Trang chủ Tin tức Về nơi Bồ tát Thích Quảng Đức đản sinh

Về nơi Bồ tát Thích Quảng Đức đản sinh

54
0

Dưới sự chỉ đạo của Trung Ương Giáo Hội, BTS Phật giáo tỉnh Khánh Hòa đã quyết định tổ chức đại lễ tưởng niệm 50 Bồ Tát Quảng Đức Vị Pháp Thiêu Thân trong 3 ngày 19, 20, 21/04 năm Quý Tỵ, với nhiều sự kiện có ý nghĩa để nêu cao công trạng to lớn của Bồ Tát đối với đạo pháp dân tộc. Đặc biệt, trong đó có chương trình hành hương về lại nơi Bồ Tát Đản sinh của khoảng 500 Phật tử tiêu biểu đại diện cho tất cả các tầng lớp Phật tử Khánh Hòa.

Để chuẩn bị cho chuyến hành hương “về nguồn” đạt được công tác tổ chức và ý nghĩa tâm linh cao nhất, ngày 19/04/2013 Trưởng BTC HT Thích Minh Thông và chư Tôn đức trong BTC đã có chuyến đi thực tế về làng Bồ Tát – thuộc thôn Hội Khánh, xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa cách TP Nha Trang 80km về phái Bắc.

Làng nằm bên quốc lộ 1A hướng ra biển Tu Bông. Từ đầu làng, khi được hỏi về nơi Bồ Tát đản sinh, mọi người dân đều biết và chỉ đường cũng như che nắng tận tình cho chư Tôn Đức vào đến tận sân.

Nơi đây còn lưu lại ngôi nhà thờ tổ, là nơi mẹ của Bồ Tát từng sinh sống cũng như hạ sinh ra Bồ Tát. Ngôi nhà được xây theo kiểu 3 gian 2 chái truyền thống, ở giữa, phía trong cùng thờ gia tộc của Bồ Tát, bên ngoài thờ Đức Phật Thích Ca và ngoài cùng là di ảnh của Bồ Tát. Được biết ngôi nhà này do cố HT Thích Thông Bửu, Trưởng tử của Bồ Tát đứng ra xây dựng lại trên nền ngôi nhà cũ.

Hiện chăm nom ngôi nhà này là Cụ ông Lâm Sâm 98 tuổi, cháu gọi Bồ Tát bằng chú ruột, và đây cũng là người cháu ruột duy nhất còn lại của Bồ Tát. Cụ Lâm Sâm mắt đã mờ nhưng trí nhớ vẫn còn minh mẫn. Khi được hỏi về Bồ Tát Cụ cho biết đó là lúc Cụ khoảng 7 tuổi, Bồ Tát có về nhà thăm mẹ, thăm anh và Cụ còn được Bồ Tát xoa đầu cho nữa, đó là lần cuối cùng rồi Bồ Tát đi mãi cho đến ngày vị pháp thiêu thân 11/06/1963 Tại Sài Gòn.

Sau khi khảo sát ngôi nhà thờ tổ, thăm và làm việc với thân tộc về chương trình lễ, khảo sát những con đường dẫn vào làng… đoàn đến thăm và làm việc tại chùa Long Sơn nơi Bồ Tát xuất gia và chùa Linh Sơn nơi Bồ Tát từng trụ trì hành đạo. Cả hai chùa đều nằm tại trung tâm huyện Vạn Ninh, cách bảo địa Bồ Tát đản sinh khoảng 15km về hướng Nam. Hai nơi này hiện còn lưu lại rất nhiều di tích do chính Bồ Tát tạo dựng, cũng như rất nhiều di vật liên quan đến Bồ Tát. Vấn đề mượn những di vật của Bồ Tát để triển lãm trong 3 ngày đại lễ tại TP Nha Trang cũng nhanh chóng được thông qua.

Cuối cùng đoàn về làm việc với BTS Phật giáo huyện Vạn Ninh về chương trình tổng thể. Một loạt những vấn đề được đặt ra như trang hoàng lại ngôi nhà thờ tổ, thiết trí lại hương án thờ Bồ Tát, công tác tổ chức tại địa phương, làm việc với chính quyền địa phương, tổ chức đoàn Phật tử địa phương đông đảo về dự lễ khai mạc tại TP Nha Trang, phát động phong trào hội thi văn nghệ GĐPT hướng về kỷ niệm 50 Bồ Tát Vị Pháp Thiêu Thân, lên danh sách tặng quà cho 50 hộ nghèo và 50 em học sinh nghèo hiếu học… đều được BTS Phật giáo huyện Vạn Ninh nhanh chóng thông qua và bảo đảm tiến độ.

Sau khi hoàn tất những công việc đề ra cho chuyến đi thực tế, đoàn lên xe trở về lại TP Nha Trang, lúc này là 19h. Ngoài đường bóng tối đã lấp đầy, xa xa những vệt sáng quét thẳng tắp trên mặt đường của những chuyến xe hành trình bắc nam. Mọi người đều im lặng nhưng tận bên trong là một niềm hoan hỷ vô bờ. “50 năm mới có một lần. lần này chúng ta làm là lần đầu mà cũng có thể là lần cuối cùng, vì chúng ta ít có khả năng sống thêm 50 năm nữa đâu, chúng ta đều đã lớn tuổi cả rồi, nên tất cả hãy cố gắng, ráng mà cúng dường Bồ Tát một lần trong đời

Lời nói của Hòa Thượng Thích Minh Thông, Trưởng BTC cứ vang mãi bên tai tôi suốt cả hành trình trở về.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here