Trang chủ Tuổi trẻ Thanh niên Phật tử Cảm nhận về buổi tọa đàm

Cảm nhận về buổi tọa đàm

310

Trong không khí hân hoan chào đón kỷ niệm 25 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, buổi Tọa đàm trực tuyến “Tuổi trẻ Phật tử và sự phát triển của Phật giáo Việt Nam” do Câu lạc bộ Thanh Niên Phật tử Việt Nam tổ chức tại Văn phòng I, Trụ sở TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam, diễn ra thật gần gũi và ấm áp, với sự tham gia của gần 100 đại biểu hiện diện tại tại hội trường và trực tiếp online theo dõi trên đạo tràng trực tuyến Chuyển pháp luân.


 


Trực tuyến xuyên Việt từ Bắc vào Nam, nối ra quốc tế


 


Đến tham dự và chứng minh buổi tọa đàm không chỉ có chư tôn đức hiện diện tại giảng đường chùa Quán Sứ như TT. Thích Thanh Nhiễu, TT. Thích Thanh Duệ, TT. Thích Đạt Đạo, TT. Thích Thanh Điện, ĐĐ. Thích Đức Thiện, ĐĐ. Thích Minh Tiến, ĐĐ. Thích Di Sơn, ĐĐ. Thích Nguyên Toàn, mà còn có sự hiện diện hiện rất đặc biệt của TT. Thích Thiện Bảo, TT. Thích Viên Giác (TP.HCM), TT. Thích Ẩn Long (USA), ĐĐ. Thích Định Tuệ (Ấn Độ), ĐĐ. Thích Minh Thuận (Trung Quốc)…  và hơn 30 chatter là Phật tử khắp nơi trên thế giới tham gia diễn đàn online Chuyển Pháp Luân.


 


Anh Trần Trọng Hoàng, phụ trách nôi dung chương trình tọa đàm cho biết : “Kết nối và phát huy vai trò của thanh niên Phật tử, truyền tải thông tin, đưa Phật giáo đến với mọi người là vấn đề cần thiết, là mong mỏi của những người thực hiện chương trình tọa đàm”. Và đúng như vậy. Có thể nói đây là buổi tọa đàm trực tuyến kết hợp ngoại tuyến đầu tiên của giới trẻ Phật tử mà chúng tôi tham dự, rất đặc biệt và sôi nổi, bởi ban tổ chức đã tạo nên một không khí rất gần gũi trong tinh thần pháp lữ.


 


Các ý kiến trao đổi, đóng góp được sản sẻ tận tình từ Bắc vào Nam và cả Phật tử nước ngoài, không chỉ ở một góc trời thủ đô Hà Nội. Bạn tôi là sinh viên người Hà Nội đang du học ở Úc tham gia diễn đàn trực tuyến, mail cho chúng tôi có đoạn viết : “Nghe các bạn trẻ ở Hà Nội phát biểu, mình thấy tuyệt với làm sao, cảm giác cuối tuần xa Việt Nam, nhưng lại thấy mình như có mặt ở quê nhà, nơi ngôi chùa Tùng lâm Quán Sứ, mỗi tuần mình đều đến lễ Phật. Song điều mà mình tâm đắc ở buổi tọa đàm là các bạn trẻ của mình hiện nay rất “lửa” – họ là những người dám nghĩ và dám làm và có một tiềm năng rất lớn cho Phật giáo Việt Nam thông qua những bài tham luận mà mình nghe qua” .


 


Những đóa hoa tươi thắm, những tràng vỗ tay động viên cho các bạn thanh niên Phật tử từ các tỉnh thành phía Bắc như Thanh Hóa, Phú Thọ, Hưng Yên, Quảng Ninh về thủ đô tham dự tọa đàm, bằng chất trẻ hiển lên trên nụ cuời chớm đông của cái se lạnh cuối thu Hà Nôi. Em N.T tâm sự : “Em vừa tròn 25 tuổi, em rất vui khi mình sinh ra đúng ngày thành lập Giáo hội, và đặc biệt là cũng chính năm ấy gia đình em quy y Tam Bảo. Rất vui và rất vinh dư đến tham dự chương trình này. Hy vọng trong tương lai em sẽ tham gia và đóng góp một chút công sức của mình vào công cuộc phát triển Giáo hội – đúng như những gì mà các bạn trẻ hôm nay đồng cảm và chia sẻ”.


