Trang chủ Bài nổi bật TP.HCM: Lễ tưởng niệm Hoà thượng GS.TS. Satyapala tại HVPGVN

TP.HCM: Lễ tưởng niệm Hoà thượng GS.TS. Satyapala tại HVPGVN

PTVN - Tối ngày 04/05/2021, tại chánh điện tạm của Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM (cơ sở II), chư tôn đức Hội đồng Điều hành và Tăng Ni sinh đã thành kính trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm Hòa thượng GS.TS. Satyapala - nguyên Trưởng khoa Phật học, Đại học Delhi (Ấn Độ).

337
0
Di ảnh Hòa thượng Giáo sư Satyapala tân viên tịch

Hòa thượng GS.TS. Satyapala viên tịch vào lúc 03g45 ngày 04/05/2021 tại Ấn Độ. Lúc sinh thời, Hòa thượng từng đảm nhận nhiều vị trí quan trọng như Chủ tịch Trung tâm Thiền Quốc tế (Bồ đề Đạo tràng – Ấn Độ), nguyên Trưởng khoa Phật học, Đại học Delhi (Ấn Độ).

Chư tôn đức Hội đồng Điều hành Học viện cùng Tăng Ni sinh thành kính tưởng niệm Hòa thượng Satyapala
Thượng tọa Thích Nhật Từ tán dương công hạnh của cố Hoà thượng tân viên tịch

Tại buổi lễ, TT.Thích Nhật Từ – Phó Viện trưởng Thường trực đã sơ lược những cống hiến của cố Hòa thượng đối với nhiều lĩnh vực khác nhau về nghiên cứu, học thuật cũng như truy tán công đức của cố Hòa thượng đã có những đóng góp vào sự nghiệp đào tạo Phật học, trong đó có nhiều Tăng, Ni Việt Nam đã được thọ giáo với Hoà thượng.

Hòa thượng Thích Bửu Chánh cung tuyên tiểu sử Hòa thượng Giáo sư Satyapala
Tiếp đó, HT. Thích Bửu Chánh đã sơ lược đôi nét về cuộc đời của Cố Hòa thượng GS.TS. Satyapala.

Hòa thượng GS. Satyapala là học giả Phật học nổi tiếng thuộc chuyên ngành Triết học A-tỳ-đàm và công tác tại Khoa Nghiên cứu Phật học, Đại học Delhi. Sau khi hoàn thành sự nghiệp học đường, ngài trở thành một nhà sư ở tuổi 19, dưới sự dẫn dắt của HT.TS. Rashtrapala Mahathera, Chủ tịch sáng lập của trường Buddha Bharati tại Siliguri (Tây Bengal) và Chủ tịch sáng lập Trung tâm thiền quốc tế tại Bồ-đề đạo tràng (Bihar).

 

Hành trình về tôn giáo và học thuật của ngài được định hướng dựa trên sự thôi thúc và mối quan tâm đối với những lý tưởng của đạo Phật về từ bi và trí tuệ. Ngài nhận bằng Phó Tiến sĩ và Tiến sĩ chuyên ngành Phật học tại Đại học Delhi, lần lượt vào năm 1981 và 1987.
Những đóng góp về học thuật của ngài trong lĩnh vực Cổ ngữ Pali, Ngữ pháp và văn học, Triết học Phật giáo, Triết học A-tỳ-đàm và Tâm lý học Phật giáo cũng như Thuyết mạt thế của Phật giáo Thượng tọa bộ (Theravada Buddhist Eschatology) được đánh giá cao.
Chư tôn đức Ni dâng hương tưởng niệm Cố Hoà thượng
Kể từ năm 1981, ngài là một nhà giáo, hướng dẫn nghiên cứu, nhà tổ chức, biên tập và quản trị viên xuất sắc. Trong suốt 29 năm giảng dạy tại Khoa Phật học, Đại học Delhi, ngài đã hướng dẫn gần 50 Tiến sĩ và 66 Phó Tiến sĩ (bao gồm 6 học giả nghiên cứu sau Tiến sĩ); xuất bản 12 cuốn sách và hơn 80 bài báo về nhiều khía cạnh khác nhau của Phật giáo bằng tiếng Anh, tiếng Hindi và tiếng Bengali; tổ chức 9 hội thảo quốc tế và 14 hội thảo quốc gia về các chuyên đề Phật học; trình bày hơn 50 tham luận hội thảo và hội nghị bao gồm về Phật giáo Việt Nam.

