Trang chủ Diễn đàn VESAK 2019 lại về

VESAK 2019 lại về

287

Đại lễ Vesak 2019 PL.2563 là một trong các hoạt động văn hóa quốc tế của Liên hợp quốc nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại. Sự kiện là cơ hội để truyền bá thông điệp từ bi, trí tuệ, hòa bình, bất bạo động của đức Phật.

Chúng ta đã có những mùa Đại lễ Phật đản hoành  tráng, trang nghiêm tầm cở quốc tế,  ấn tượng, đầy niềm tự hào, không thể nào quên: Đó là Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2008, PL.2552 tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia Mỹ Đình (National Convention Center – NCC), thủ đô Hà Nội, từ ngày 14/5 đến ngày 16/5/2008 . Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2014, PL.2558 tổ chức tại Trung tâm chùa Bái Đính, Ninh Bình, từ ngày 08/5 đến ngày 10/5/2014, và năm nay, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019, PL.2563 lại về sẽ tổ chức tại Trung tâm Chùa Tam Chúc, xã Ba Sao, huyện  Kim Bảng, tỉnh  Hà Nami, từ ngày 12/5 đến ngày 14/5/2019.

Nếu như  Vesak 2008 PL.2552 một trong những ngày lễ tôn giáo và văn hoá lớn của Liên hợp quốc  lần đầu tiên đã được tổ chức trọng thể tại Việt Nam, một đất nước thanh bình, thân thiện, văn minh và mến khách. Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2008 – PL.2552 là một sự kiện đầy ấp những kỷ niệm thật đáng trân trọng, tự hào, đáng nhớ đối với người con Phật và những người tin, yêu đức Phật trên toàn thế giới. Tại đây, quan khách, đại biểu đã được gặp gỡ những người Phật tử Việt Nam giàu lòng vị tha, yêu đạo, yêu đời cùng với một kho tàng di sản Phật giáo đồ sộ từ chùa chiền cho đến kinh sách, văn bia… mà Phật giáo Việt Nam đã dày công xây dựng và tích luỹ được qua gần 2000 năm hình thành và phát triển.

Đại lễ Phật đản Vesak 2008 PL.2552 long trọng tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia – Mỹ Đình (National Con-vention Center – NCC) từ ngày 14/5 đến ngày 16/5/2008. Hội trường hôm ấy chật kín cả người, đã quy tụ khoảng 100 quốc gia với 600 đoàn Phật giáo và hơn 50.000 người  tham dự. Lễ khai mạc bắt đầu bằng lễ thượng kỳ (Quốc kỳ và Phật kỳ), cử hành Quốc ca và Phật ca. Lễ Tam Bảo, múa lục cúng, hát ca khúc Vesak thiêng liêng. Tại buổi lễ khai mạc: quý đại biểu đã nghe Diễn văn khai mạc của Chủ tịch Ủy ban Tổ chức quốc tế. Diễn văn chào mừng của Chủ tịch HĐTS GHPGVN Hìa thượng .Thích Trí Tịnh, Diễn văn của Ngài Chủ tịch nước CHXHCN VN Nguyễn Minh Triết, Thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN  Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Thông điệp của các nguyên thủ quốc gia và các đại sứ. Thông điệp của lãnh đạo các Giáo hội Phật giáo thế giới…

Hầu hết các diễn văn chúc mừng và thông điệp gửi đên Đại lễ Phật đản Vesak 2008 tại Hà Nội đã nêu bật sự “Đóng góp của Phật giáo trong việc xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh”… Đặc biệt diền văn của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Minh Triết tai buổi khai mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2008 khẳng định: “Việt Nam là đất nước đa tôn giáo mà đạo Phật là tôn giáo có mặt rất sớm từ gần hai ngàn năm trước. Ngay từ buổi đầu tiên, với tư tưởng Từ Bi, Hỷ Xả, Phật giáo đã được nhân dân Việt Nam đón nhận, luôn đồng hành cùng dân tộc với phương châm nhập thế, gắn bó giữa đạo và đời phấn đấu vì hạnh phúc và an vui cho con người. Trong các thời đại, thời đại nào lịch sử Việt Nam cũng ghi nhận những nhà vua đại đức, đại trí đứng ra giúp đời hộ quốc an dân. Đặc biệt lịch sử Việt Nam mãi mãi ghi nhớ công lao của vị vua anh minh Trần Nhân Tông có công lớn lãnh đạo nhân dân bảo vệ Tổ quốc. Khi đất nước thanh bình, Người nhường ngôi từ bỏ giàu sang, quyền quý, tìm đến nơi non cao Yên Tử để học Phật, tu hành, sáng lập nên Thiền phái Trúc Lâm – một dòng Thiền riêng của Việt Nam tồn tại mãi tới ngày nay…”

