Trang chủ Tin tức TP.HCM: TƯGH thân mật tiếp Tổng Lãnh sự Ấn Độ

TP.HCM: TƯGH thân mật tiếp Tổng Lãnh sự Ấn Độ

77
HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN bày tỏ vui mừng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước phát triển trong thời gian qua.
 

Hòa thượng Chủ tịch thân mật đón tiếp Ngài Tổng Lãnh sự


Ngài Tổng Lãnh sự cùng phái đoàn
 
Tháp tùng Ngài Tổng Lãnh sự có Ông Jeevan Chandra Kandpal, Lãnh sự; Ông Ram Singh Chauhan, Phó Lãnh sự.

Chư Tôn đức Lãnh đạo Trung ương Giáo hội tham dự buổi tiếp
 
Tham dự buổi tiếp có HT Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự T.Ư; HT. Thích Huệ Trí, Trưởng ban Pháp chế T.Ư; HT. Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký, Chánh Văn phòng 2 T.Ư  cùng chư Tôn đức Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN.

Ngài K.Srika Reddy, Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Ấn Độ tại TP.HCM
 
Phát biểu tại buổi viếng thăm, Ngài Tổng Lãnh sự đã gởi lời chúc mừng năm mới và tri ân sự tiếp đón nồng ấm của Hòa thượng Chủ tịch và chư Tôn đức lãnh đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
 
Ngài Tổng Lãnh sự khẳng định, mối quan hệ hữu nghị giữa Ấn Độ – Việt Nam đã có từ 2.000 năm trước. Ngài bày tỏ niềm tri ân về những đóng góp to lớn và hiệu quả của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung, cá nhân Hòa thượng Chủ tịch nói riêng trong việc nâng tầm mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Ấn Độ – Việt Nam.
 
Bên cạnh đó, Ngài bày tỏ sự trân trọng đối với vai trò then chốt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong việc xây dựng nước Việt Nam đoàn kết, hòa hợp, phát triển và hội nhập. Giáo hội đã đóng góp rất quan trọng trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, giáo dục, đặc biệt là trong lĩnh vực an sinh xã hội. Ngài trân trọng hệ thống Tuệ Tĩnh Đường trong cả nước thuộc hệ thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhằm chăm sóc người già, trẻ em, người neo đơn và những người có hoàn cảnh khó khăn.
 
Về phương diện quốc tế, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có những đóng góp, vị thế quan trọng và vững mạnh trên trường quốc tế đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của thế giới đúng với tinh thần của Đạo Phật.
 
Ngài khẳng định, Việt Nam là đối tác quan trọng trong chiến lược hướng đông của Ấn Độ. Tháng 9/2016 vừa qua, trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Narendra Modi thì mối quan hệ Đối tác chiến lược nâng lên thành quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện là những bước tiến dài và có ý nghĩa chiến lược. 

Năm 2017 đánh dấu nhiều cột mốc quan trọng trong quan hệ hai nước: Ấn Độ kỷ niệm 70 năm ngày Độc lập (15/8/1947-15/8/2017), Việt Nam và Ấn Độ kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao (7/1/1972-7/1/2017) và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược (2007-2017), 25 năm đối thoại giữa Ấn Độ – Asean.
 
Ngài Tổng Lãnh sự cũng trình bạch với Hòa thượng Chủ tịch và lãnh đạo Trung ương Giáo hội, ngày 25/01/2018 vừa qua, lãnh đạo các nước ASEAN và Ấn Độ đã tổ chức Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ Đối tác đối thoại ASEAN – Ấn Độ tại New Delhi, Ấn Độ. Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu tham dự hội nghị. 
 
Chào mừng Ngài K.Srika Reddy được bổ nhiệm làm Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Ấn Độ tại TP.HCM, Hòa thượng Chủ tịch nêu rõ, quan hệ Việt Nam – Ấn Độ đang phát triển tốt đẹp, hai nước đã tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thương mại và đầu tư.


