Trang chủ Tin tức TP.HCM: PG Nam Tông Kinh kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN

TP.HCM: PG Nam Tông Kinh kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN

79

Đến chứng minh và tham dự buổi lễ có: HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS, HT.Thích Thiện Tâm – Phó Chủ tịch HĐTS – Trưởng tổ chức khóa ACKH Hệ phái Nam tông Kinh, HT.Thích Nhựt Giác – Trưởng BTS PG Q. Thủ Đức, TT.Thích Bửu Chánh – UV TT HĐTS, ĐĐ.Thích Thiện Minh – Trụ trì chùa Bửu Quang, cùng chư tôn giáo phẩm chứng minh Hệ phái, chư Tăng và Tu Nữ đang cư trú các trường hạ Nam Tông Kinh tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Buổi lễ có sự tham dự của đại diện Ban tôn giáo TP.HCM, Quận Ủy, UBND, UBMTTQ quận Thủ Đức và chính quyền các cấp tại địa phương.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, HT.Thích Thiện Tâm có nhấn mạnh:  “Chùa Bửu Quang là điểm sinh hoạt an cư kiết hạ hơn 10 năm qua. Điều đáng mừng Tăng, Ni chùa Bửu Quang an cư kiết hạ đúng theo tinh thần giới luật trong luật tạng Pali Phật ấn định. Đặc biệt, Lễ bế giảng năm nay và lễ hội dâng y Katina tại chùa Bửu Quang cũng là dịp Hệ phái Nam tông, Chư Tăng, Tu Nữ và tín đồ Phật tử chào mừng sự kiện lớn trong cả nước đó là Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN 1981 – 2016. Để tiếp tục kế thừa những thành quả đạt được của các bậc giáo phẩm hữu công Hệ phái đi trước, Chúng tôi sẽ cố gắng nổ lực không ngừng để đóng góp trí tuệ, công sức đối với Đạo pháp và Dân tộc, làm tròn bổn phận của người Tu sĩ đối với đạo, với đời.”

Tiếp theo, ĐĐ.Thích Thiện Minh báo cáo những thành tựu Hệ phái Nam Tông Kinh đã đạt được trong 35 năm qua.

Về Tăng sự : Sau ngày GHPGVN thành lập 1981, Trung ương Giáo hội đã suy cử Hòa thượng Giới Nghiêm, HT.Siêu Việt, HT.Thiện Tâm … phụ trách Hệ phái Nam Tông Kinh để ổn định và phát triển. Ngoài ra, quý Ngài còn khai mở các Giới Trường trong cả nước để đào tạo Tăng, Ni tài giúp đỡ cho Giáo Hội và Đất Nước.

Về Từ thiện xã hội:  từ 1981 đến 1997, các hoạt động từ thiện của hệ phái khá khiêm tốn, chư Tăng Ni đa phần lo tu học, hành thiền, ít tham gia xã hội. Từ 1998, hoạt động từ thiện được mở rộng và nhiều đóng gióp thiết thực, đến năm 2015 theo thống kê Phật giáo Nam Tông Kinh thực hiện công tác từ thiện khoảng 20 tỷ đồng mỗi năm.

Giáo dục: Công tác giáo dục của Phật giáo Nam Tông đa phần là giảng dạy giáo dục ở các chùa với các pháp môn căn bản như: Vi diệu pháp, Pali, giới luật, tham gia các lớp chuyên đề thiền học. Những năm gần đây, Viện nghiên cứu Phật học VN có thành lập Trung tâm Pali học do TT TS. Thích Bữu Chánh làm giám đốc, ngoài việc nghiên cứu trung tâm còn đào tạo nghiên cứu sinh.

Tự viện, Hoằng pháp, Hướng dẫn tu học: Sau năm 1981, Chư tôn đức đang tu học tại Việt Nam đã đi du hóa khắp các nơi để đã mở rộng và xây dựng nhiều thiền viện, tịnh xá, tịnh thất trong nước và các nước khác như: Ấn độ, Myanma, Campuchia, Thái Lan, Phần Lan,… để đào tạo Tăng, Ni, hướng dẫn Phật tử tu học.

Tai buổi lễ, Ban tổ chức cũng đã đón nhận của lẳng hoa và quà chúc mừng từ Trung ương GHPGVN, BTS PG TP.HCM, quận Thủ Đức, Ban tôn giáo Tp.HCM, và các đoàn thể chính quyền địa phương.

Thay mặt Trung ương GHPGVN, HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu. Hòa thượng ôn lại những kỷ niệm quá trình Chư tôn đức giáo phẩm các Hệ phái cùng nhau vận động thống nhất Phật giáo cả nước để thành lập GHPGVN năm 1981. Để có ngày hôm nay của GHPGVN nói chung, hệ phái Nam Tông Kinh nói riêng là sự huy sinh lớn lao của bậc tiền bối hữu công như HT.Giới Nghiêm, HT.Siêu Việt, HT.Viên Minh, HT.Thiện Tâm…. Hòa thượng mong chư tôn đức Tăng hiện nay và mai sau hãy cống hiến hết tâm, hết lực để cùng nhau xây dựng hệ phái Nam Tông Kinh và GHPGVN ngày càng hưng thịnh trong lòng dân tộc.

Phattuvietnam.net xin giới thiệu hình ảnh của buổi lễ: