Trang chủ Bài nổi bật Cố HT.Thích Thánh Nghiêm: Nguyện tôi như vậy

Cố HT.Thích Thánh Nghiêm: Nguyện tôi như vậy

1931

Sinh tiền, Hòa Thượng Thích Thánh Nghiêm từng chia sẻ với các đệ tử mình rằng: “Sau khi thầy qua đời 10 năm, mọi người đều sẽ lãng quên thầy thôi. Bởi những người tới Pháp Cổ sơn này sẽ chẳng bao giờ gặp Thầy nữa. Điều này không có gì là quá quan trọng. Hơn nữa thầy hoàn toàn không có điều gì phải bận tâm nữa.Chỉ cần trên con đường đạo, trong định hướng cuộc sống của chúng ta phải luôn bước đi theo đúng hướng đi của Pháp Cổ sơn.

Đường hướng và chủ trương của Pháp cổ sơn được tiếp tục phát triển và kế thừa, đó là điều Thầy mong muốn.”

Đại lão Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm đã an nhiên thị tịch ngày 3/2/2009 (nhằm ngày mùng 9 tháng giêng năm Kỷ Sửu), trụ thế 80 tuổi.

Năm 2009 Hòa Thượng Thánh Nghiêm đã xã báo an tường đến nay đúng10 năm. Pháp Cổ sơn vẫn bước đi vững chãi theo thời gian.

Hòa thượng từ một chú Sa Di nhỏ xuất gia trên núi Lang Sơn (Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc), trải qua thời chiến loạn, giữ gìn mối đạo thiêng, lên đường tòng quân nhập ngũ. Dù sống trong quân ngũ, thầy đã không thối thất đạo tâm, sau đó quay về đời sống Tăng lữ tiếp tục tu hành.

Trong cảnh sơn cùng thủy tận, đường xá khó khăn, Hòa thượng đã phát nguyện khai sơn tạo tự, đem hạt giống Phật pháp truyền bá khắp nơi. Ngài hoàn thành xong công trình Pháp Cổ sơn – thiết lập cõi nhân gian tịnh độ tại Đài Loan. Ngài đã đem những trải nghiệm phong phú và bề dày kinh nghiệm tu tập mình hoàn thành sứ mệnh thời đại và lịch sử truyền thừa Phật giáo. Hoàn thành nhiệm vụ tu tập và hoằng hóa Phật pháp của một bậc xuất gia.

Xem video “Nguyện tôi như vậy” của HT.Thích Thánh Nghiêm do Môn hạ Pháp Cổ Sơn thực hiện, PTVN lược dịch và phụ đề

 

Hòa Thượng Thánh Nghiêm dặn các đệ tử mình: “ Chúng ta phải luôn nuôi dưỡng phật pháp trong tâm mỗi chúng ta, trong đời sống hằng ngày, đồng thời phải có trách nhiệm giữ gìn Phật pháp, đừng để Phật pháp bị diệt vong. Chúng ta cần có những trăn trở như vậy, mới hoằng pháp một cách chân chánh được.

Chúng ta đừng nên trông chờ vào mọi người quá nhiều, đó là việc làm sai lầm. Chúng ta mong mỏi vào Thầy tổ quá nhiều cũng là việc làm sai lầm. Chỉ cần kề vai sát cánh bên nhau, gọi đó là sự gánh vác đạo nghĩa trên đôi vai bền bỉ và kiên cường, cùng nhau gánh vác sự nghiệp vĩ đại của đức Như lai, cùng nương vào năng lượng hoằng hóa nơi tự thân mỗi người

Con cháu đời sau của chúng ta sẽ nhìn nhận vào sự nỗ lực của chúng ta ngày nay như thế nào”

 

Hãy lấy giới luật làm thầy

Hãy ý cứ vào giới luật để sống hòa hợp và thanh tịnh

Khi đức Phật nhập Niết Bàn từng dạy đệ từ rằng: “Hãy lấy Pháp làm nơi nương tựa tu tập, Tự soi sáng mình bằng hải đảo tự thân”. Hòa Thượng Thánh Nghiêm đã trao huệ mạng Phật pháp đến tận tay mỗi người đệ tử. Điều quan trọng là những người ở lại phải cố gắng hoàn thiện bản thân và nâng cao năng lực tu tập của mình.

Hãy cùng đánh vang trống pháp Từ bi, đem ánh sáng và lòng nhiệt thành của Phật pháp, chiếu soi cho những người bên cạnh mình, mang hơi ấm chan hòa tới cho họ . Có như vậy mới có thể giải trừ hiểm hoa thiên tai, giải trừ những điều bất an trong thời đại này, mang đến năng lượng hạnh phúc và bình an cho cuộc đời này.

Công trình Pháp Cổ sơn của Hòa thượng Thánh Nghiêm đã xây xong, nhưng Pháp Cổ sơn trong lòng mọi người đệ tử vẫn cần tiếp tục xây dựng vào phát triển. Hãy cùng nhau xây dựng đúng như ý nguyện của Thầy.

(M.Đức – T.Hòa lược dịch)