Trang chủ Tuổi trẻ Tăng Ni sinh TP.HCM: Tăng Ni sinh Học viện tham dự tập huấn về biến...

TP.HCM: Tăng Ni sinh Học viện tham dự tập huấn về biến đổi khí hậu

440
0

PTVN – Ngày 13/06/2020, tại cơ sở 2, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM (HVPGVN TP.HCM), Hội nghị “Tập huấn về biến đổi khí hậu và kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu” với hơn 700 Tăng Ni sinh tham dự.

Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên Môi trường (BTNMT) phối hợp với Ban Tôn giáo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTWMTTQVN) và HVPGVN TP.HCM tổ chức hội nghị “tập huấn về Biến đổi khí hậu và kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu” cho tăng ni sinh tại học viện.


Tham gia hội nghị, về phía lãnh đạo Học viện có sự tham dự TT.Thích Nhật Từ – Phó Viện trưởng thường trực, TT.Thích Tâm Đức, TT.Thích Viên Trí, TT.Thích Quang Thạnh – đồng phó Viện trưởng cùng chư tôn đức trong Hội đồng điều hành, ban quản viện, giảng viên.

Về phía chính quyền có sự hiện diện của ông Nguyễn Văn Thanh – Trưởng ban Tôn giáo UBTWMTTQVN, thành viên chỉ đạo chương trình “Phát huy tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng biến với biến đổi khí hậu”; ông Phạm Văn Tấn – Phó Cục trưởng cục Biến đổi khí hậu – Bộ Tài nguyên Môi trường (BTNMT); Gs.Trần Thục – Phó chủ tịch Hội đồng tư vấn Ủy ban tư vấn quốc gia về biến đổi khí hậu; PGS. TS. Huỳnh Thị Lan Hương – Phó viện trưởng Viện Khoa học khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu.

 

Phát biểu khai mạc hội nghị ông Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh: “Nhằm tiếp tục thực hiện chương trình phối hợp giữa ban thường trực UBTWMTTQVN, BTNMT với các tôn giáo về việc phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu (BVMT & UPVBĐKH) trong gia đoạn 2015 – 2020, để triển khai các hoạt động BVMT & UPVBĐKH cho 43 tổ chức tôn giáo tại Việt Nam được đồng bộ và đạt kết quả tốt đẹp”, đó là lí do tổ chức hội nghị lần này.

 

Ông Phạm Văn Tấn nhấn mạnh vai trò của các tổ chức tôn giáo trong việc BVMT & UPVBĐKH là hết sức quan trọng, đợt tập huấn này nhằm cập nhật trao đổi thảo luận về các kiến thức, kỹ năng ứng phó biến đổi khí hậu, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Ông bày tỏ nguyện vọng “sau đợt tập huấn này tôi mong rằng quý vị sẽ có thêm kiến thức về công tác BVMT & UPVBĐKH, đồng thời thông qua quý vị sẽ góp phần làm thay đổi nhận thức hành vi thói quen của các Phật tử, người dân ở cộng đồng mà quý vị sẽ phụ trách”.

Thay mặt cho Hòa thượng Viện trưởng và Hội đồng Điều hành, TT.Thích Nhật Từ phát biểu: “Tôi tin rằng hội nghị tập huấn về biến đổi khí hậu và ứng phó với biến đổi khí hậu do các chuyên gia của 2 cơ quan UBTWMTTQVN và Cục Biến đổi khí hậu sẽ tạo ra được những cam kết về chiến lược quốc gia của Việt Nam là đảm bảo an ninh lương thực, an ninh năng lượng, an ninh nguồn nước, an sinh xã hội trên nền tảng bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên vốn có giới hạn, và điều này sẽ góp phần tạo ra sức khỏe cộng đồng, cuộc sống hạnh phúc của người dân Việt Nam về phương diện sức khỏe thể chất, sức khỏe cảm xúc và sức khỏe tâm trí”.

Theo Thượng tọa, Đức Phật có nhiều lời dạy về bảo vệ thiên nhiên và các hệ sinh thái, cuộc đời của Ngài gắn với thiên nhiên: sinh ra ở dưới cội cây vô ưu, giác ngộ dưới cội bồ-đề, giảng kinh thuyết pháp trong suốt 45 tại các rừng cây và nhập niết-bàn tại rừng ta-la. Mỗi ngày Đức Phật đều khích lệ: “Này các đệ tử, mỗi người hãy ngồi dưới một gốc cây, hít thở chánh niệm để trải nghiệm sự an lành”. Lời dạy của đức Phật cũng kêu gọi chúng ta giảm thiểu các tiêu thụ vật dục, tránh hủy hoại môi trường.

Trước đó, HT.Thích Trí Quảng – Đệ nhất phó Pháp chủ, Viện trưởng học viện cũng đã có thời gian tiếp phái đoàn.

Được biết, Hội nghị diễn ra trong hai ngày 13 và 14/06/2020 (22 và 23/ 4 nhuận năm Canh tý) là dịp để cập nhật, trao đổi, thảo luận về các kiến thức, kỹ năng hữu ích về về công tác BVMT & UPVBĐKH, để Tăng Ni sinh cùng nắm bắt các kiến thức, ứng dụng thực tiễn, phát huy vai trò của Phật giáo đồng hành cùng nhân sinh trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

 


Tin: Khánh Toàn, ảnh: Ngọc Đông
(theo HVPGVN TP.HCM)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here