Trang chủ Văn hóa Triển lãm tranh thiền: Bến đợi

Triển lãm tranh thiền: Bến đợi

48
0

Chiều 4/8, Trung tâm triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội diễn ra lễ khai mạc triển lãm tranh thiền với chủ đề Bến đợi của họa sỹ Lê Mạnh Hùng. Đây là lần thứ hai họa sỹ Lê Mạnh Hùng giới thiệu đến công chúng tác phẩm tranh thiền sau lần tổ chức đầu tiên vào năm 2008.

Triển lãm tranh thiền lần thứ hai với chủ đề Bến đợi, thể hiện sự mong mỏi của họa sỹ Lê Mạnh Hùng với con thuyền Bát Nhã đang chờ đợi ở bờ bên này để chở những con người sang bến bờ hạnh phúc.

Triển lãm giới thiệu nhiều bức tranh vẽ hoa sen thể hiện sự giác ngộ, cũng như những bức tranh miêu tả những buồn vui thăng trầm của cuộc sống. Tranh kết hợp giữa cuộc sống thực với thiền.

Để sáng tạo ra những tác phẩm này, họa sỹ Lê Mạnh Hùng đã đi đến nhiều chùa từ Nam ra Bắc. Đặc sắc của những tác phẩm tranh thiền của họa sỹ Lê Mạnh Hùng là anh không sử dụng bút hay công cụ mà vẽ bằng bàn tay trong trạng thái thiền nhưng vẫn có bố cục và khối màu hết sức hoàn chỉnh. Những tác phẩm tại triển lãm thể hiện nghị lực, sự sáng tạo trong nghệ thuật cũng như niềm đam mê cháy bỏng về hội họa của người họa sỹ.

 

Những tác phẩm tranh thiền của họa sỹ Lê Mạnh Hùng thu hút được sự quan tâm của người yêu nghệ thuật

Họa sỹ Lê Mạnh Hùng chia sẻ, sau cuộc triển lãm chung mang tên “Hồn quê Việt” năm 2006, về góc độ nghệ thuật anh vẫn chưa thực sự thỏa mãn với những gì đã sáng tác, mặc dù cuộc triển lãm đã được công chúng ghi nhận.

Niềm đam mê nghệ thuật, trăn trở và khát vọng sáng tạo để làm sao chuyển tải được những rung động trong tâm hồn trước vẻ đẹp của thiên nhiên, vạn vật đến cho người xem, cứ ấp ủ mãi trong trái tim anh.

Rồi “kỳ duyên” đã đến với họa sỹ Lê Mạnh Hùng sau khi anh học thiền. Đi vào thế giới của Phật pháp, anh đã ngộ được nhiều điều các suy tư cùng những rung động của con tim với một nhận biết kỳ diệu.

Các tác phẩm hội họa hoàn toàn mới lạ cả về cách thức thể hiện và nội dung sáng tác, đối với họa sỹ đó là một sự “bùng vỡ”.

Với triển lãm Bến đợi lần này, anh hy vọng sẽ mang đến người xem một sự cảm thụ mới về nghệ thuật hội họa thông qua cách thể hiện của người nghệ sỹ.

Triển lãm tranh thiền: Bến đợi của họa sỹ Lê Mạnh Hùng sẽ diễn ra từ ngày 4-11/9. Toàn bộ số tiền bán tranh tại triển lãm sẽ được anh trao cho Hội Bảo vệ trẻ em Việt Nam để giúp đỡ trẻ em ở những vùng khó khăn trên cả nước.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here