Ngoài những buổi hội thảo chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, trong những ngày diễn ra Đại lễ có những hoạt động văn hoá như triển lãm nghệ thuật, triển lãm thực phẩm, trình diễn vở cải lương cuộc đời đức Phật và biểu diễn các đoàn xe hoa hoành tráng, những lồng đèn được thả nổi trên sông và trong không gian, lễ thả bong bóng…lung linh đầy màu sắc.

Tại Đại lễ có buổi hoà nhạc chào mừng do Đại đức Thích Minh Hiền chịu trách nhiệm thực hiện. Với đặc thù một chương trình nghệ thuật mang tinh thần Phật giáo của Việt Nam dành cho khán giả quốc tế, nên các ngôn ngữ trình diễn được sử dụng gồm múa và âm nhạc. Tác phẩm giao hưởng – hợp xướng mang tên “Khai giác” của nhà soạn nhạc Nguyễn Thiện Đạo viết để trình diễn tại Đại lễ sẽ là một tác phẩm có một không hai trong lịch sử Phật giáo Việt nam với sự tham gia biểu diễn của 450 ca sĩ, vũ công, nhạc công và 50 tăng sinh Học viện Phật giáo Việt Nam. Bản giao hưởng hợp xướng gồm 7 chương kéo dài 40 phút, dựa trên lịch sử 7 tuần Thái tử Shiddarta giác ngộ thành Phật, tìm ra chân lý cứu khổ, giác ngộ, giải thoát, đem lại hòa bình và an lạc cho nhân loại. Sau 3 ngày làm việc (từ ngày 14/5 đến 16/5/2008), kết thúc Đại lễ đã có một buổi lễ thắp nến kỷ lục với sự tham dự của gần 20 nghìn người. 20.000 ngọn nến lung linh, huyền dịu đã được thắp sáng đêm 16/5/2008 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình để cầu nguyện cho thế giới hòa bình mang theo thông điệp tình thương và tuệ giác của đức Phật. Đại lễ Phật đản Liên hợp quôc  2008 tại Việt Nam, Ban Tổ chức Đại lễ và Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam (Vietkings) đã công bố 12 kỷ lục Phật giáo Việt Nam.

Tiếp theo Vesak 2008,  đúng 8 giờ 30 ngày 08/05/2014 hàng vạn Tăng ni Phật tử của 95 quốc gia trên thế giới đã có mặt tại Hội trường  chính chùa Bái Đính (Ninh Bình) Trung tâm tổ chức sự kiện Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2014 Khai mạc Đại lễ Vesak 2014.

Nếu như Đại lễ Vesak 2008, Chính phủ đăng cai tổ chức và Hội trường chính là Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ  Đình,  nơi tổ chức những sự kiện lớn của quốc gia và quốc tế, thì lần này Chính phủ giao cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức và chùa Bái Đính là trung tâm tổ chức sự kiện.

Tham dự hai lần Vesak tổ chức tại Việt Nam Vesak 2008 và Vesak 2014 chúng ta thật tự hào về sự trưởng thành, lớn mạnh của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Theo ý kiến của HT.Thích Thanh Nhiễu – Chủ tịch Ủy ban tổ chức Đại lễ Vesak 2014 tại Việt Nam, lần đầu tiên đưa Đại lễ Phật đản quốc tế vào khuôn viên một ngôi chùa để xiển dương cho sự lớn mạnh của Phật giáo Việt Nam, thì ngay lập tức Ban tổ chức đã nhận được sự nhiệt tình tài trợ của doanh nghiệp Xuân Trường cúng dường cho hoạt động tổ chức sự kiên Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc 2014.