Hòa thượng Chủ tịch cùng Ngài Tổng Lãnh sự
 
Thay mặt lãnh đạo Trung ương Giáo hội, Hòa thượng Chủ tịch bày tỏ niềm hoan hỷ và gởi lời chúc an lành đến Ngài Tổng Lãnh sự và các thành viên trong đoàn.
 
Hoà thượng Chủ tịch khẳng định mối quan hệ Quan hệ giữa hai nước có cội rễ sâu xa vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên Hoàng Đế Asoka là vị vua anh minh trong lịch sử Ấn Độ đã có công lớn đem Phật giáo đến với Thế giới. Một trong 9 đoàn truyền giáo mà hoàng đế Asoka gửi ra nước ngoài đã đi bằng đường biển đến vùng Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Qua đó, Phật giáo Việt Nam xem Ấn Độ là xứ Phật, Tăng Ni, Phật tử Việt Nam có nhiều đoàn hành hương, chiêm bái tạo nên quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác.
 
Hòa thượng Chủ tịch khẳng định, mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước có được như ngày hôm nay là nhờ kế thừa và phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc từ hàng nghìn năm qua và mối quan hệ đặc biệt giữa các thế hệ lãnh đạo hai nước được hai nhà lãnh tụ kiệt xuất là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru tạo dựng nền móng.
 
Hòa thượng Chủ tịch đã nhắn lại lời nói của Thủ tướng Modi nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam, Ngài Thủ tướng đã tới lễ Phật và giao lưu với Tăng Ni Việt Nam tại Trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam – chùa Quán Sứ (Hà Nội): “2000 năm trở về trước, phần lớn các vị vua đi đến đâu cũng gieo rắc chiến tranh và hận thù. Nhưng khi Phật giáo đặt chân đến Việt Nam thì mang lại hòa bình, đó là giá trị minh triết của đạo Phật mà Ấn Độ tự hào có cơ hội giới thiệu đến Việt Nam và các nước trong khu vực. Tổng thống Prasad của Ấn Độ vào năm 1958 cũng đã đến trồng cây bồ-đề tại chùa Trấn Quốc và chùa Một Cột – đánh dấu bước ngoặt ngoại giao giữa hai nước”.
 
Hòa thượng Chủ tịch đã thông tin đến Ngài Tổng Lãnh sự về quá trình thống nhất các tổ chức, hệ phái và thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam vào ngày 07/11/1981. Qua đó mối quan hệ giữa Phật giáo Việt Nam – Ân Độ là thành viên sáng lập Liên minh Phật giáo Châu Á vì hòa bình.

Ngài Tổng Lãnh sự tặng hoa Hòa thượng Chủ tịch


Hòa thượng Chủ tịch tặng quà Ngài Tổng Lãnh sự

 
Hòa thượng Chủ tịch đã gởi lời cảm ơn Chính phủ Ấn Độ trong thời gian qua đã tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp các vị Tăng Ni Phật giáo Việt Nam theo học tại các trường Đại học ở Ấn Độ, mong muốn Chính phủ Ấn Độ hỗ trợ nhiều học bổng và cấp Thị thực dài hạn cho Tăng Ni Phật giáo Việt Nam và đã tạo điều kiện, phối hợp tổ chức các cuộc hội thảo, lễ hội giao lưu văn hoá giữa 2 nước tại Tp. Hồ Chí Minh hoặc Thủ đô Hà Nội trong năm 2017.

Quang cảnh buổi tiếp


Hòa thượng Thích Huệ Thông điều phối chương trình
Hòa thượng Chủ tịch thông báo đã công cử phái đoàn tham dự Hội thảo về du lịch Ấn Độ vào ngày 19-3 tới; chúc ông Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM hoàn thành tốt mọi công tác, phát huy mối quan hệ tốt đẹp giữa GHPGVN và Ấn Độ.

Chụp hình lưu niệm