Trang chủ Bài nổi bật Trang trọng Lễ cầu siêu và thắp nến tri ân các anh...

Trang trọng Lễ cầu siêu và thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ ở Cửa Lò

464

Tối 14/7, tại Đài Tưởng niệm liệt sĩ thị xã Cửa Lò (Nghệ An) diễn ra Lễ cầu siêu, thắp nến tri ân các Anh hùng, liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022).

Tham dự buổi lễ có các đồng chí đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An.

Về phía thị xã Cửa Lò có đồng chí Phạm Thị Hồng Toan – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy Cửa Lò; các đồng chí lãnh đạo thị xã; các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, gia đình chính sách; các vị tăng ni, phật tử cùng đông đảo bà con nhân dân…
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Doãn Tiến Dũng – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Cửa Lò nêu rõ: Tháng 7 là tháng tưởng nhớ, tri ân những người con ưu tú đã anh dũng chiến đấu, hy sinh để đất nước “nở hoa độc lập, kết trái tự do”, non sông thống nhất, Nam Bắc một nhà.

Chiến tranh đã qua đi, nhưng những mất mát, nỗi đau chưa thể nguôi ngoai. Nhiều người con anh dũng của Tổ quốc đã hy sinh xương máu, có người đã vĩnh viễn nằm lại với đất Mẹ thân yêu, trong đó có người đến nay vẫn chưa tìm được hài cốt; biết bao bà mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất cha, biết bao gia đình phải gánh chịu nỗi đau khôn cùng vì nhiễm phải chất độc hoá học…

Những chiến công và tên tuổi của các thế hệ cha anh đã chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc đã trở thành bất tử, tạo nên bản hùng ca mãi khắc ghi vào lịch sử, khắc sâu vào tâm khảm bao thế hệ người Việt Nam.

Trải qua các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, thị xã Cửa Lò có 780 liệt sĩ, 710 thân nhân liệt sĩ; 735 thương bệnh binh; 6.100 người có công với cách mạng, người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày.

Đặc biệt, thị xã có 57 Bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”. Đây là niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng là nỗi đau thương, mất mát không gì bù đắp được.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ, thị xã Cửa Lò phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ Cầu siêu, thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ. Đây là chuỗi hoạt động tri ân những người con ưu tú của quê hương, đất nước đã anh dũng hy sinh để bảo vệ Tổ quốc.

Đây cũng là dịp để đẩy mạnh hơn nữa phong trào đền ơn đáp nghĩa, tôn vinh, cổ vũ, động viên tinh thần, sự hy sinh, cống hiến đối với các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân thị xã xin hứa tiếp tục sống, chiến đấu, học tập, lao động theo gương Bác Hồ vĩ đại, phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, tiếp bước truyền thống vẻ vang của các lớp cha anh đi trước.

Tiếp tục chăm lo, thăm hỏi các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, giúp đỡ và tạo điều kiện cho các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng vượt lên trên khó khăn, mất mát, hòa nhập với cuộc sống, cùng nhau phát triển kinh tế, xây dựng quê hương Cửa Lò ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Thọ Lạc – Phó trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An đã đọc Văn tưởng niệm; các vị Chư tăng, Đại đức, tăng ni, Phật tử và nhân dân đã dâng đèn hoa đăng tri ân, tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ hy sinh vì Tổ quốc.

Buổi lễ kết thúc bằng chương trình cầu siêu cho anh linh các Anh hùng, liệt sĩ.

Báo Nghệ An