Trang chủ Blog chùa Tổng đạo tràng Phật Quang tổng kết Phật sự – 2013

Tổng đạo tràng Phật Quang tổng kết Phật sự – 2013

86

Qua đó, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp tích cực trong việc hoằng pháp, làm từ thiện, xây dựng đạo tràng vững mạnh, Phật hóa cộng đồng, xây dựng gia đình đạo Phật kỷ cương, với sự tham dự của trên 1000 Phật tử từ các Đạo tràng trực thuộc Tổng Đạo Tràng Phật Quang trên toàn quốc về tham dự.

Đến tham dự buổi lễ có: HT Thích Giác Cầu – thành viên HĐCM TW GHPGVN- Phó BTS PG tỉnh BRVT; TT Thích Giải Thiện – Phó BTS PG tỉnh BRVT – kiêm Trưởng BTS PG huyện Tân Thành; ĐĐ Thích Nhuận Trí – Phó BTS PG tỉnh BRVT; ĐĐ.Thích Giác Đạo – Chánh Thư Ký PG – kiêm Chánh Đại Diện PG huyện Hớn Quản tỉnh Bình Phước; ĐĐ Thích Chiếu Ý – Phó BTS – kiêm Trưởng BHP PG tỉnh Đắc Nông, cùng Chư tôn đức Tăng Ni tại Bổn tự.

Phía đại diện Chính quyền có ông Phạm Thế Mỹ – Uỷ viên thường trực MTTQVN tỉnh BRVT và Đại diện UB MTTQ tỉnh; ông Nguyễn Văn Ngon – Phó Giám Đốc Sở Nội Vụ – Trưởng Ban Tôn Giáo tỉnh BRVT; ông Nguyễn Văn Long – Đội trưởng Đội PG Công an tỉnh BRVT; ông Nguyễn Danh Bảy – Đội phó Đội PG Công an tỉnh BRVT; bà Bùi Thị Thảo – Trưởng phòng BTG. Ngoài ra còn có hơn 1000 Phật tử thay mặt cho 39 đơn vị Đạo tràng, 8 Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang trong cả Nước và 1000 sinh viên học sinh tham gia phục vụ đại lễ Phật Thành Đạo.

Theo thông lệ hàng năm, Thiền Tôn Phật Quang tổ chức tổng kết công tác Phật sự trong 1 năm và đề ra phương hướng hoạt động trong năm tới. Đây là dịp để cho tất cả các Phật tử trực thuộc hệ thống Tổng Đạo Tràng Phật Quang có dịp ngồi lại cùng nhau giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực tu học, làm Phật sự, cũng như các hoạt động từ thiện.


Với sự hướng dẫn tận tâm, tận lực của Thượng toạ Trụ trì, cùng chư Tăng Ni tại Bổn tự, Phật tử chùa Phật Quang đã gia tâm thực hiện được một số Phật sự, tuy còn khiêm tốn nhưng cũng đã nói lên được tấm lòng phụng đạo và yêu nước của người con Phật.

Vào đầu chương trình, anh Nhật Thiện Tâm – Tổng Thư Ký Tổng Đạo tràng Phật Quang và anh Nghiêm Châu – Hội phó Hội Từ Thiện Phật Quang đại diện Tổng Đạo Tràng đọc báo cáo:

Phần mở đầu, nêu phương châm hoạt động của Đạo tràng là phải lấy mục tiêu tinh tấn tu hành làm đầu với tiêu chí Học – Hành – Hoằng – Hộ trên nền tảng tôn kính Phật tuyệt đối, từ bi vô hạn và khiêm tốn tột cùng. Theo đó, Tổng Đạo Tràng đánh giá hoạt động của các Đạo tràng, trong đó nêu bật những thuận lợi, khó khăn, những điều đã làm được, những hạn chế còn tồn đọng cần khắc phục của các Đạo tràng và Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang.

Về công tác từ thiện xã hội, những lĩnh vực mà các Đạo tràng cũng như Hội Từ Thiện và các Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang tham gia với tỷ lệ cao trong năm 2013 như: cứu trợ đồng bào bị thiên tai, hoạt động giúp đỡ người nghèo, bắc cầu, làm đường giao thông nông thôn, xây nhà tình thương, ủng hộ học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, khuyến khích đạo đức học đường có thưởng, tổ chức lớp đạo đức mùa hè cho thanh thiếu niên, phát cơm từ thiện cho bệnh nhân nghèo, v.v…số tổng số tiền trên 25 tỷ đồng. Trong đó hoạt động từ thiện chiếm 8 tỷ 591 triệu đồng, phần còn lại là phục vụ cho các hoạt động Phật sự, cúng dường.

Trong buổi lễ, đại diện của 3 Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang ở Hà Nội, Nha Trang, Nghệ An và đại diện Đạo tràng Phật Hiển; Phật Đồng lần lượt báo cáo điển hình trước hội nghị cho các Đạo tràng khác được học hỏi về kinh nghiệm làm Phật sự cũng như làm từ thiện. Trong năm qua, Đạo tràng Phật Hạnh (Hà Nội); Đạo tràng Phật Đồng (Đồng Tháp) là hai đơn vị làm từ thiện xuất sắc, mỗi Đạo tràng đã thực hiện với con số trên 1,2 tỷ đồng. Riêng Đạo tràng Phật Hiển (Gò Công) và Đạo tràng Viên Quang (Nghệ An), mỗi Đạo tràng đã đóng góp vào công tác Phật sự với con số đáng kể là gần 3 tỷ đồng. Các Đạo tràng còn lại sẽ tiếp tục báo cáo vào lúc 14h00” cùng ngày.

