Trang chủ Văn hóa Giới thiệu sách Pho tư liệu quý về lịch sử Phật giáo của thiền sư...

Pho tư liệu quý về lịch sử Phật giáo của thiền sư Thích Nhất Hạnh

515

“Việt Nam Phật giáo sử luận” từ lâu đã thành pho tư liệu quý cho độc giả, những nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu văn hóa, lịch sử Phật giáo Việt Nam.

Việt Nam Phật giáo sử luận xuất bản tập một vào năm 1973 dưới bút danh Nguyễn Lang (thiền sư Thích Nhất Hạnh). Sau đó, tác giả tiếp tục viết và công bố các phần tiếp theo của công trình. Mới đây, công trình được xuất bản trong diện mạo mới.

Trong 47 năm qua, bộ sách chứa đựng nhiều trí tuệ, tâm huyết của thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở thành pho tư liệu quý giá cho bạn đọc muốn tìm hiểu, nghiên cứu lịch sử Phật giáo nước ta.

Trong bộ sách, tác giả cung cấp cho giới nghiên cứu văn hóa, văn học và những ai quan tâm đến Phật giáo những tư liệu nghiêm túc cùng cái nhìn bao quát về lịch sử Phật giáo Việt Nam từ khởi thủy đến hiện đại.

Thông qua những dữ kiện lịch sử, những nhân vật lịch sử trong và ngoài Phật giáo, tác giả đã phân tích, bình luận, đánh giá quá trình diễn biến gần 2.000 năm của Phật giáo Việt Nam.

Trong lời giới thiệu lần đầu xuất bản sách có viết: “Đã có biết bao nhiêu bài báo, trong Nam cũng như ngoài Bắc, viết về văn học Lý, Trần trong hai mươi năm qua. Nhưng vì thiếu một căn bản về Phật học nên nhiều bài trong số đó đã đưa ra những nhận định sai lạc về nền văn học Lý, Trần. Chính về phương diện này mà chúng tôi nghĩ rằng sách của ông Nguyễn Lang sẽ có công nhiều cho việc nghiên cứu văn học và tư tưởng Việt Nam”.

GS Huệ Chi cho biết Việt Nam Phật giáo sử luận kế thừa những công trình của các tác giả tên tuổi như Trần Văn Giáo, Thích Mật Thể như Le Bouddhisme en Annam des origines au XIIÌe sièclesViệt Nam Phật giáo sử lược; những bộ “Thiền phả” nổi tiếng như Thiền uyển tập anhTam tổ thực lục, Thánh đăng lục, Thiền uyển đăng lục, Đại Nam thiền uyển truyền đăng lục

Pho tu lieu quy ve lich su Phat giao cua thien su Thich Nhat Hanh hinh anh 2 thien_su_thich_nhat_hanh_1512.jpg
Bộ sách chứa đựng trí tuệ, tâm huyết của thiền sư Thích Nhất Hạnh.

“Với tất cả những ưu điểm nổi bật và những mặt còn tồn tại của nó, tôi nghĩ Việt Nam Phật giáo sử luận vẫn là một trong số rất ít công trình nghiên cứu nghiêm chỉnh về Phật giáo Việt Nam […] Đối với người nghiên cứu chuyên sâu hay với bạn đọc rộng rãi muốn nhìn lại lịch sử Phật giáo Việt Nam, hẳn chắc đều có thể tìm thấy ở đây những gợi ý hữu ích, và một người dẫn đường đáng tin cậy”, GS Huệ Chi nhận xét.

Ở lần xuất bản này, Việt Nam Phật giáo sử luận được in ba tập đặt trong một hộp, thành chỉnh thể thống nhất. Nội dung ba tập được đối chiếu, bổ khuyết đầy đủ theo bản in đầu nhằm mang đến cho bạn đọc một ấn bản hoàn chỉnh nguyên vẹn như bản đầu của tác giả.