Trang chủ Tin tức TP.HCM: Phật giáo quận 10 đóng góp gần 4 tỷ đồng vào...

TP.HCM: Phật giáo quận 10 đóng góp gần 4 tỷ đồng vào công tác từ thiện xã hội

419
0

Chiều ngày 05/01/2020, tại Tổ đình Ấn Quang (quận 10), Ban Trị sự Phật giáo quận 10 tổ chức lễ tổng kết công tác Phật sự năm 2019, đề ra phương hướng hoạt động năm 2020.

Buổi lễ có sự quang lâm chứng minh của: HT.Thích Huệ Văn – UV HĐTS, Phó BTS kiêm Trưởng ban Kinh tế tài chánh PG TP; HT.Thích Chơn Không – Trưởng Ban hướng dẫn Phật tử PG TP; HT.Thích Lãng Huỳnh – Trưởng BTS PG Q.7; TT.Thích Thiện Quý – UV HĐTS, Phó Ban kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự PG TP; TT.Thích Nhật Thiện – Trưởng ban Trị sự PG Q.10; ĐĐ.Thích Trung Nguyện – UV HĐTS, Phó Thư ký Ban Trị sự PG TP; NT.Thích Nữ Tịnh Nguyện – UV TT HĐTS, Trưởng Phân ban Ni giới (PBNG) TƯ; NT.Thích Nữ Như Xuân – Phó trưởng PBNG TƯ, Phó TT PBNG TP; cùng chư Tôn đức Tăng, Ni trụ trì các tự viện trong quận đồng tham dự.

Buổi lễ còn tiếp đón đại diện chính quyền địa phương các cấp sở tại và quý Phật tử sinh hoạt tại các tự viện trong địa bàn quận 10.

Sau lời phát biểu khai mạc của TT.Thích Nhật Thiện – Trưởng Ban Trị sự Phật giáo Q.10, ĐĐ.Thích Hạnh Hiếu – Phó Thư ký BTS PG Q.10 đã đại diện báo cáo công tác Phật sự năm 2019 của Phật giáo Q.10.

Theo đó, công tác Phật sự của BTS PG Q.10 trong năm vừa qua đã thực hiện tốt phương châm: “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa Xã hội” trên tinh thần “Đoàn kết – hòa hợp – trưởng dưỡng đạo tâm – trang nghiêm Giáo hội”.

Trụ sở Văn phòng BTS đặt tại chùa Ấn Quang (Q.10) có 33 ngôi Tự viện, 275 Tăng Ni (Tăng: 145; Ni: 130), các thành viên trong Ban Trị sự Phật giáo Quận đều có phẩm chất đạo đức và năng lực điều hành Phật sự. BTS PG Q.10 cố gắng thực hiện chương trình đổi mới về mặt hành chánh Phật giáo Thành phố đề ra, nâng cao kiến thức quản lý và làm việc đạt nhiều hiệu quả.

Phật giáo Q.10 có 2 tự viện An cư kiết hạ tập trung và 9 tự viện tổ chức An cư tại chỗ, chư Tăng trong Q.10 tham gia Tuần An cư tập trung do Phật giáo Thành phố tổ chức tại Việt Nam Quốc Tự; duy trì các buổi thuyết giảng thường lệ tại Tổ đình Ấn Quang, các lớp giáo lý và đạo tràng Bát quan trai trên địa bàn quận; tổ chức Lễ đài Phật đản tập trung tại Tổ đình Ấn Quang, hưởng ứng tích cực Đại lễ Vesak LHQ 2019.

BTS PG Q.10 vận động chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử các tự viện phát tâm cúng dường cho các hoạt động Phật giáo Thành phố như: cúng dường xây dựng Bát Bửu Phật Đài và Chánh điện Học Viện Phật Giáo VN tại TP.HCM, công đức phí hàng năm cho Giáo hội.

BTS PG Q.10 kết hợp với một số chùa như: Ấn Quang, Bửu Đà, Phật Quang, Giác Ngộ, Vĩnh Long, Vạn Hạnh, Từ Ân .. đi cứu trợ một số nơi vùng sâu vùng xa; đóng góp quỹ vì người nghèo; học bổng Lê Quý Đôn, học bổng Nguyễn Thị Minh Khai, học bổng khuyến học, cũng như giúp đỡ đồng bào nghèo tại địa phương trong dịp Tết cổ truyền Việt nam, Lễ Vu lan – Báo hiếu. Phật giáo Quận 10 đã góp phần trong công tác Từ thiện Xã hội cũng như các mặt đóng góp khác tổng giá trị là 3.943.000.000 đồng (Ba tỷ, chín trăm bốn mươi ba triệu đồng).

Từ những kết quả đạt được trong năm 2019, BTS PG Q.10 hướng đến năm 2020 với định hướng phát huy những thành quả đạt được trong năm qua, nêu cao tinh thần đoàn kết, hòa hợp, củng cố mối quan hệ mật thiết giữa các Tự viện, Tăng Ni và Phật tử; vận động các chùa có khả năng chăm lo Tết cho đồng bào nghèo các phường vào các dịp lễ, Tết; duy trì và phát triển các Đạo tràng tu Bát quan trai, các lớp Giáo lý, các buổi thuyết giảng vào chủ nhật hàng tuần tại các giảng đường và các tự viện đang sinh hoạt và tu học; vận động tài chánh các tự viện để cúng dường công đức phí cho Giáo hội.

Tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Trung Nguyện – Phó Thư ký BTS PG TP đại diện Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM đã đọc quyết định và trao Bằng tuyên dương công đức cho các cá nhân, tập thể tích cực đóng góp cho các công tác Phật sự trên địa bàn quận nói riêng và TP.HCM nói chung.

Tiếp đó, đại diện chính quyền Quận 10 phát biểu chúc mừng những thành tựu Phật sự của Ban Trị sự trong năm qua, nói lên sự quan tâm ủng hộ của chính quyền các cấp, đặc biệt là UBMTTQ Q.10. Trong dịp này, BTS PG Q.10 cũng trao 50 triệu đồng đến Quỹ Vì người nghèo của quận để giúp cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn đón Tết cổ truyền thêm sung túc.

TT.Thích Thiện Quý – Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN TP.HCM ghi nhận, tán thán những thành tựu đã đạt được và có những ý kiến chỉ đạo đến chư tôn đức BTS GHPGVN Q.10.

Buổi lễ khép lại trong niềm hoan hỷ của chư Tôn đức và quý Phật tử sau lời cảm tạ của TT.Thích Quảng Chơn – Phó Thường trực BTS PG Q.10.

Một số hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ:

 

Anh Quốc

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here