĐĐ. Thích Đức Thiện – Chánh văn phòng Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, ĐĐ. Thích Minh Tiến, Phó Văn phòng Học viện PGVN tại Hà Nội quang lâm buổi tọa đàm trong sự cung nghênh chào đón của đại biểu. Trên đạo tràng Chuyển pháp luân, TT. Thích Thiện Bảo, Phó ban Hoằng pháp Trung ương và TT. Thích Viên Giác, Viện chủ chùa Từ Tân cũng hiện diện và chứng minh buổi tọa đàm.

 

Sau một số tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, buổi tọa đàm thức bắt đầu. Trí Minh Trần Sơn Trà, đại diện cho CLB đọc lời khai mạc, nhấn mạnh “Tuổi trẻ Phật tử Việt Nam luôn biết ơn và tri ân các thế hệ Tăng Ni, Phật tử đã dày công vun đắp, xây dựng ngôi nhà Giáo hội đoàn kết, hòa hợp để hôm nay tuổi trẻ Phật tử được sống trong ánh hào quang của Chư Phật, được học hỏi, được sống hạnh phúc và an lạc nhờ giáo pháp của Đức Thế Tôn và dự truyền dạy của Chư tôn đức. Tuổi trẻ Phật tử Việt Nam luôn ý thức vai trò và trách nhiệm của mình trong việc hộ trì Tam bảo, đóng góp sức trẻ, trí tuệ và công sức vào công cuộc hoằng truyền Phật pháp trên quê hương Việt Nam, phát triển ngôi nhà Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày càng trang nghiêm, bền vững.”.

 

Sau phát biểu khai mạc, chư tôn đức chứng minh và đại biểu đã trang nghiêm lắng nghe Đạo từ của Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Phó Pháp chủ kiêm Chánh thư ký Hội đồng chứng minh GHPGVN. Ngài đã tán thán những việc làm của thanh niên Phật tử và mong muốn thanh niên Phật tử sẽ tinh tiến tu học, duy trì Phật pháp và góp sức trẻ để đất nước ngày thêm thịnh vượng. Tiếp theo, TT. Thích Thanh Nhiễu và Thượng tọa Thích Thanh Điện phát biểu sách tấn đại biểu, nhấn mạnh vai trò của thanh niên Phật tử với Giáo hội nói riêng và Phật giáo nói chung.

 

Các đại biểu tham gia buổi tọa đàm đã trình bày tham luận, trao đổi và chia sẻ xung quanh ba chủ đề chính:

          Nhận diện thanh niên Phật tử ngày nay, bao gồm điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức và thực trạng tu học Phật pháp. Các ý kiến cho rằng thanh niên Phật tử hiện nay là những người có trình độ, có nhiệt huyết, ham hiểu biết nhưng chưa có sự kết nối, chưa dấn thân mạnh mẽ trong các hoạt động Phật sự, hoạt động xã hội. Phong trào tu học của thanh niên Phật tử hiện nay còn tự phát, manh mún, chương trình và nội dung tu học chưa hấp dẫn.

          Vai trò của thanh niên Phật tử đối với việc phát triển Phật giáo Việt Nam, đặc biệt là vai trò hộ pháp như phải tu tập và ứng dụng Phật pháp vào đời sống hàng ngày, vào công việc và sự nghiệp, phải luôn tự hào và tỏ ra mình là một người Phật tử, phải tích cực hành động hộ trì Phật pháp. Các vai trò khác của thanh niên Phật tử như hoằng pháp, văn hóa, từ thiện xã hội cũng được trao đổi sôi nổi

          Mô hình sinh hoạt của thanh niên Phật tử và những hỗ trợ của Giáo hội trong việc phát huy vai trò của Thanh niên Phật tử. Đại biểu trình bày tham luận đã phân tích ưu điểm, nhược điểm của các mô hình sinh hoạt như Gia đình Phật tử, Diễn đàn trên mạng, Đạo tràng tu học, Câu lạc bộ/nhóm và các chương trình, dự án…

 

Không khí buổi tọa đàm rất sôi nổi, thiết thực và hòa hợp. Không chỉ các thành viên tại chỗ tham gia tọa đàm mà các thành viên trên Đạo tràng Chuyển pháp luân cũng tham gia phát biểu ý kiến. Thanh niên Phật tử chùa Từ Tân còn tham gia cúng dàng một tiết mục văn nghệ cho buổi tọa đàm.

 

Chư tôn đức chứng minh buổi tọa đàm như TT. Thích Thanh Duệ, TT. Thích Đạt Đạo, TT. Thích Thiện Bảo, TT. Thích Viên Giác, ĐĐ. Thích Minh Tiến cũng phát biểu nhiều ý kiến quý báu và thiết thực cho buổi tọa đàm, động viên thanh niên Phật tử phát huy vai trò, và cho biết sẽ có nhiều hướng dẫn, hỗ trợ các thanh niên Phật tử phát huy sức trẻ, trí tuệ và nhiệt huyết cho sự phát triển của Phật giáo Việt Nam.

 

Gần 12 giờ trưa, đại diện CLB TNPTVN đã đọc thông báo kết quả buổi tọa đàm, trong đó xác quyết các vấn đề như:

          Lĩnh thụ Đạo từ của Đức Phó Pháp chủ, quý Thượng tọa, Đại đức chứng minh.

          Xác nhận vai trò, sứ mạng của Thanh niên Phật tử với sự phát triển của GHPGVN nói riêng và PGVN nói chung, đó là Hộ trì Giáo hội Phật giáo Việt Nam, hoằng dương Phật pháp của Đức Thế Tôn, liên kết và trao đổi kinh nghiệm tu tập nhằm đưa Phật pháp vào đời sống. Phương hướng trước mắt của CLB TNPTVN hiện nay là ngoại hộ các Phật sự của Giáo hội, hướng tới Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VI

          Cung thỉnh chư tôn đức chứng minh, hướng dẫn hoạt động cho CLB TNPTVN

          Tăng cường mối liên kết giữa các thành viên trong Câu lạc bộ, phát triển, quảng bá Câu lạc bộ để thu hút thanh niên Phật tử tiềm năng. Nghiên cứu nội dung sinh hoạt hấp dẫn cho Câu lạc bộ, thường xuyên trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm tu học Phật pháp

          Xúc tiến các hoạt động mang tính chất xã hội, cộng đồng

 

Buổi tọa đàm đã thành tựu viên mãn, mang lại cho thành viên những kỷ niệm đáng nhớ, đặc biệt là mọi người càng ý thức hơn vai trò và trách nhiệm của người thanh niên Phật tử trong thời đại mới. Hy vọng đây sẽ là sự khởi đầu tốt đẹp của CLB cho những Phật sự lớn trong tương lai.