Đại lễ Vesak 2014 có trên 1.000 đại biểu quốc tế của 95 quốc gia tham dự. Ấn tượng khi bước vào hội trường chính chúng ta không khỏi ngạc nhiên, một hội trường hiện đại, sang trọng và hoành tráng với 3.500 chỗ ngồi thế mà chỉ xây dựng trong 8 tháng đã hoàn thành. Điểm nhấn của Vesak 2014 là Hội thảo quốc tế với chủ đề “Phát triển Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hiệp quốc”.  Với 5 nội dung:

 

 

Diễn đàn 1: Hội ứng của Phật giáo về phát triển bền vững và thay đổi xã hội. Diễn đàn 2: Hội ứng của Phật giáo đối với hâm nóng toàn cầu và bảo vệ môi trường. Diễn đàn 3: Đóng góp của Phật giáo về lối sống lành mạnh. Diễn đàn 4: Xây dựng hòa bình và sự bình phục hậu mâu thuẩn. Diễn đàn 5: Giáo dục Phật giáo và chương trình cấp đại học.

Cùng với Hội thảo khoa học những hoạt động tâm linh như Lễ tắm Phật, Đại lễ cầu quốc thái dân an, hòa bình thế giới do Ban Nghi lễ Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thực hiên với thiết trí trên có sở khảo cứu đàn Nam giao, truyền thống văn hóa, nghi lễ Phật giáo Việt Nam. Đàn lế được thiết kế thành 5 phần: – Thuyết giảng Ý nghĩa Đại lễ Vesak và ý nghĩa Đàn lễ cầu “Thế giới hòa bình, quốc thái dân an” .- Khóa lễ Chúc tán thù ân, cầu quốc thái dân an. – Khóa lễ Vũ hội Lục cúng hoa dăng, cầu âm siêu dương thái. – Niêm hương bạch Phật, sao đàn sái tịnh, dẫn lục cúng. – Nghi thức Cầu “Thế giới hòa bình, Quốc thái dân an, do Ban Nghi lễ Trung Ương GHPGVN , chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử đại diện cho 95 quốc gia tham dự Đại lễ Vesak 2014 thực hiện.

Năm nay, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 PL.2563 là sự kiện  đối ngoại quan trọng khẳng định với cộng đồng quốc tế về sự quan tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với đời sống tự do tôn giáo của nhân dân. Đồng thời khẳng định vị thế trách nhiệm trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên hợp quốc. Hướng vê Đai lễ Phật đản Vesak 2019- PL.2563, tổ chức tại Trung tâm chùa Tam Chúc Hà Nam Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Đai lễ Vesak 2019 không chỉ là sự kiện văn hóa tôn giáo của Liên hợp quốc mà là sự kiên đối ngoại nhân dân. Đồng thời khẳng định vị thế trách nhiệm của Viêt Nam đối với Liên hợp quốc…”

 Vesak 2019 tiếp đón khoảng hơn 20.000 người tham dự,  Đại lễ là cơ hội gặp gỡ và giao lưu trao đổi giữa các nhà lãnh đạo Phật giáo, truyền bá thông điệp của đức Phật cho nhân loại về hòa bình, hòa hợp, tiến bộ và phát triển. Đại lễ Vesak 2019 là một trong các hoạt động văn hóa quốc tế của Liên hợp quốc nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại. Sự kiện là cơ hội để truyền bá thông điệp từ bi, trí tuệ, hòa bình, bất bạo động của đức Phật. Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định địa điểm tổ chức Đại lễ Vesak Liên họp quốc 2019 ở chùa Tam Chúc là cơ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang trong quá trình xây dựng, được hoàn thiện để bảo đảm điều kiện tốt nhất tổ chức thành công Đại lễ Vasak Liên hợp quốc  2019.

Vì sự nghiệp chung xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, phát triển đất nước ta trong hội nhập quốc tế, Giáo hội Phật giáo Việt Nam rất mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Ban, Bộ ngành Trung ương và các địa phương để tổ chức thành công sự kiện đối ngoại quan trọng Vesaak 2019.

