Trang chủ Tuổi trẻ Tuổi thơ em an vui bên Phật

Tuổi thơ em an vui bên Phật

31

Hè đến cũng là khoảng thời gian các bạn nhỏ được trở về mái già lam Hòa Phúc tu học tại lớp học thiếu nhi “Noi gương Đức Phật”. Lớp học do Quý Chư Tăng chùa Hòa Phúc (Quốc Oai – Hà Nội) tổ chức dành cho các bạn từ 6-14 tuổi vào mỗi chủ nhật hàng tuần đã thu hút và duy trì ổn định với số lượng hơn 200 bạn nhỏ trong hơn một tháng vừa qua. Đặc biệt nhiều phụ huynh cũng sắp xếp thời gian để đồng hành cùng các con tham gia tu học.

Chia sẻ trong buổi lễ, Đại đức Thích Tâm Hòa – trụ trì Chùa Hòa Phúc cho biết: “Thầy mong muốn tạo ra một môi trường sinh hoạt lành mạnh, giúp trưởng dưỡng hạt giống thiện tâm, gieo duyên cho các em nhỏ về chùa vui tu trong những ngày hè thay vì làm bạn với chiếc smart phone, ti vi, máy tính. Thêm vào đó, thông qua việc hỗ trợ chăm sóc và hướng dẫn các em thiếu nhi các bạn Thanh niên Phật tử, có cơ hội được tham gia phụng sự, học hỏi, trau dồi kỹ năng, thực tập chế tác năng lượng hiểu thương, bình an và hạnh phúc. Tổ chức khóa tu cho các em nhỏ khó hơn rất nhiều so với những lứa tuổi lớn nhưng với những lợi ích kể trên cùng tâm nguyện góp phần ươm mầm từ bi và trí tuệ cho thế hệ tương lai, hy vọng rằng lớp học mở ra sẽ đem lại cho các em những ngày hè an lạc”.

Về bên mái chùa quê, các bạn nhỏ được học về oai nghi, thực tập nghe chuông, ngồi thiền chánh niệm theo dõi hơi thở. Dưới sự hướng dẫn của Chư Tăng, các khóa sinh nhí chắp đôi tay nhỏ xinh như những búp sen trang nghiêm, ngay ngắn trước ngực đồng ngân vang những câu kinh trong bài Kinh Phước Đức và Kinh Nhớ ơn. Từng lời kinh như dòng sữa pháp tưới mát tâm hồn, dạy các em biết cách vun bồi phước thiện, nuôi dưỡng tình yêu thương, lòng hiếu thảo và sự biết ơn.

Những em nhỏ với khuôn mặt rạng ngời cùng nhau tham gia các hoạt động bổ ích khác như học tiếng anh, thi kể chuyện, vẽ tranh xé dán theo chủ đề, hát thiền ca, múa.…lồng ghép với các câu chuyện Phật pháp được quý Thầy cùng các bạn Thanh niên Phật tử chuẩn bị kỹ lưỡng, cập nhật mỗi tuần giúp cho bài học luôn dễ hiểu, mới mẻ và sinh động, tạo hứng khởi và phát triển tinh thần tư duy sáng tạo cho các bạn nhỏ khi tham gia lớp học.

Bên cạnh đó, các bạn nhỏ cũng hào hứng tham gia những trò chơi kết hợp kiến thức đã học và những trò chơi thể lực được anh chị Thanh niên Phật tử chuẩn bị trong khuôn viên nhà chùa giúp các em hoàn thiện cả về thể chất và tinh thần trước khi khép lại một ngày tu học ý nghĩa và tràn đầy năng lượng.

Không chỉ riêng các em nhỏ mà chính bố mẹ – những người đồng hành cùng các con cũng rất hăng say tu học, hoan hỷ tham gia dự thính thời khóa. Một số khác thì xung phong hỗ trợ lớp học phụ giúp công tác chăm sóc các em.

Phật tử Thiện Toàn, một thầy giáo cấp 2 đã cùng con tham dự rất nhiều khoá tu tại chùa, nhận thấy được sự lợi lạc từ việc sớm cho các con tiếp cận với môi trường Phật pháp cũng đã khuyến khích các phụ huynh học sinh – những bạn trong lứa tham dự hoạt động bổ ích này. Chia sẻ về lớp học chú cho biết: “Đây không chỉ là một môi trường tốt giúp các con rèn luyện đạo đức, trí tuệ mà còn là nơi giúp các con trẻ được trở về với tuổi thơ đúng với lứa tuổi của mình. Đồng thời qua các hoạt động tại lớp học các con học được thêm nhiều kỹ năng sinh hoạt trong đội nhóm, tập thể  giúp các con trở nên tự tin và mạnh dạn hơn. Thật hạnh phúc khi thấy các con an vui tu học, về chùa các con vận động nhiều hơn và đặc biệt là rời xa được tivi và điện thoại.”

Là người đồng hành cùng các em trong 5 buổi học đã qua bạn Thảo Nguyễn chia sẻ: “Em rất vui khi mỗi cuối tuần được về sinh hoạt với tụi nhỏ, em cảm thấy tâm hồn mình cũng được trẻ hóa hớn. Hỗ trợ lớp học cũng là cơ hội quý báu để chúng em được thực tập, học hỏi thêm kiến thức về Phật pháp và rèn luyện thêm những kỹ năng của chính mình. Sau tất cả em thấy mình “lời” quá, trao đi một mà nhận lại quá trời niềm vui, tình yêu thương từ các em nhỏ và mọi người.”

Những lời kinh vang lên trong ngôi chùa nhỏ, những nụ cười rạng rỡ tràn ngập niềm vui, cùng với giá trị đạo đức được truyền trao chắc chắn sẽ là một kỷ niệm khó phai và là hành trang quý báu cho ngày tháng sau này.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:


CTV