Trang chủ Tin tức TP.HCM: Chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo TP bố-tát tập trung...

TP.HCM: Chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo TP bố-tát tập trung tại Việt Nam Quốc Tự

792

Sáng ngày 25/04/2021 (nhằm ngày 14/03 năm Tân Sửu), tại Việt Nam Quốc tự đã diễn ra lễ bố-tát, tụng giới của chư chư tôn đức BTS GHPGVN TP.HCM, thường trực BTS Phật giáo các quận/huyện và các ban chuyên môn trực thuộc.

Tại tổ đường, chư tôn đức Tăng đã đảnh lễ chư liệt vị Tổ sư Phật giáo nhiều thời kỳ.

Theo đó, HT.Thích Trí Quảng – Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM cùng chư Tôn đức giáo phẩm quang lâm chánh điện trang nghiêm dâng hương, lễ Phật, sám hối và tiến hành lễ bố-tát, tụng giới theo nghi thức thiền môn.

Kỳ bố- tát này, Hòa Thượng Thích Minh Thông – Phó Trưởng Ban trị sự kiêm Trưởng Ban giáo dục Phật giáo GHPGVN TP.HCM trùng tuyên giới bổn.

Toàn thể đại chúng lắng lòng thính giới, trang nghiêm tự thân, y giáo phụng hành và nhất tâm đỉnh lễ Tam Bảo.

Bố-tát là một trong những sinh hoạt đặc thù của Tăng đoàn được duy trì từ thời Đức Phật còn tại thế. Bố-tát (phiên âm từ Phạn ngữ posatha hay upavasatha, Pāli là uposatha) có nghĩa là nuôi lớn và duy trì, trưởng tịnh, trưởng dưỡng…

Nghĩa chung có thể hiểu đây là việc làm nhằm nuôi lớn sự thanh tịnh hay duy trì các pháp thiện lành, là dịp định kỳ để chư Tăng cùng nghe lại giới pháp đã thọ, cùng nhắc nhở nhau về giới luật của người xuất gia, theo đó phát triển huệ mạng trong sự thanh tịnh. Đó là điều căn bản của sinh mệnh của Tăng đoàn.

Được biết, định kỳ vào ngày 14 âm lịch hàng tháng, chư tôn đức Tăng thuộc các cấp Giáo hội tại TP.HCM sẽ vân tập về Việt Nam Quốc Tự để thực hiện lễ bố – tát, thính giới.


CTV (Ảnh: Đăng Huy)