Đại lễ Vesak LHQ hay còn gọi là Đại lễ Phật đản là một trong các hoạt động văn hóa mang tính quốc tế của Liên fợp quốc nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại. Sự kiện được cộng đồng Phật giáo thế giới xem là cơ hội để truyền bá thông điệp từ bi, trí tuệ, hòa bình, bất bạo động của đức Phật.

Sáng nay, lúc 9g00 ngày 12/05/2019 Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc lần thứ 16 với chủ đê “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự  lãnh đạo toàn cầu vì  trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững (Buddhist Approach to Global Leadership anh Shared Responsibilities for Sustainable Societies)” chính thức  khai mạc tại Hội trường chính Trung tâm Văn hóa Phật giáo  Tam Chúc,  xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam với sự Chứng minh của Trưởng lão Hòa thượng Đệ nhất Phó Pháp Chủ HT.Thích Trí Quảng; Trưởng lão HT.Thích Thiện Nhơn- Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Tổ chức Đại lễ Vesaak LHQ 2019 – PL.2563; Chư Tôn Trưởng lão giáo phẩm  HT.Phra Brahima, Chủ tịch Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc (CDV); Đại Tăng thống Vương quốc Campuchia; chư tôn đức giáo phẩm lãnh đạo cao cấp Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự  GHPGVN Ông Nguyễn Xuân Phúc- Thủ tường Chính phủ nước Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam, quý vị Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cấp lãnh đạo, các ban ngành tỉnh Hà Nam. K.P Sharma Oil, Thủ tướng Nepal; Ông M.Venkaiah Naidu, Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ; Ông Tashi Dorji, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan; Bà Amida Salsiah Alisjahbana, Phó Tổng Thư ký LHQ… cùng nhiều vị đứng đầu các cơ quan ngoại giao tại Việt Nam cùng tham dự.

Đã có  1.650 chức sắc và lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu, học giả Phật giáo cũng như các Phật tử hành trì thuộc nhiều truyền thống Phật giáo đến từ gần 120 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới và 4.500 đại biểu chính thức  cùng hàng nghìn chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước tham dự.

Trưởng lão HT. Đệ nhất Phó Pháp chủ Hòa thượng Thích Trí Quảng thay mặt Đức Pháp Chủ tuyên  đọc Thông điệp Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2019. Trưởng lão HT.Thích Thiện Nhơn- Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Chủ tịch Ban Tổ chức Vesak LHQ lần thứ 16 tuyên đọc Diễn văn  Đại lễ Vesak LHQ 2019; Ông Nguyễn Xuân Phức- Thư tướng Chính phủ phát biểu chào mừng Đại lễ Vasak LHQ; Thông điệp của Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc Antonio Guteres  và Thông điệp của Chư tôn giáo phẩm, của nguyên thủ các quốc gia … Đặc biệt Ngài Thủ tướng  Chính phủ nước Công Hòa Dân chủ Népal sau khi đọc Thông điệp đã thông báo lời mời quý đại biểu tham dự Đại lễ Vesak 2020 sẽ tổ chức tại Népal gần vườn Lâm Tỳ Ni nới Thái tử Tất Đạt Đa đản sinh  cách nay trên 26 thế kỷ. Ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQVN phát biểu : “Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc năm 2019 được Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức với chủ đề: “Cách tiếp cận của Phật giáo và sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” là dịp để các phật tử tôn vinh, vận dụng và lan tỏa những giá trị nhân văn của giáo lý Phật giáo trong xã hội ngày nay, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hiệp quốc…”.; Bà Phó Tổng Thư ký LHQ… cũng đã phát biểu, thuyết trình về chủ đề chính của Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 16 PL.2563-DL 2019.

Thật đúng là: “Dù ai đi đâu về đâu, Đến ngày Phật đản năm Châu đều về , Dù ai bận rộn trăm bề, Nhớ ngày Phật đản ta về chùa ta”

Trí Bửu – Sáng 12/05/2019, Mùa Vesak Liên Hợp quốc 2019

VESAK LHQ 2563