Trang chủ Bài nổi bật Từ 0g ngày 9/7/2021, TPHCM thực hiện giãn cách toàn TP theo...

Từ 0g ngày 9/7/2021, TPHCM thực hiện giãn cách toàn TP theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ

225

Chiều 7/7/2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM tổ chức họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Chủ trì tại điểm cầu Thành ủy có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.


Chủ trì tại điểm cầu UBND TP có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Trưởng Ban Chỉ đạo TP về phòng chống dịch COVID-19; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi cùng các thành viên Ban Chỉ đạo và lãnh đạo các Sở, ngành.

Phát biểu kết luận tại buổi giao ban, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, cả hệ thống chính trị và nhân dân Thành phố đã vào cuộc quyết liệt và triển khai thực hiện rất nhiều giải pháp sáng tạo, đồng bộ, chủ động để kiểm soát, khống chế dịch bệnh; kết hợp hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, trong đó tấn công là chính.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, do tính chất phức tạp của đại dịch, cùng với mật độ dân cư rất cao tại TP và mức độ giao thương với các địa phương rất lớn nên công tác kiểm soát dịch bệnh đặt ra nhiều thách thức, nhất là kiểm soát chủng vi rút Delta có khả năng lây lan nhanh và giảm hiệu quả bảo vệ của vắc xin.

Theo đó, để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, Thành phố xác định cần phải làm quyết liệt hơn nữa, xem đây là cuộc chiến thực sự, chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để đảm bảo cho sự phát triển dài hạn và nâng cao một mức nữa trong công tác phòng chống dịch, TP triển khai áp dụng Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian 15 ngày trên địa bàn toàn Thành phố, bắt đầu từ 0 giờ ngày 9/7/2021.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu các Sở – ngành, quận – huyện tận dụng thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 để triển khai quyết liệt, siết chặt các giải pháp phòng chống dịch, đạt kết quả cao nhất; đồng thời thông tin rõ cho người dân các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

Yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp cần thiết khác.

Về hàng hóa, giao Sở Công Thương tổ chức tăng lượng hàng hóa cung ứng của các hệ thống phân phối hiện đại (các hệ thống phân phối lớn, chủ lực như Saigon Co.op, Satra, Bách Hóa Xanh,…), gia tăng năng lực dự trữ và bán hàng lên 120.000 tấn/tháng. Các tiểu thương và thương nhân tại 03 chợ đầu mối tổ chức tiếp nhận hàng hóa thông qua các điểm trung gian, trung bình một ngày đêm tiếp nhận khoảng 4.000 – 5.000 tấn rau củ quả, thực phẩm tươi sống.

Bên cạnh đó, tổ chức kích hoạt Chương trình bình ổn thị trường, đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa và đúng giá cho người dân. Phát huy năng lực cung ứng của các kênh phân phối hiện đại và truyền thống; gia tăng các giải pháp mua sắm trực tuyến của 17 siêu thị, hệ thống phân phối lớn; tổ chức các điểm bán bổ trợ, đi chợ thay cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn, không sử dụng được điện thoại để đặt hàng, mua sắm trực tuyến.

“Với năng lực dự trữ và cung ứng của các hệ thống phân phối, các doanh nghiệp bình ổn thị trường, Thành phố đủ lượng hàng cung ứng và các điểm bán phân phối hàng hóa, đảm bảo duy trì ổn định đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân; đề nghị người dân không tập trung đông người mua sắm tích trữ hàng hóa, không đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch và hãy cùng đồng hành trách nhiệm với Thành phố để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định.

Về hoạt động giao thông vận tải, giao Sở Giao thông vận tải (GTVT) thực hiện tạm ngừng hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe ô tô, trừ trường hợp vận chuyển cán bộ, nhà quản lý, chuyên gia, công nhân… và một số phương tiện taxi chở người dân đi, đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cấp thiết; Tạm ngừng hoạt động xe hai bánh vận chuyển hành khách có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và xe hai bánh truyền thống (xe ôm) vận chuyển hành khách.

Đồng thời, phối hợp với Sở GTVT các tỉnh trong khu vực trong việc tổ chức giao thông tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận tải hàng hóa được liên tục, thông suốt. Kiến nghị Bộ GTVT xem xét hạn chế hoặc tạm ngừng các hoạt động hàng không và đường sắt đi, đến TPHCM; tất cả các thuyền trưởng, thuyền viên của các tàu biển nước ngoài, tàu biển nội địa, phương tiện thủy nội địa vào, rời cảng biển TPHCM, bắt buộc phải có giấy xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính trước ngày rời bến một ngày và không được lên bờ.

