Trang chủ Người thời nay Tấm gương Phật tử TP.HCM: Thêm 522 người hiến mô tạng và hiến xác cho y...

TP.HCM: Thêm 522 người hiến mô tạng và hiến xác cho y học

248

Tối ngày 6/12, chùa Giác Ngộ phối hợp cùng Trung điều phối và ghép tạng Quốc Gia (Bộ Y Tê) tổ chức buổi đăng ký hiến mô tạng cứu người và hiến xác cho y học. Theo đó, thêm 522 người đã phát tâm đăng ký trong lần thứ 8 này tại chùa Giác Ngộ.

Tại buổi đăng ký, TT.Thích Nhật Từ trụ trì chùa Giác Ngộ cho biết, hiến tặng mô tạng cứu người và hiến xác cho y học là một việc làm ý nghĩa và nhân văn. Chính vì thế, kể từ năm 2014, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay (Quỹ ĐPNN) – chùa Giác Ngộ đã khích lệ và kêu gọi các Phật tử tham gia hưởng ứng chương trình, tự nguyện đăng ký hiến mô, tạng cứu người và hiến xác cho y học. Đến nay, Quỹ đã tiếp nhận gần 4.500 hồ sơ tự nguyện hiến. Đó là sự động viên lớn lao cho Quỹ ĐPNN tiếp tục chương trình “hiến tặng sự sống” rất phù hợp với triết lý nhà Phật này.

“Việc làm ý nghĩa hiến tặng mô tạng và hiến xác cho y học khởi phát từ những hạnh nguyện Bồ-tát, theo nhân quả nhất định sẽ tạo ra những nghiệp lành cho hiện tại và những kiếp luân hồi tiếp theo” TT.Thích Thích Nhật từ nhận định.

Thông tin thêm về chương trình nhân văn này, ông Nguyễn Hoàng Phúc phó Giám đóc Trung điều phối và ghép tạng Quốc Gia chia sẻ. Chùa Giác Ngộ là cơ sở Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam tổ chức chương trình vận động hiến mô tạng cứu người và hiến xác cho y học. Với gần 4,500 người đăng ký từ năm 2015 đến nay tại chùa Giác Ngộ đã chiếm hơn 10% số lượng đăng ký trên cả nước.

Theo thống kê của Bộ Y Tế, hiện nay cả nước có 16.000 người bệnh suy chức năng tim, thận, gan, phổi… hơn 300.000 người bị mù giác mạc, những không có hội được phẫu thuật cấy ghép, thay thế do nguồn nguồn mô, tạng hiến tặng hạn chế.


Đăng Huy