Trang chủ Thời đại Xã hội Xúc động Lễ tưởng niệm, cầu siêu anh linh các Anh hùng...

Xúc động Lễ tưởng niệm, cầu siêu anh linh các Anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

104
0
Các đại biểu tham dự Lễ tưởng niệm dành phút mặc niệm tưởng nhớ các liệt sĩ Gạc Ma.

Nhiều thân nhân các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma đã xúc động, không cầm được nước mắt khi tham dự Lễ tượng niệm, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa.


Chiều 23/7, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam và UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ tưởng niệm, cầu siêu anh linh các Anh hùng liệt sĩ Gạc Ma tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma thuộc huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.

Tham dự có ông Nguyễn Khắc Định – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Nguyễn Đình Khang – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Nguyễn Hải Ninh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh Khánh Hòa và hàng trăm đại biểu cùng thân nhân các liệt sĩ Gạc Ma. Ngoài ra, còn có các Hòa thượng Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.


Người thân các liệt sĩ Gạc Ma tham dự lễ Lễ tưởng niệm, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma.
Bà Lê Thị Lan (SN 1943) mẹ Nguyễn Hữu Lộc (SN 1968, hy sinh 1988) xúc động khi tham gia chương trình. Bà Lan cho biết, đây là lần thứ hai bà từ Huế vào Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma để thăm con trai. “Con tôi 20 tuổi đi học ra trường và xin tôi đi Hải quân thì hy sinh. Mỗi lần vào Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma nhìn di ảnh con tôi rất mừng và xúc động vì được an ủi phần nào…” – bà Lan nghẹn lời.

Ông Nguyễn Khắc Định – Phó Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ Gạc Ma.
Ông Nguyễn Văn Hoa (quê Quảng Bình) em liệt sĩ Nguyễn Đức Hóa (SN 1966) xúc động kể: “Ngày nghe tin anh hy sinh cả nhà ai cũng đau đớn, mẹ tôi khóc cạn hết nước mắt. Tôi khi đó mới 18 tuổi, nghe tin anh hy sinh tôi khao khát được đi chiến đấu như anh trai mình để bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc nhưng lúc ấy địa phương không cho”. Ông Hoa cho biết, ông vào khu tưởng niệm Gạc Ma lần thứ hai và bật khóc khi nhìn thấy các di ảnh của anh trai và đồng đội của anh.

Thân nhân các liệt sĩ dâng hương tại khu vực bia tưởng niệm.

Lễ tưởng niệm, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma ngoài các nghi thức tưởng niệm còn có Lễ tiếp linh – Lễ chiêu hồn; Đại lễ phát tấu – thỉnh Phật… tụng kinh cầu siêu – cầu an… và Lễ tạ hoàn mãn.

Dịp này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã trao các suất quà cho các gia đình thân nhân liệt sĩ, với mỗi suất gồm 5 triệu đồng tiền mặt và một phần quà trị giá 300.000 đồng. Riêng với các gia đình thân nhân liệt sĩ từ nhiều tỉnh, thành về Khánh Hòa dự lễ cầu siêu tại Khu tưởng niệm Gạc Ma trong tối 23/7, Liên đoàn Lao động Việt Nam hỗ trợ 10 triệu đồng/trường hợp về chi phí đi lại.
Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma được xây dựng trên khu đất rộng hơn 25.000m2, ở phía Đông Đại lộ Nguyễn Tất Thành, tại xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, để tưởng nhớ 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam đã anh dũng hy sinh vào ngày 14/3/1988 bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Khu tưởng niệm gồm 5 khu vực: Quảng trường lối vào; Tượng đài chiến sĩ Gạc ma; Khu trung bày ngầm; Mộ gió và Quảng trường Hòa bình; Con đường hoài niệm.

KTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here