Trang chủ Tin tức TPHCM: Chùa Từ Quang khai Pháp hội cầu Quốc thái dân an,...

TPHCM: Chùa Từ Quang khai Pháp hội cầu Quốc thái dân an, cầu siêu thai nhi

139

Theo chương trình, trong buổi sáng, HT. Thích Thiện Tấn – trụ trì chùa Từ Thoàn làm đương vi sám chủ cùng với chư tôn đức ban kinh sư đã cử hành khóa lễ niêm  hương bạch Phật, khai chung bảng và thượng đại tràng phan. Tiếp đó, HT. Thích Thiện Phát đã trang nghiêm cử hành khóa lễ nhiễu đàn sái tịnh và bạch Phật khai kinh cầu nguyện quốc thái dân an.

Sau đó, vào buổi chiều là thời khóa niệm Phật nhằm trợ lực siêu tiến vong linh sản nạn thai nhi siêu sanh thoát hóa về miền Cực Lạc và thời pháp thoại của ĐĐ. Thích Giác Thiện – trụ trì chùa Từ Quang chia sẻ đến với toàn thể chúng hội về vấn nạn phá thai trong cuộc sống cũng như gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh lương tâm đối với những người đã ra tay chối bỏ dòng máu huyết thống của mình.

Chùa Từ Quang, từ năm 2009 đến nay luôn là điểm đến quen thuộc ngày Tết trung thu của những ông bố bà mẹ tìm về sám hối lương tâm chỉ vì những phút nông nổi mà đã ra tay tước đoạt quyền sống những đứa con của mình. Được biết, năm 2009 đây là ngôi chùa đầu tiên ở Việt Nam tổ chức trai đàn niệm Phật cầu siêu cho các vong linh sản nạn – thai nhi vì một lý do nào đó không thể ra đời như bao người khác tạo điều kiện cho mọi người đã gây ra lỗi lầm có cơ hội nhìn nhận những việc làm mình đã gây ra trong cuộc sống tạo nên sự dằn vặt trong lòng những bậc cha mẹ cứ đau đáu về hình bóng người con thơ bị chối bỏ. Với giá trị và ý nghĩa mang đầy tính nhân văn sâu sắc như thế, sau đó các ngôi chùa trên khắp mọi miền đất nước đều nhân rộng mô hình này tạo điều kiện cho bà con địa phương cũng như Phật tử sở tại có những giây phút tìm về chính mình sám hối lỗi lầm gây tạo trong quá khứ.

Đại Lễ khai đàn Pháp hội niệm Phật cầu nguyện Quốc Thái Dân An cầu siêu sản nạn, thai nhi chùa Từ Quang năm 2013 còn nhận được sự quan tâm từ các cấp chính quyền TW và chính quyền sở tại như điện hoa chúc mừng của Văn Phòng Chủ Tịch Nước CHXHCN Việt Nam, điện hoa chúc mừng của Văn Phòng Quốc Hội Nước CHXHCN Việt Nam, điện hoa chúc mừng của Văn Phòng Chính Phủ Nước CHXHCN Việt Nam, điện hoa chúc mừng của bà Nguyễn Thị Doan – Phó Chủ Tịch Nước CHXHCN Việt Nam, điện hoa chúc mừng của TT.GS.TS Ngô Tiến Quý – Viện trưởng khoa học hình sự thuộc Bộ Công An…

Vào buổi tối, khóa lễ chiêu linh và khai thị cho các vong linh đã được diễn ra dưới sự hướng dẫn của ĐĐ. Thích Giác Thiện – trụ trì chùa Từ Quang cùng với chư Tăng và đông đảo quý Phật tử tham dự.

Vấn nạn phá thai là một trong những vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội đang được gióng lên hồi chuông cảnh báo ở ViệtNam. Việt Nam được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá là một trong những quốc gia có tỷ lệ phá thai cao nhất so với các nước trong khu vực và đứng thứ năm trên thế giới, trong đó có tới hơn 20% người nạo phá thai ở lứa tuổi vị thành niên do thiếu hiểu biết đúng đắn cũng như do sự bồng bột của tuổi trẻ. Các báo cáo cho biết, tại ViệtNamviệc truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên đã được tập trung triển khai nhiều năm qua với kết quả khả quan. Tuy nhiên theo Quỹ Dân số Liên hiệp quốc, tỷ lệ sinh con ở tuổi vị thành niên ở ViệtNam46/1.000 trường hợp, cao hơn một số nước Đông Nam Á.

Vì thế, trai đàn ở đây không chỉ nhằm mục đích đơn thuần chỉ là sự cầu siêu cho các vong linh thai nhi mà luôn hướng đến cách giáo dục mọi người trong việc ý thức bảo tồn sự sống cũng như bảo vệ sức khỏe cho họ tránh đi sự suy giảm đạo đức ngày nay diễn ra trong bộ phận một số người và ý thức được về những trách nhiệm mình đã gây ra.

Được biết, hàng năm bên cạnh trai đàn cầu siêu nhà chùa còn có những hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc như phát hơn 5000 phần quà vui Tết Trung Thu cho các em nhỏ ở các mái ấm, nhà mở ở thành phố và trao học bổng cho các em học sinh nghèo ở địa phương. Đây cũng là địa chỉ tiên phong cho các hoạt động từ thiện như tổ chức khóa tu cho các bệnh nhân ung bướu, hỗ trợ cho các em học sinh nghèo, tiếp nhận bảo trợ cho trung tâm nuôi dưỡng người già, hỗ trợ cho đồng bào nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại Campuchia…

Pháp hội được mở ra, đây chính là dịp để các bậc cha mẹ những người đã từng chối bỏ những mầm sống yêu thương của chính mình có dịp bày tỏ nỗi niềm ăn năn, sám hối; cùng với chư Tăng tụng kinh cầu nguyện cho các thai nhi bị chối bỏ cũng như các thai nhi, hài đồng do không đủ duyên lành đã chết yểu ngay trong bụng mẹ hay khi vừa lọt lòng được siêu sinh Lạc cảnh.

Phattuvietnam.net xin giới thiệu hình ảnh ngày đầu tiên của Pháp hội: