Trang chủ Diễn đàn Nhịp cầu độc giả Xin đừng lạm dụng hình ảnh Tu sĩ làm mồi câu view...

Xin đừng lạm dụng hình ảnh Tu sĩ làm mồi câu view bất chính

173

Vừa qua, nhà sản xuất chương trình Tuyệt đỉnh song ca đã chia sẻ rộng rãi tới báo giới thông tin về “hai sư thầy” với những clip hát nhạc Trịnh đạt “triệu view” trên mạng vừa tham gia thi Tuyệt đỉnh song ca 2017 đã gây xôn xao dự luận của các tín đồ phật giáo.

Theo Báo dân Trí lấy thông tin từ nhà sản xuất, hai thí sinh có tên Lê Thanh Hoàn Nguyên (sinh năm 1990) và Lê Thanh Nhất Nguyên (sinh năm 1991) dự thi tuyển ở khu vực TP.HCM và đã nhận được tấm vé vào vòng trong cùng chương trình.

Chia sẻ về mục đích đến với Tuyệt đỉnh song ca 2017, hai thí sinh cho biết: “Âm nhạc tuyệt vời lắm, tốt đẹp lắm. Mà cái gì tốt đẹp chính là chân lý. Chúng tôi mong muốn được đem tiếng ca, tình yêu âm nhạc của mình để phụng sự cho tâm hồn con người”. Hoàn Nguyên và Nhất Nguyên được chính người thầy Tâm Đức (86 tuổi) truyền bá cho tình yêu âm nhạc từ nhỏ. Họ sống trong một không gian tràn ngập tình yêu âm nhạc, những người bạn, người em ở mái nhà chung này đều yêu nhạc Trịnh và hát nhạc Trịnh mỗi ngày.

Hai “sư thầy” tham gia chương trình Tuyệt Đỉnh Song Ca 2017 (Hình Ảnh : BTC)

Những sai sót về danh xưng “sư thầy” và cách gọi địa điểm tu của hai thí sinh là “chùa” xuất phát do hiểu lầm về địa điểm tu của Nhất Nguyên và Hoàn Nguyên khi ban tổ chức trao đổi thông tin với thí sinh.  Để tránh gây hiểu lầm, nhà sản xuất Tuyệt đỉnh song ca sẽ sửa đổi hình ảnh tiết mục của Nhất Nguyên và Hoàn Nguyên khi phát sóng. 

Về địa điểm có tên là chùa Bồng Lai trong thông tin cũ, nhà sản xuất đính chính đây không phải là chùa – đây là nơi được những người có tinh thần hướng Phật lập ra để học tập những chân lý của Phật giáo. Ông Tâm Đức lập ra địa điểm này để tu tập hướng thiện. Các thành viên tại địa điểm này cũng xuống tóc, mặc áo nâu nhưng là những người tu tập tại gia chứ không phải là nhà sư. Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên là những trẻ mồ côi đã sống ở đây từ nhỏ qua sự chăm sóc của ông Tâm Đức.

Những hình ảnh trước đó mà nhà sản xuất chia sẻ được lấy từ buổi tuyển sinh và hậu trường của vòng Tuyển sinh. Tuy nhiên, để tránh gây hiểu lầm nhà sản xuất sẽ sửa đổi hình ảnh tiết mục của Nhất Nguyên và Hoàn Nguyên khi phát sóng. Hai thí sinh này sẽ không khoác áo tu hành và đến với chương trình vì tình yêu âm nhạc thuần khiết nhất. Trong quá trình dự thi, hai thí sinh cũng chọn những ca khúc có những nội dung về nhân sinh quan sâu sắc.

“Chúng tôi rất lấy làm tiếc và chân thành xin lỗi vì đã có những hiểu lầm xảy ra trong thời gian vừa qua”, nhà sản xuất bày tỏ.

Theo dự kiến, phần thi của hai thí sinh Nhất Nguyên và Hoàn Nguyên ở vòng Lộ diện sẽ có trong tập 2, phát sóng lúc 21h00, thứ Ba ngày 19/09. Tuy nhiên, sau khi xem xét những phản hồi từ báo chí và người hâm mộ, phần dự thi của Nhất Nguyên và Hoàn Nguyên sẽ được lùi lại và phát sóng trong những tập tiếp theo của chương trình.

Theo thông tin ban đầu mà nhà sản xuất cung cấp có nêu rằng, hai sư thầy sống trong chùa từ nhỏ. Đi cùng hai sư thầy trẻ đến địa điểm thi là sư thầy trụ trì của chùa – Hòa thượng Thích Tâm Đức.

Tuy nhiên, ngay sau đó, trang tin điện tử Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Long An đăng ý kiến của Hòa thượng Thích Minh Thiện – Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An đã phản hồi về sự việc trên, xác nhân “hai sư thầy” không có tên trong danh bộ Tăng Ni huyện Đức Hòa. Ngoài ra, trên địa bàn huyện chỉ có 55 cơ cở Phật giáo, không có cơ sở nào mang tên “Chùa Bồng Lai” và cũng không có ai có danh xưng là “Hòa thượng Thích Tâm Đức”.

Sự việc xảy ra làm xôn xao dự luận mấy ngày qua, nhà sản xuất cũng đã có lời xin lỗi đến công chúng  đã theo dõi sự việc này, song hiệu ứng cộng hưởng truyền thông trên các trang mạng xã hội không dừng lại ở một chừng mực “sửa sai” của chương trình giải trí thuần túy nữa, mà còn dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực trái chiều về đời sống về hình ảnh của giới tu sỹ Phật giáo thời hiện đại.

Thiết nghĩ, cho dù vô tình hay cố ý thì những hình ảnh thuộc về tôn giáo cần phải tôn trọng, xin đừng lạm dụng nó làm mồi câu view bất chính khi đưa lên sóng truyền hình. Điều đó sẽ làm tổn thương đến niềm tin tôn giáo của hàng triệu tín đồ Phật giáo khắp nơi.