Bước kế tiếp, theo sự chỉ đạo của TT. Thích Chân Quang, phương hướng hoạt động của Tổng Đạo Tràng và Hội Từ Thiện Phật Quang năm 2014 như sau:

 
 – Các Đạo tràng cần giữ vững và phát huy các thành quả đã đạt được trong năm qua.
 
 – Tổng Đạo Tràng có trách nhiệm củng cố những Đạo tràng còn yếu kém, phát triển Đạo tràng mạnh.
 
 – Ban Điều Hành cần tổ chức những hoạt động đi sâu vào nội dung tu tập cho người lớn tuổi. Bên cạnh đó phải rèn luyện kỷ năng hoạt động cho thanh thiếu niên.
 
 – Hội Từ Thiện tiếp tục phát huy định hướng xây dựng đạo đức học đường, nhắm tới mô hình dạy nghề nhân đạo cho thanh thiếu niên nghèo.
 
 – Ban Điều Hành Đạo tràng cần củng cố sự tu hành cho huynh đệ.
 
 – Cảnh giác sự gây chia rẽ và bảo vệ đoàn kết nội bộ.
 
 – Sắp tới Ban Điều Hành các Đạo tràng phải bám sát huynh đệ để đánh giá đạo tâm của mọi người. Lúc nào cũng lấy tâm từ bi làm gốc để thanh lọc nội tâm, vượt qua cái sân si, ích kỷ, đố kỵ.
 
 – Huynh đệ các Đạo tràng phải thi đua học giáo lý và làm kiểm tra 31 câu hỏi.
 
 – Việc vận động tài chánh phải cân nhắc sức của huynh đệ, đừng ép vận động quá mức huynh đệ bị đuối sức, cần có nhiều nhà hảo tâm thì tốt hơn.

Các Đạo tràng nên tổ chức học hát các bài hát sinh hoạt Đạo tràng do Sư phụ sáng tác để tạo không khí vui tươi cho các buổi sinh hoạt. Đó cũng là cách làm cho đạo lý được đi sâu vào lòng người một cách tự nhiên.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn On – Phó Sở Nội Vụ – kiêm Trưởng BTG tỉnh BRVT đã đánh giá cao những thành tích mà Tổng Đạo Tràng và Hội Từ Thiện Phật Quang làm được, trong đó ông nhấn mạnh tinh thần nhập thế của đạo Phật thể hiện nơi những người Phật tử chùa Phật Quang. Ông tin tưởng rằng: Với tình cảm, trách nhiệm của những người là thành viên của Đạo tràng Phật Quang thì giờ đây có thể tự hào mình là thành viên của Đạo tràng Phật Quang, là Phật tử của chùa Phật Quang. Đồng thời ông còn gửi những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho Chùa và cho Tổng Đạo Tràng.  

Và nhân đây toàn thể Đạo tràng được đón nhận những lời đạo từ thật cảm xúc với hàm ý tán dương, động viên, khích lệ của TT Thích Giải Thiện – Phó BTS PG tỉnh BRVT – kiêm Trưởng BTS PG huyện Tân Thành.

Nhân dịp buổi lễ, Giáo hội tỉnh BRVT và đại diện Lãnh đạo UB MTTQVN tỉnh, Ban Tôn Giáo tỉnh, Phòng Nội Vụ thị xã cũng đã tặng những lẵng hoa chúc mừng.

Sau đó, Thượng toạ Trụ trì nhắc nhở các Phật tử “Ai có thể thực hiện được lời Phật dạy tốt nhất, chính là những người phụng sự cuộc đời tốt nhất”, nhằm khuyến khích tinh thần tu học và phụng sự cho đệ tử của mình. Đồng thời, đây cũng là dịp để TT.Thích Chân Quang gửi những lời tri ân chân thành nhất đến với Giáo hội, các cấp Chính quyền địa phương, các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, mọi cá nhân và tập thể đã ủng hộ cho Hội Từ Thiện Phật Quang trong suốt thời gian qua. Đặc biệt là các thành viên của Hội đã nổ lực hết mình vì mục đích hoạt động của Hội.

Tại Hội nghị, Ban Tổ Chức đã tặng bằng Tuyên dương công đức cho 24 tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác Phật sự, trong sự tu hành và công tác hoằng pháp năm 2013. Và xen kẽ các bài báo cáo là những tiết mục văn nghệ thật đặc sắc do các Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang biểu diễn.Lễ tổng kết đã diễn ra thành công rực rỡ với nhiều tiếng cười và niềm vui. Đây thực sự là cơ hội đoàn tụ của hàng nghìn người con Phật trong đại gia đình Phật Quang trước thềm năm mới.

Dưới đây là một số hình ảnh về buổi Lễ Tổng kết Hoạt động Phật sự của Tổng Đạo tràng Phật Quang đã diễn ra tại Thiền Tôn Phật Quang:

– Lễ Phật Thành đạo tại Chùa Phật Quang

– Lễ Cúng dường Trai tăng nhân dịp lễ Phật Thành đạo tại chùa Phật Quang