Trang chủ Tin tức TP.HCM: Diễu hành xe hoa tại Hóc Môn được tiến hành bình...

TP.HCM: Diễu hành xe hoa tại Hóc Môn được tiến hành bình thường

108
0

Mở đầu, công văn cho biết: "Vừa qua trên trang mạng phattuvietnam.net có phản ánh vấn đề: chính quyền huyện Hóc Môn “khuyên” không được làm xe hoa được rất nhiều đọc giả quan tâm góp ý. Biết được thông tin này, chiều nay 6/5/2011 sau khi đi thăm, tặng quà chúc mừng Đại lễ Phật đản PL.2555 các tự viện tiêu biểu H.Hóc Môn – một việc làm thường xuyên của Huyện Uỷ, UBND, UBMTTQ huyện Hóc Môn. Ông Đỗ Ngọc Thắng, bà Trần Thị Tiếp và 2 vị thuộc Phòng Nội vụ huyện Hóc Môn đã đến gặp gỡ và trao đổi với Ban Đại diên Phật giáo huyện Hóc Môn".

Mở đầu cuộc trao đổi, Chính quyền huyện Hóc Môn cho rằng "Do Thông báo của Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP.Hồ Chí Minh chỉ nói “việc tổ chức xe hoa, tùy duyên của mỗi địa phương…” – xét điều kiện kinh tế Hóc Môn còn nghèo, lộ trình diễu hành xe hoa do Ban Đại diện PG H.Hóc Môn đề ra là những tuyến đường có nhiều xe cộ lưu thông nhưng còn nhỏ hẹp đang trong giai đoạn chỉnh trang mở rộng, nên đoàn đề nghị Ban Đại diện Phật giáo huyện Hóc Môn xem xét lại kế hoạch tổ chức diễu hành xe hoa."

Công văn ngày 6/5/2011 của Ban Đại diện cho biết "Thời điểm đoàn đến làm việc với Ban Đại diện Phật giáo huyện Hóc Môn (chiều 4/5/2011) UBMTTQ, Phòng Nội vụ UBND huyện Hóc Môn chưa nhận được thông báo số 158/CV/THPG ngày 29/04/2011 của Thành hội Phật giáo TP.HCM về việc hổ trợ tổ chức diểu hành xe hoa. Vì lý do đó nên khi làm việc với Ban Đại diện Phật giáo Hóc Môn, được Ban Đại diện cho xem văn thư này đoàn đã đề nghị Bại Đại diện làm tờ trình về Thành hội Phật giáo TP.HCM đề nghị giúp đỡ hỗ trợ, về phía đại diện chính quyền cũng sẽ xin ý kiến lảnh đạo về vấn đề này."

Như vậy, điều này sai lệch với Tờ trình 016/TT/BĐD ngày 4/5/2011 của Ban Đại diện, trong đó ghi “Theo Thông tư của Ủy ban nhân dân và Ban Tôn giáo TP.Hồ Chí Minh là năm nay nhà nước không cho tổ chức diễu hành xe hoa mừng Phật đản tại TP.Hồ Chí Minh và huyện Hóc Môn với lý do là ảnh hưởng đến công tác Bầu cử, vì vậy Ủy ban nhân dân huyện khuyên Ban Đại diện và các cơ sở tự viện trên địa bàn huyện Hóc Môn ngưng việc thực hiện tổ chức diễu hành xe hoa trên địa bàn huyện Hóc Môn.”

Công văn của Ban đại diện Phật giáo huyện Hóc Môn khẳng định "Hiện nay vấn đề diễu hành xe hoa tại huyện Hóc Môn đã được tiến hành như kế hoạch do Ban Đại diện Phật giáo Hóc Môn đề ra."

Công văn còn cho biết thêm: "Cuối buổi làm việc – đại diện UBMTTQ huyện Hóc Môn khẳng định: chính quyền huyện Hóc Môn luôn ủng hộ những hoạt động Phật sự đúng Hiến chương Giáo hội và Pháp luật nhà nước, sẵn sàng lắng nghe và ghi nhận những tâm tư nguyện vong chính đáng của Tăng Ni, Phật tử huyện nhà, đồng thời cũng ghi nhận những đóng góp của Tăng Ni, Phật tử huyện Hóc Môn. Trong thời gian qua mối quan hệ giữa chính quyền, Ban Đại diện và Tăng Ni, Phật tử Phật giáo huyện Hóc Môn luôn hài hòa tốt đẹp. mong Ban Đại diện Phật giáo huyện Hóc Môn có ý kiến với Ban Biên tập phattuvietnam.net, giac ngo.vn để mọi người được hiểu và hoan hỷ. "

Kết thúc công văn số 017/CV/BĐD, Ban Đại diện Phật giáo huyện Hóc Môn đề nghị "Như vậy, vấn đề đã rõ ràng. Để tránh những hiểu lầm đáng tiếc làm xáo trộn ANTT không có lợi cho sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, rất mong quí báo giúp khép lại vấn đề này tại đây." 

 Công văn ngày 6/5/2011 của Ban Đại diện Phật giáo huyện Hóc Môn cũng đặt ra một số vấn đề đáng quan tâm:

– Nếu Chính quyền Huyện chỉ đề nghị Ban Đại diện Phật giáo huyện Hóc Môn xem xét lại kế hoạch tổ chức diễu hành xe hoa, thì Ban Đại diện chỉ cần trả lời rằng việc diễu hành xe hoa là nguyện vọng chính đáng của Tăng Ni, Phật tử trong huyện, nằm trong khả năng kinh tế và tổ chức của Phật giáo huyện, mong Chính quyền hỗ trợ tổ chức giao thông và đảm bảo an ninh. Còn Ban Đại diện vẫn quyết định tổ chức diễu hành xe hoa. Chỉ là đề nghị thì cám ơn và trả lời. Thế thôi, cần gì phải làm tờ trình lên xin sự hỗ trợ của Thành hội? Nhưng tất nhiên, ai cũng hiểu Ban đại diện Phật giáo huyện Hóc Môn từ bi hỷ xả "đỡ dư luận" cho chính quyền huyện.

– Trung ương Giáo hội khi ra Thông bạch tổ chức Phật đản, các Tỉnh hội khi ra công văn hướng dẫn tổ chức Phật đản, cũng cần tính đến khả năng bị một số chính quyền địa phương gây khó dễ, ví dụ như cần đưa các hoạt động đi bộ rước Phật, diễu hành hoa đăng… Trong trường hợp như đã xảy ra ở huyện Hóc Môn, năm sau Thành hội, thay vì ghi “việc tổ chức xe hoa, tùy duyên của mỗi địa phương…”  nên ghi là "Ban đại diện Phật giáo các huyện, các tự viện trong khả năng cho phép của mình quyết định số lượng xe hoa diễu hành, gửi công văn thông báo lên thành hội và các cấp chính quyền để hỗ trợ". Xem ra, chữ "tùy duyên" cũng được cả Chính quyền chiếu cố.

Trên tinh thần xây dựng, để khép lại vấn đề này ở đây, Trang tin Phattuvietnam.net sẽ không mở phần thảo luận cho bản tin này. Thành thật cáo lỗi cùng quý độc giả

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here