Về hoạt động của các cơ quan nhà nước, giao Sở Nội vụ chuẩn bị phương án thay đổi phương thức làm việc của cơ quan, đơn vị nhà nước trên địa bàn Thành phố; số lượng làm việc tại công sở do Thủ trưởng các cơ quan quyết định nhưng không quá 1/3 tổng số người lao động để đảm bảo duy trì các nhiệm vụ của đơn vị. Riêng lực lượng vũ trang và y tế đảm bảo 100% quân số.

Về phòng chống dịch, giao Sở Y tế chuẩn bị kế hoạch tổ chức để kiểm soát dịch bệnh trong thời gian 15 ngày Thành phố thực hiện Chỉ thị số 16. Trong đó, tăng cường điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch theo quy trình 5 bước của TP; Tăng cường năng lực xét nghiệm, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân, người lao động có trọng tâm, trọng điểm, hoàn thành chỉ tiêu lấy 5 triệu mẫu toàn Thành phố; Tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các nhóm có nguy cơ cao và các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, công viên phần mềm Quang Trung; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng chống dịch…

Về hoạt động truyền thông, giao Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền đến đông đảo người dân Thành phố nhằm nâng cao nhận thức và tự bảo vệ sức khỏe bản thân. Bên cạnh đó, hướng dẫn các đơn vị sử dụng công nghệ thông tin thực hiện nhiệm vụ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại nhà.

Về an ninh trật tự, giao Công an Thành phố tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an ninh trật tự, vi phạm chủ trương của Trung ương và Thành phố trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Hiện nay số ca nhiễm tăng nhanh, tuy nhiên nguồn lực Thành phố vẫn đảm bảo và đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong kêu gọi người dân TP bình tĩnh, tin tưởng và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của Trung ương và Thành phố; phát huy tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch”; đồng thời ủng hộ, cảm thông khi Thành phố áp dụng các biện pháp giãn cách, cách ly trên diện rộng để kiểm soát, khống chế dịch bệnh.

*Trước đó, phát biểu tại cuộc họp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi chia sẻ, Thành phố sẽ thực hiện cách ly toàn xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 trên toàn thành phố trong vòng 15 ngày từ 0 giờ ngày 09/7/2021. Bản thân Chỉ thị không phải là liều “thuốc tiên” đẩy lùi ngay COVID-19 mà chính sự hiểu đúng và thực hiện nghiêm túc, quyết liệt mới mang lại kết quả như mong muốn. Do đó, cần có sự chung tay của hệ thống truyền thông và Mặt trận Tổ quốc – các đoàn thể ở cơ sở phải đi từng ngõ, gõ từng nhà nói cho từng người, từng nhà hiểu và thực hiện đúng. Trước hết là thực hiện nghiêm 5K: đeo khẩu trang, thường xuyên khử khuẩn, giữ khoảng cách 2m, không tập trung quá 2 người – khai báo y tế.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi cho rằng, các địa phương, các ngành cần quán triệt đầy đủ và tổ chức thực hiện triệt để tinh thần Chỉ thị 16 lần này để sau 15 ngày Thành phố sẽ kiểm soát được tình hình; không để kéo dài hơn nữa vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến đời sống nhân dân và kinh tế xã hội thành phố là rất to lớn.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chỉ đạo, trong thời gian tới, các địa phương và MTTQ – các đoàn thể hết sức quan tâm, tổ chức các hoạt động chăm lo người dân, không để ai bị thiếu đói hoặc khó khăn cùng cực.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi mong muốn, trong thời gian này, ngành chức năng và các địa phương tập trung làm tốt các giải pháp ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị tích cực; trong đó, thành phố tập trung nâng cao năng lực cách ly và điều trị phù hợp với tình hình dịch hiện nay. Để đạt được mục tiêu đề ra, cả hệ thống chính trị, tổ chức cơ sở đảng và bà con nhân dân Thành phố cùng quyết tâm, đồng lòng thực hiện nghiêm, đạt kết quả lần này để tình hình tốt hơn./.

Vân Anh/Trung tâm Báo chí TP.HCM