Sau gần 30 năm giảng dạy, ngài đã hướng dẫn được 60 Tiến sĩ và 75 Phó tiến sĩ đã hoàn thành xuất sắc các khóa học nghiên cứu của họ. Ngoài ra, ngài cũng đã hướng dẫn sáu học giả nghiên cứu sau tiến sĩ của các trường U.G.C., I.C.H.R. và I.C.C.R.

Bên cạnh tất cả các hoạt động học thuật này, ngài luôn tham gia vào các công việc dịch vụ khác nhau như là về xã hội, tôn giáo, văn hóa và nhân đạo. Với tư cách là Tổng Thư ký của Buddha Tri-Ratna Mission, một tổ chức từ thiện hoạt động ở trung tâm của Delhi, ngài đang cố gắng hết sức để thành lập Buddha Vihara ở Delhi, một khu đất rộng 2023 m2 đã được giao cho tổ chức này bởi chính phủ Ấn Độ.

Chụp ảnh bên di ảnh Cố Hoà thượng
Kể từ khi xuất gia, với tư cách là Người thực hành pháp (Dhammacariya) và Người truyền pháp (Dhammaduta) của Tăng đoàn, ngài đã thuyết giảng Phật pháp ngay cả ở những vùng xa xôi thuộc nhiều vùng khác nhau của Ấn Độ như Arunachal, Assam, Sikkim, Tây Bengal, Bihar, Uttar Pradesh, Punjab, Haryana, Rajasthan, Maharashtra, Andhra Pradesh, v.v.
Thỉnh thoảng, ngài có các chuyến thăm bệnh nhân trong bệnh viện. Cung cấp thuốc và tổ chức các trại y tế. Ngài cũng đến thăm các trường học và tổ chức các buổi nói chuyện đặc biệt về đạo Phật và tiếp cận các nhóm trẻ em. Ngài cũng phân phát chăn, mềm và những vật dụng cần thiết khác cho học sinh nghèo và khó khăn.
Trong khoảng thời gian xuất gia, để nâng cao đời sống xã hội và tôn giáo của những người theo đức Phật, ngài luôn dấn thân mạnh mẽ vào việc duy trì tương tác thường xuyên với họ. Trong quá trình diễn ra, ngài đã đến thăm nhiều vùng sâu vùng xa và thuyết giảng hơn 100 bài pháp thoại cho cộng đồng về các khía cạnh khác nhau của cuộc sống và giáo pháp do đức Phật giảng dạy. Đồng thời, ngài bắt đầu giới thiệu Phật lịch lần đầu tiên ở Ấn Độ. Bên cạnh đó, ngài đã tổ chức Trại huấn luyện Sa-di (Novice Training Camp) trong 10 ngày, nhiều lần trong nhiều dịp khác nhau; đặc biệt là cho những dịp thuần đạo trong các ngày Phật đản thứ 2549, 2550 & 2551 và thực hiện các chuyến hành hương nhiều lần.
Hòa thượng GS.TS. Satyapala có một mối quan tâm sâu sắc đến việc bảo tồn kiến thức cổ xưa đã được dạy. Để đạt được mục tiêu đó, ngài đã biên tập một số sách về giáo pháp, đặc biệt là bằng tiếng Pali. Một số sách này đã được quy định trong sách văn bản trong các khóa học sau đại học của các trường đại học khác nhau. Trong số này, một số đã được xuất bản và nhiều sách đang chờ xuất bản. Đồng thời, ngài đã biên tập Dhammacakka, Parivasa Smarika và Tạp chí Maitra; tổ chức các hội thảo, hội nghị quốc gia và quốc tế do Khoa nghiên cứu Phật học (DU); tổ chức và biên tập Tạp chí của Khoa nghiên cứu Phật học mang tên “Nghiên cứu Phật học”.

Được biết, nhiều vị tôn đức Tăng Ni hiện là quản lý, giảng viên,… tại Học viện đã thọ ân của Cố Hòa thượng trong những năm tháng tìm cầu Phật pháp trên đất Phật.


Tin: Nam Phương; ảnh: Ngộ Trí Thông

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here