Trang chủ Tin tức Trường Trung cấp Phật học Hà Nội tại chùa Đại Từ Ân...

Trường Trung cấp Phật học Hà Nội tại chùa Đại Từ Ân khai giảng năm học thứ 4 khóa VII

186
Chứng minh buổi lễ khai giảng có: Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban hoằng pháp TW GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội; Hòa thượng Thích Thanh Nhã – Ủy viên thường trực HĐTS kiêm Phó trưởng Ban thường trực Ban nghi lễ TW, hiệu trưởng trường Trung cấp Phật học Hà Nội; Hòa thượng Thích Thanh Chính – Ủy viên Thường trực HĐTS GHPGVN – Phó trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN thành phố Hà Nội; Thượng tọa Thích Tiến Đạt – Cố vấn Trường trung cấp Phật học Hà Nội, trụ trì chùa Đại Từ Ân; Thượng tọa Thích Chiếu Tạng – Ủy viên HĐTS, Phó Ban hoằng pháp TW GHPGVN, Phó trưởng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội cùng nhị vị Thượng tọa hiệu phó trường Trung cấp Phật học Hà Nội: Thượng tọa Thích Trí Như, Thượng tọa Thích Minh Tín; Ni sư Thích Đàm Lan – Ủy viên HĐTS, Trưởng Ban từ thiện xã hội GHPGVN thành phố Hà Nội cùng chư tôn đức trong Ban giám hiệu trường Trung cấp Phật học Hà Nội đã về tham dự.

  
  
  
  
  
  
  
  
  
  

Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thanh Nhã đã phát biểu khai mạc lễ tổng kết năm học thứ ba, khai giảng năm học thứ tư khóa VII trường Trung cấp Phật học Hà Nội. Trong bài phát biểu, Hòa thượng nhấn mạnh “Khai giảng năm học thứ tư, năm học cuối của khóa VII, cũng là thời gian chuẩn bị thu hoạch những thành quả mà thầy trò nhà trường đã cố gắng nỗ lực trong suốt ba năm qua. Thời điểm này là thời gian về đích, là thời gian quan trọng nhất trong suốt chặng đường dài, nếu không cẩn trọng thì chúng ta rất dễ dàng vấp ngã và mất đi tất cả những công sức mà các vị đã nỗ lực trong thời gian qua. Về môi trường tu học, cả thầy và trò chúng ta đều nhận thấy rằng khó có thể tìm được một cơ sở nào tốt hơn nơi đây. Cho nên, chúng tôi kỳ vọng ở ý thức nỗ lực, tinh tấn tu học của các vị”.
Hòa thượng mong muốn toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban Giám hiệu nhà trường cũng như các Phân ban trực thuộc khi tiến hành các công tác Phật sự tinh thần “Đào tạo Tăng tài, tiếp dẫn hậu lai, báo Phật ân đức” sẽ đào tạo những “Sứ giả của Như Lai” thực thụ, làm rường cột cho Phật Pháp trong tương lai.
Sau lời phát biểu khai mạc, Hòa Thượng Thích Thanh Nhã đánh trống khai trường. Tiếng trống như báo hiệu cho toàn thể tăng, ni sinh trường Trung cấp Phật học Hà Nội biết rằng năm học thứ III đã kết thúc, năm học thứ IV và cũng là năm học cuối cùng của khóa VII đã bắt đầu. Đòi hỏi các tăng, ni sinh cần phải cố gắng nỗ lực hơn nữa trong công tác tu học để có thể làm lợi lạc tự thân, góp phần xây dựng Giáo hội và đem lại lợi lạc cho chúng sinh.

  
  
  
  
  