 


Người viết gặp g nơi đây, những người lớn tuổi trong buổi trong buổi tọa đàm này, hay trên diễn đàn Online, họ điều hoan hỷ và đồng cảm, có khi họ phải nín thở khi nghe một đại biểu đọc tham luận ngập ngừng – và chính cái rung cảm và hồi hợp đó thể hiện hết tình cảm sâu sắc yêu quê hương, yêu Phật giáo Việt Nam. Từ Miền Nam đong đầy, nồng nàn hương lúa mới của vùng đồng bằng sông nước, hay tại TP. Hồ Chí Minh – một thành phố trẻ, nhịp dập tuổi trẻ Phật giáo khắp nơi đã kết nối được với nhau – và chúng tôi rất xúc động khi ngồi tại thủ đô lại được nghe giọng hát trực tuyến của em M.T – Phật tử của Chùa Từ Tân – TP. Hồ Chí Minh gửi đến mọi người. Và hơn thế nữa là những con người thầm lặng như Kim Toàn, Thanh Tâm, Bất Thoái Chuyển, Đức Hiền … hỗ trợ cho công việc tọa đàm trực tuyến thành công tốt đẹp..


 


Họ là những người trẻ


 


Ở đây nhựa sống tâm hồn chân thật dường như lan tỏa, ai ai cũng cảm nhận được sự nhiệt huyết cuồn cuộn ấy trong nụ cười và tiếng vỗ tay của thanh niên Phật tử trẻ tại hội trường. Có lần, tôi vào TP. Hồ Chí Minh, đi ngang chợ Bến Thành, nhìn tượng đài Quách Thị Trang, tôi không nén được nỗi xúc động. Một người trẻ, cũng giống tôi thời bấy giờ sao hiên ngang và Dũng thế. Song khi đến buổi tọa đàm này, tôi lại một lần nén chặt lòng mình, khi nghe bạn Nam Nam ở thành phố mang tên Bác đọc bài tham luận nói về đạo Phật, về cách nhìn của người trẻ ngày xưa và những lời tâm sự của đức Phật, tôi mới cảm nhận hết tại sao giới trẻ lại nhiệt thành và yêu đạo phật đến thế! Nhìn chị Xuân Loan tác nghiệp trong buổi tọa đàm, tôi thấy cái sắc sảo và nhiệt thành của một con người nghê thuật, chị cười khi có một góc ảnh hay, nhẹ nhàng làm sao. Và cái chất đó hiện lên tinh thần của người con Phật.


 


Nội dung các bài viết, tham luận, phát biểu trong buổi tọa đàm mang tính nhận định khách quan, viết thẳng và nói thật như chính cách sống và tình cảm mà thanh niên Phật tử Việt Nam muốn gửi gắm đến Giáo hội cũng như thanh niên Phật tử khắp nơi như bài viết của Phạm Mạnh Dũng: “Xu hướng học tập Phật pháp của thanh niên Phật tử hiện nay”. Mặc dù còn nhiều bài tham luận nhưng do thời gian có han nên thông qua và đút kết trong Bản thông báo kết quả tọa đàm, anh Trần Sơn Trà – Phụ trách tổ chức tọa đàm bày tỏ: “Niềm vui chúng em hôm nay là được sư quan tâm của Chư Tôn đức Tăng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, và đặc biệt là các bạn trẻ từ mọi miền tổ quốc. Nhìn những dòng text chat trên màn hình computer ủng hộ cỗ vũ nhiệt tình cho chương trình tọa đàm trực tuyến thế này, nhiều lúc không khỏi nghẹn lòng xúc động. Chúng em chân thành tri ân sâu sắc nhất đến chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội đã tạo điều kiện cho thanh niên trẻ chúng em phụng sự và cống hiến.


 


Rời Tùng lâm Quán Sứ, rời không khí của những nguời trẻ, tôi chấp bút viết ngay bài viết này. Vì tôi hy vong rằng, chất trẻ ấy phải nóng như những trang viết của mình, nóng như chính hơi thở và việc làm của họ – sống không chỉ có riêng mình. Chúc các bạn thành công và nhiều lợi lạc trên bước được học Phật hôm nay.