Trang chủ Tin tức Quảng Ninh: Huyện Ba Chẽ 3 Phật sự trong ngày

Quảng Ninh: Huyện Ba Chẽ 3 Phật sự trong ngày

88
0

Chứng minh buổi lễ có Đại đức: Thích Giác Đạt – Ủy viên thường trực Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh –  Trưởng BTS GHPGVN huyện Ba Chẽ. Đại Đức Thích Tâm Tịnh – Ủy viên Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh – Phó BTS GHPGVN huyện Ba Chẽ

Về phía lãnh đạo Ban Tôn Giáo – Sở Nội Vụ tỉnh Quảng Ninh có: Ông Nguyễn Hồng Phương – Phó Giám Đốc Sở Nội Vụ – Trưởng Ban tôn giáo tỉnh Quảng Ninh: Ông Nguyễn Văn Thoại: Trưởng phòng Phật giáo – Cao đài Ban Tôn Giáo tỉnh. Về phía lãnh đạo huyện Ba Chẽ có Ông: Nguyễn Công Quyền – ủy viên BTV huyện ủy – Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Ba Chẽ. Cùng 400 nhân dân, tín đồ Phật tử cũng về tham dự. 

Tại hội nghị Ông Nguyễn Hồng Phương – Phó Giám Đốc Sở Nội Vụ – Trưởng Ban tôn giáo tỉnh Quảng Ninh đã phát biểu khai mạc.

 

Huyện Ba Chẽ là huyện miền núi, tập trung trên 80% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Trên địa bàn thời gian qua chưa có tổ chức tôn giáo hoạt động. Sau khi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh phối hợp với huyện Ba Chẽ quy hoạch và vận động công đức ủng hộ xây dựng Chùa Trúc Lâm Ba Chẽ tại địa phương đã có bước phát triển mới, việc nâng cao kiến thức mọi mặt đời sống nhân dân trong đó có kiến thức pháp luật là một yêu cầu khách quan và cần thiết, điều đó càng cần thiết hơn khi đối tượng phổ biến là đồng bào tín đồ các tôn giáo. Từ đó sẽ làm chuyển biến nhận thức, sự nhìn nhận, hiểu biết về pháp luật của các tín đồ, Phật tử giúp cho các tín đồ, Phật tử những kiến thức cần thiết phục vụ cho cuộc sống và sinh hoạt tôn giáo ngày một tốt hơn.

Tiếp đến Ông. Nguyễn Văn Thoại: Trưởng phòng Phật giáo – Cao đài Ban Tôn Giáo tỉnh Quảng Ninh đã thông qua nghị quyết số 16 – NQ/ từ ngày 18/4/2014, về công tác tôn giáo để thống nhất nhận thức và hành động trong cả chính trị. Qua đó mọi người hiểu rõ hơn về luật tín ngưỡng Tôn giáo, tất cả mọi người đều có quyền bình đẳng tự do tín ngưỡng tôn giáo nhưng trong khuôn khổ của Pháp luật, và phải được nhà nước cho phép. Đặc biệt không được lợi dụng quyền bình đẳng tự do tín ngưỡng tôn giáo để chống phá nhà nước, mê tín dị đoan. Sống làm sao phải tốt đời đẹp đạo, cùng lợi ích chung cho xã hội, cho đời cũng như trong đạo.

Nhân dịp này BTS GHPGVN huyện Ba Chẽ đã trao 100.000.000đ (một trăm triệu đồng) để xây dựng 2 điểm trường là Sơn Hải và Khe Sâu thuộc xã Nam Sơn nhằm giúp các em nơi đây có một sân chơi bổ ích và lành mạnh.

Buổi chiều cùng ngày Đại Đức Thích Tâm Tịnh – Ủy viên Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh – Phó BTS GHPGVN huyện Ba Chẽ đã chia sẻ tới toàn thể đại chúng bài pháp thoại với chủ đề: Bố Thí Và Cúng Dường Sao Cho Đúng. Đại Đức chia sẻ người cúng dường và bố thí phải có 3 giai đoạn, giai đoạn trước, giai đoạn giữa và giai đoạn sau. Trước khi bố thí, cúng dường, chúng ta khởi tâm gì. Trong khi hành bố thí và sau khi bố thí, chúng ta khởi tâm thế nào là biết nghiệp sanh hay phước sanh.

Ví dụ người thí chủ thực hành bố thí và cúng dường trước hết phải xuất phát từ sự hân hoan, hoàn toàn tự giác và tự nguyện. Phát tâm bố thí và cúng dường phải đứng trên nền tảng tịnh tín. Bởi lẽ, nếu thiếu tịnh tín thì việc làm cao cả ấy sẽ lệch hướng, chỉ nuôi lớn lòng ngã mạn vì thấy rằng ta là kẻ ban ơn. Vì “của cho không bằng cách cho”, do vậy chưa hẳn nhiều tiền lắm của mà thực hành được tịnh thí. Mặt khác, tu tập bố thí và cúng dường phải thành tựu hoan hỷ, vui vẻ khi đem niềm vui đến cho người. Vì thế, tu tập bố thí muốn đạt được lợi ích lớn và kết quả lớn thì tâm phải rộng lớn, không mong cầu, không trói buộc, vô tâm; bởi chỉ có vô tâm mới đạt được công đức, phước báo vô lượng.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here