Trang chủ Thời đại Xã hội Cần xử lý nghiêm nhóm người lợi dụng hình thức tu sĩ...

Cần xử lý nghiêm nhóm người lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo để lừa gạt lòng tin tín đồ, trục lợi

251
Đối tượng Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên tự xưng mình là tu sĩ, tham gia một game show truyền hình

Theo nguồn tin báo Nhân Dân, ông Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cho rằng, cơ quan pháp luật cần sớm làm rõ và xử lý nghiêm những sai phạm tại “Tịnh thất Bồng Lai”, hay còn gọi là “Thiền am bên bờ vũ trụ”.


Cần xử lý nghiêm những sai phạm tại “Tịnh thất Bồng Lai”

Về vụ việc này, ngày 7/1, bên hành lang Quốc hội, ông Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội bày tỏ mong muốn cơ quan pháp luật sớm làm rõ những sai phạm tại “Tịnh thất Bồng Lai” nhằm làm lành mạnh hơn đời sống tôn giáo tín ngưỡng.

Đại biểu Bùi Hoài Sơn cũng cho rằng, đây là vụ việc vi phạm thuần phong mỹ tục, vi phạm những định hướng giá trị đạo đức của dân tộc, cần phải lên án. Việc xử lý nghiêm những sai phạm tại “Tịnh thất Bồng Lai” sẽ góp phần định hướng về nhận thức, làm trong lành môi trường cho các sinh hoạt tín ngưỡng-tôn giáo của nhân dân, đồng thời tránh những tiêu cực, sai sót không đáng có trong sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo.

Ông Sơn khẳng định Đảng và Nhà nước luôn tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân và luôn tạo mọi điều kiện cho người dân tham gia đời sống tôn giáo. Tuy nhiên, sự tôn trọng đó dựa trên cơ sở những người tham gia tín ngưỡng tôn giáo cũng phải tôn trọng pháp luật và thực hiện nghiêm quy định của pháp luật, quy định của tôn giáo, tôn trọng các tôn giáo khác và cộng đồng có liên quan.

“Vụ việc “Tịnh thất Bồng Lai” khiến chúng ta phải nghĩ nhiều hơn đến câu chuyện làm thế nào để làm lành mạnh hơn đời sống tôn giáo tín ngưỡng. Làm sao để mọi người dân nhận thức đúng và đầy đủ hơn về tín ngưỡng tôn giáo, đặc biệt là vai trò của tín ngưỡng tôn giáo trong việc phát triển văn hóa, trong định hướng phát triển đạo đức con người”, ông Sơn cho biết.

Nhất mạnh việc thượng tôn pháp luật là quan trọng nhất, ông Sơn cho rằng cần tôn trọng những thủ tục, trình tự và cách thức làm việc của cơ quan chức năng, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng các cơ quan chức năng sẽ sớm đưa ra những kết luận chính xác về vụ việc.

Đang củng cố hồ sơ và sẽ sớm cung cấp thông tin cho báo chí

Trước đó, chiều 4/1, Đại tá Văn Công Minh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An cho biết, do “Tịnh thất bồng lai” vi phạm nhiều nội dung nên Cơ quan An ninh điều tra đang tiếp tục xác định nội dung khởi tố, củng cố hồ sơ, xử lý vụ việc và sẽ sớm cung cấp cho báo chí.

Nhất Nguyên, Lê Tùng Vân và Hoàn Nguyên tại một cuộc thi trên đại truyền hình

Theo Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An, thời gian qua tại “Tịnh thất Bồng Lai” xảy ra nhiều vụ gây mất an ninh, trật tự tại địa phương. Trước đó, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An đã có văn bản khẳng định “Tịnh thất Bồng Lai” không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh quản lý. Những người đang sống và sinh hoạt tại đó không phải là tu sĩ Phật giáo. Do đó, không liên quan sự quản lý của Giáo hội. Sự việc mang tính chất lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo để lừa gạt lòng tin của tín đồ Phật giáo để trục lợi.

Thông tin từ chính quyền địa phương cho biết, kết quả xác minh cho thấy trẻ em, thanh niên sinh sống tại “Tịnh thất Bồng Lai” hay “Thiền am bên bờ vũ trụ” đa số không phải trẻ em mồ côi, cơ nhỡ.

Thực tế, đa số trẻ sống trong hộ bà Cúc đều có mẹ đi cùng, không phải là trẻ em cơ nhỡ, không nơi nương tựa. Hiện tại, hộ bà Cúc có 18 người đang cư trú, trong đó có 6 trẻ em đều có mẹ ruột cùng tạm trú.

Thời gian qua, nơi đây lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa để kêu gọi lòng tốt của mọi người trong và ngoài nước giúp đỡ, trục lợi cá nhân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, dư luận xã hội.

Đặc biệt, nhóm người tại “Tịnh thất Bồng Lai” đã sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội cá nhân khác nhau đăng nhiều video với nội dung không đúng sự thật về diễn biến vụ việc xảy ra tại đây.


Theo Nhân Dân