Trang chủ Tin tức TP.HCM: TT. Thích Minh Nhẫn chia sẻ tại Khóa tập huấn Nghiệp...

TP.HCM: TT. Thích Minh Nhẫn chia sẻ tại Khóa tập huấn Nghiệp vụ Hoằng pháp năm 2024

Được sự phân công của Ban tổ chức khóa tập huấn nghiệp vụ Hoằng pháp năm 2024, sáng ngày 06/04, tại Tu viện Khánh An (P. An Phú Đông, Q.12, TP. HCM), TT. Thích Minh Nhẫn - Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó văn phòng 2 TW, Phó ban kiêm Chánh Thư ký ban Hoằng pháp TW có buổi chia sẻ về 2 chủ đề “Quy tắc của một giảng sư” và “Hoằng pháp trong thời đại công nghệ số”.

50

Mở đầu buổi chia sẻ, Thượng tọa khái quát về những nội quy và định chuẩn của vị Pháp sư khi lên pháp tòa, thể hiện qua cách đi đứng và ngôn ngữ truyền đạt sao cho đại chúng hiểu được rõ nội dung.

Tiếp đến, Thượng tọa giảng sư giới thiệu về công nghệ số hay còn gọi là chuyển đổi số, là quá trình thay đổi từ phương thức thủ công truyền thông sang áp dụng công nghệ với các trụ cột là big data, internet kết nối vạn vật, điện toán đám mây.

Chuyển đổi số (CDS) là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số (2020 là năm khởi động CDS, 2021 là năm tổng diễn tập CDS, 2022 là tổng tiến công về CDS, 2023 là năm CDS đem lại những giá trị thực chất)

Chuyển đổi số của Phật giáo giúp nâng cao chất lượng hoạt động, tiết kiệm thời gian và chi phí, tăng cường sự kết nối và tương tác, CDS giúp cho việc cung cấp thông tin và kiến thức về Phật giáo (công tác hoằng pháp) trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn, giúp cho đại đa số công chúng có thể tiếp cận với các tài liệu tư liệu và thông tin liên quan đến Phật giáo một cách thuận tiện nhanh chóng.

Thượng tọa Thích Minh Nhẫn cho rằng: “Chuyển đổi số là cơ hội vô giá của chúng ta”, vì đó là quá trình phát triển chung của nhân loại. Nó cũng giúp chúng ta quản lý hành chính nhân sự tiện lợi và hiệu quả. Trong công cuộc hoằng pháp ngày nay, nếu chúng ta biết ứng dụng kỹ thuật số thì sẽ đem lại hiệu quả rất lớn.

Thượng tọa cũng dành thời gian nói về những thách thức và khó khăn trong công tác chuyển đổi số của Phật giáo, cũng như lộ trình chuyển đổi số Phật giáo đến chư Tôn đức Tăng Ni.

Trong đời sống tu tập, nếu chư Tăng Ni không biết điều tiết sẽ dẫn đến “nghiện” làm mất thời gian thực tập các thời khóa của thiền môn. Dễ bị đánh cắp thông tin cá nhân và các thông tin bảo mật, gây ra một số hệ lụy đáng tiếc về sau.

Thượng tọa giảng sư hy vọng sau khóa tập huấn, Thường trực BTS GHPGVN các tỉnh thành sẽ quan tâm đến vấn đề giảng pháp online của các vị giảng sư, để có thể kiểm soát được nội dung bài giảng cũng như hình ảnh giảng sư, giảm bớt được những bài giảng mang tính chất đả phá, làm ảnh hưởng đến hình ảnh Phật giáo, Tăng đoàn. Thượng tọa mong muốn chư Tôn đức thành viên ban Hoằng pháp thực hiện tốt câu nói “Trồng hoa thơm lấn át cỏ dại” của Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Phó Pháp chủ HĐCM, Chủ tịch HĐTS GHPGVN để xây dựng Phật giáo Việt Nam ngày càng phát triển hơn.

Sau bài chia sẻ, Thượng tọa cũng đã dành thời gian giải đáp những câu hỏi của quý chư Tăng Ni tham dự khóa tập huấn về vấn đề chuyển đổi số và cách sử dụng phần mềm chatbot làm công cụ tra cứu Tam Tạng Thánh Giáo.

Sau cùng, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TW, Trưởng Ban tổ chức khóa tập huấn cũng có đôi lời tới chư vị Tăng Ni.

Hòa thượng đã nhắn nhủ tới chư Tăng Ni những lời Đức Đại lão Hòa thượng Pháp chủ GHPGVN đã chỉ dạy Ban Hoằng pháp TW trong buổi sáng nay, khi lãnh đạo Ban Hoằng pháp TW trở về chùa Huê Nghiêm đỉnh lễ Ngài. Đó cũng chính là những nội dung mà Khóa tập huấn bồi dưỡng Nghiệp vụ Hoằng pháp kỳ này Ban tổ chức đã lồng ghép khéo léo vào các chương trình. Hòa thượng mong chư vị Tăng Ni sẽ học hỏi được nhiều điều quý giá, để lấy đó làm tư lương trên lộ trình hoằng pháp độ sinh của mình.

Hòa thượng cũng bày tỏ niềm hoan hỷ khi được lắng nghe những lời chia sẻ phát biểu của chư Tăng Ni trong hai ngày nay. Hòa thượng nhấn mạnh “Hãy nhớ chúng ta là người tu, công nghệ số hay chuyển đổi số đều rất có ích nhưng không vì thế mà chúng ta lạm dụng và lơi là việc học, ỷ lại vào sự hiện đại của máy móc. Hãy nỗ lực học và tu, phải học Kinh điển mới có thể trích dẫn Kinh điển vào những bài giảng, lấy giáo lý làm căn bản, có như vậy mới nói được đúng những điều mà Đức Thế Tôn đã chỉ dạy cho chúng ta. Đồng thời, muốn cảm hóa Phật tử, chỉ có sự tu hành tinh tiến của chúng ta mới là sự cảm hỏa tốt đẹp nhất”.

Lời chia sẻ động viên của Hòa thượng Trưởng Ban Hoằng pháp TW đã khép lại buổi sáng ngày tập huấn thứ hai tràn đầy hỷ lạc và viên mãn.

Diệu Tường – Tấn Được