Đại đức Thích Tiến Thông – Phó Chánh giáo vụ kiêm chánh văn phòng nhà trường thay mặt Ban giám hiệu báo cáo tổng kết năm học thứ ba và phương hướng hoạt động năm học thứ tư khóa VII (2014-2018).
Hiện nay, tổng sổ Tăng Ni sinh toàn trường có 233 vị, trong đó lớp Tăng có 80 vị, lớp Ni I có 86 vị, lớp Ni II có 67 vị. Trong đó có 5 vị đat loại xuất sắc, 128 vị đạt loại giỏi, 74 vị đạt loại khá, 22 vị đạt loại trung bình, 3 vị xếp loại Đạt và 1 vị thiếu điểm tổng kết. 
Kết quả học tập của Tăng Ni sinh trong năm học thứ ba so với năm học thứ hai có nhiều tiến bộ. Tăng Ni sinh đạt loại xuất sắc và giỏi tăng lên khá nhiều. Điều này cho thấy sự nỗ lực không ngừng của Ban giám hiệu, văn phòng và đặc biệt là Tăng Ni sinh. 
Nhìn chung, trong năm học thứ ba, thầy trò nhà trường đã hoàn tất kế hoạch giáo dục đào tạo đã đề ra; việc học và thi đảm bảo đúng tiến độ; việc sinh hoạt tu tập nội trú giúp cho Tăng ni sinh duy trì nề nếp tu học theo truyền thống thiền môn. Hoạt động ngoại khóa giúp Tăng ni sinh thêm các kĩ năng hoằng pháp và làm Phật sự. Thành tựu này là bước đệm vững chắc cho các hoạt động những năm tiếp theo của thầy trò nhà trường.
Song song với việc điều hành năm học thứ III – khóa VII, Ban giám hiệu, văn phòng vẫn điều hành chương trình năm học thứ II của lớp Sơ cấp tại Mộ Lao.
Năm 2016, tổng số Tăng ni sinh sơ cấp là 142 vị, hiện nay sĩ số chỉ còn 122 vị, 20 vị đã thôi học nguyên nhân chủ yếu từ phía Tăng ni sinh và các thầy Nghiệp sư. Kết quả học tập như sau: xuất sắc có 5 vị, loại giỏi có 37 vị, loại khá có 30 vị, loại trung bình có 36 vị, loại đạt có 3 vị và chưa đủ điểm tổng kết có 9 vị. 
Chương trình các môn học năm thứ II của lớp Sơ cấp hiện nay đã học được 50%, dự kiến hết năm 2017 sẽ hoàn tất các môn học đã đề ra.
Trong suốt một năm học qua, để đạt được những thành quả trên, Ban giám hiệu và thầy trò nhà trường đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao, kịp thời của BTS Phật giáo Tp. Hà Nội, từ định hướng giáo dục, tổ chức nhân sự trong Ban giám hiệu, chương trình đào tạo, quản lý Tăng Ni v.v…

  
  

Tiếp theo chương trình, Tăng ni sinh đạt thành tích học xuất sắc, giỏi trong năm học thứ III đón nhận bằng khen của Ban Giám Hiệu Trường Trung cấp Phật học Hà Nội.

  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
Tăng sinh Thích Đạo Tâm thay mặt Tăng ni sinh phát biểu cảm tạ chư tôn đức

  
  
  
  

Cũng trong dịp này, Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm đã ban đạo từ tới toàn thể đại chúng. Hòa Thượng đã có lời tri ân công đức tới chư tôn đức trong Ban giám hiệu nhà trường mà đứng đầu là Hòa Thượng Hiệu trưởng Thích Thanh Nhã.
Đối với nhà trường, Hòa thượng mong muốn Ban giám hiệu quan tâm hơn nữa tới chương trình đào tạo năm thứ 4, điều đặc biệt là định hướng cho các tăng, ni sinh năm cuối tu học thật tốt. Ban giám hiệu cùng Văn phòng nhà trường cần tiếp tục quan tâm và giúp cho đời sống của các tăng, ni sinh được ổn định. Cơ sở nhà trường ngày càng được trùng tu, kiến thiết thêm phần khang trang, tạo điều kiện cho các tăng, ni sinh đến tu học.
Đối với Nghiệp sư, Hòa thượng mong cần phải quan tâm dạy bảo đệ tử của mình tại nhà chùa và cần phải phối hợp chặt chẽ với nhà trường, giám sát quá trình tu học của đệ tử.
Đối với tăng, ni sinh, Hòa thượng nhấn mạnh tất cả các tăng ni sinh cần tu tốt, học tốt và đặc biệt là cần phải định hướng cho bản thân mình sau khi tốt nghiệp có thể đi du học Phật pháp tại các nước Phật giáo hoặc tiếp tục theo học tại Học viện, hoặc có thể theo học chuyên ngành Kinh – Luật – Luận, hay theo học các bậc tôn đức.
Đối với các Phật tử, Hòa thượng mong rằng các Phật tử ngày càng quan tâm hơn nữa tới việc duy trì và phát triển của nhà trường. Vì việc cúng dàng cho nhà trường không chỉ đơn giản là cúng dàng cho chùa, cho Tam Bảo mà điều sâu xa hơn chính là cúng dàng cho các vị Phật tương lai.
Lời đạo từ ý nghĩa của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã khép lại buổi lễ tổng kết năm học thứ ba, khai giảng năm học thứ tư khóa VII của trường trung cấp Phật học Hà Nội tràn đầy niềm hỷ lạc.