Trang chủ Tin tức TP.HCM: Đại lễ tưởng niệm Bồ tát Thích Quảng Đức

TP.HCM: Đại lễ tưởng niệm Bồ tát Thích Quảng Đức

69
0

Đến chứng minh và tham dự chương trình đại lễ có sự hiện diện của Chư Tôn Đức HĐCM –HĐTS GHPGVN, cùng lãnh đạo các cấp chính quyền TP.HCM và đông đảo tăng ni, Phật tử đồng tham dự.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, ấm tình đạo vị, chư tôn đức giáo phẩm cùng quý chính quyền, các cấp lãnh đạo, chư tăng ni, Phật tử đã dâng những nén hương, những lẵng hoa tươi thắm, lên tượng đài của một vị Bồ tát anh linh. HT. Thích Trí Quảng – Phó chủ tịch HĐTS thay mặt chư tôn giáo phẩm HĐCM HĐTS dâng lời tưởng niệm, tưởng nhớ đến công ơn, sự hy sinh cao đẹp, nguyện hiến thân mình làm ngọn đuốc sáng, thức tĩnh kẻ tối tăm, đưa Phật giáo trở về ánh sáng, giải thoát xiềng xích cho dân tộc Việt Nam.

Pháp nạn 1963 có thể nói là cột móc lịch sử quan trọng của Phật giáo Việt Nam, những chính sách sai lầm dưới chế độ độc tài Ngô Đình Diệm, đã đẩy Phật giáo đến bước đường cùng. Cũng chính vì lẽ đó, ngày 11/6/1963 (nhằm ngày 20/4 năm Quí Mão), tại ngã tư Phan Đình Phùng và Lê Văn Duyệt Saigon, – (nay là đường Cách Mạng Tháng Tám và Nguyễn Đình Chiểu TP.HCM), Bồ tát Thích Quảng Đức đã anh dũng tự thiêu, hy sinh trước sự chứng kiến của hàng ngàn Tăng Ni và Phật Tử. Vì sự bình yên của đạo Pháp và dân tộc, đối với Ngài, huyễn thân này có đáng chi.

Ngài nằm xuống, nước Việt tự hào với một gương sáng hy sinh. Thế nhưng, diệu kỳ hơn trong ngọn lửa từ bi ấy, đó là một trái tim không băng hoại theo thời gian. Nhục thân ấy nay đã thành tro bụi, nhưng trái tim của Ngài vẫn còn mãi không, bất biến theo dòng chảy của thời gian. Ứng với tâm nguyện của Ngài trước Tam bảo lúc quyết định vì đạo pháp, vì dân tộc hy sinh thân này: Xin thân này làm đuốc cảnh tỉnh chế độ Ngô Đình Diệm và xin cho trái tim này được tồn tại mãi mãi”.

Ngày hôm nay đối trước tôn tượng của Ngài, nguyện một lòng ghi nhớ công ơn, giữ cho đạo pháp này mãi trường tồn, giữ cho cuộc đời này thêm ấm no hạnh phúc. Xứng đáng với hạnh nguyện xã thân vì đạo của Bồ tát.

“…Người siêu thăng… giông bảo lắng từ đây 
Bóng người vượt chín tầng mây 
Nhân gian mát rượi bóng cây Bồ đề.

Ngọc hay đá, tượng chẳng cần ai tạc 
Lụa hay tre, nào khiến bút ai ghi 
Chỗ người ngồi: một thiên thu tuyệt tác 
Trong vô hình sáng chói nét từ bi.

Rồi đây…rồi mai sau…còn chi ? 
Ngọc đá cũng thành tro, lụa tre dần mục nát 
Với thời gian, lê vết máu qua đi
Còn mãi chứ, còn trái tim Bồ tát

Phattuvietnam.net xin giới thiệu hình ảnh của lễ tưởng niệm Bồ Tát Thích Quảng Đức:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here