Trang chủ Tin tức Thái Nguyên: Trước thềm sự kiện trọng đại Bồi dưỡng Hoằng pháp...

Thái Nguyên: Trước thềm sự kiện trọng đại Bồi dưỡng Hoằng pháp cho Tu sỹ và Cư sỹ Phật tử

42
0
Phóng viên đã có buổi phỏng vấn Đại đức Thích Nguyên Thành, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Phó Ban TT BTC – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên và Đại đức Thích Trúc Tiếp – Chánh VP GHPGVN tỉnh Thái Nguyên kiêm Thư ký BTC, nhằm thông tin chi tiết đến bạn đọc công tác chuẩn bị sự kiện khóa bồi dưỡng Hoằng pháp quan trọng này.


 
Đại đức Thích Nguyên Thành, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Phó Ban TT BTC
 

Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

Kính bạch Đại đức Thích Nguyên Thành, ngày 07/12/2014 GHPGVN tỉnh Thái Nguyên kết hợp Ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN chính thức Họp báo tại Khóa Bồi dưỡng Hoằng pháp và Hoằng pháp viên khu vực phía Bắc 2014 tại khu du lịch hồ Núi Cốc. Kính xin Đại đức chia sẻ cho đại chúng được biết về mục tiêu sự kiện lần này?


Đại đức Thích Nguyên Thành: Được sự nhất trí từ Hội đồng Trị sự GHPGVN và Ban Hoằng pháp Trung ương với sự phối hợp giữa Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên và Ban Hoằng pháp Trung ương, cũng như nguyện vọng của Tăng Ni, Phật tử đông đảo của tỉnh Thái Nguyên phát tâm đứng ra tổ chức, đây không phải là một cuộc Khóa Bồi dưỡng Hoằng pháp thường kỳ, mà là một sinh hoạt Hoằng pháp đặc biệt, là ngày hội Bồi dưỡng Hoằng pháp khu vực phía Bắc. Vì vậy, quy mô tổ chức của buổi Bồi dưỡng Hoằng pháp rất lớn, đúng hơn đó là một chuỗi sự kiện, gồm lễ Khai mạc, Văn nghệ, lễ Quy y tam bảo, đêm hội Hoa đăng, các khóa bồi dưỡng Hoằng pháp cho Tu sỹ và dành riêng cho Cư sỹ Phật tử…

Khóa Bồi dưỡng hoằng pháp là hoạt động chính với khoảng 1.000 vị Đại biểu Chư tôn đức, Tăng Ni,Cư sỹ, Phật tử các tỉnh, thành, địa phương tham dự. Lễ khai mạc là điểm nhấn với khoảng 3 – 4.000 Tăng Ni Phật tử tham dự, tổ chức tại Sân khấu nhạc nước hồ Núi Cốc. Sau đó các hoạt động khác  như đã kể trên sẽ hết sức phong phú và có chương trình riêng.

Kính bạch Đại đức mục tiêu của Khóa Bồi dưỡng Hoằng pháp lần này là gì?

Đại đức Thích Nguyên Thành: Như các cuộc Khóa Bồi dưỡng Hoằng pháp trước, Khóa Bồi dưỡng Hoằng pháp lần này nhằm tập trung trí tuệ, định hướng, kỹ năng sư phạm Hoằng pháp của Chư tôn đức cao Tăng, Tăng Ni và những học giả có nhiều kinh nghiệm Hoằng pháp, truyền lại cho Tu sĩ, Cư sỹ Phật tử, thế hệ trẻ kế cận trong công tác Hoằng pháp của Giáo Hội Phật giáo Việt Nam. Giúp đỡ giải quyết các vấn đề, những khó khăn trở ngại phải vượt qua, những hoạt động cần phải triển khai trong công tác Hoằng pháp thời gian tới.

Các đại biểu Khóa Bồi dưỡng Hoằng pháp sẽ được chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng sư phạm của Tăng Ni giáo thọ, cùng nhau thảo luận đề ra ý kiến để đưa công tác hoằng pháp Phật giáo Việt Nam, tiến lên một bước quan trọng sau khi kết thúc Khóa Bồi dưỡng Hoằng pháp lần này.

Khóa Bồi dưỡng Hoằng pháp và Hoằng pháp viên khu vực phía Bắc 2014 còn là một sự kiện quan trọng của Phật giáo Việt Nam trong năm 2014, thể hiện sinh khí trường tồn của Phật giáo Việt Nam, là cuộc tập trung lớn trí tuệ và kinh nghiệm Hoằng pháp của Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong hoạt động xây dựng ngôi nhà chung Phật giáo Việt Nam.

Với những mục tiêu như vậy, được sự quan tâm giúp đỡ của TW GHPGVN, ban Hoằng pháp trung ương, lãnh đạo chính quyền các cấp tỉnh Thái Nguyên, các nhà Doanh nghiệp, Phật tử hảo tâm và đặc biệt ban Giám đốc khu du lịch Hồ Núi Cốc, chắc chắn BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên sẽ góp phần to lớn cho thành công của Khóa Bồi dưỡng Hoằng pháp và Hoằng pháp viên khu vực phía Bắc 2014 lần này.


 
Kính bạch Đại đức Thích Trúc Tiếp xin Đại đức cho biết là Chánh VP BTS kiêm thư ký BTC chịu trách nhiệm chuẩn bị tổ chức cho chương trình “Khóa Bồi dưỡng Hoằng pháp và Hoằng pháp viên khu vực phía Bắc 2014” là một sự kiện lớn của GHPGVN. Vậy công việc chuẩn bị tổ chức gặp thuận lợi, khó khăn gì phải vượt qua?

 Đại đức Thích Trúc Tiếp: Thứ nhất, thời điểm tổ chức đã cận kề, BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên nhận thức đây là một sự kiện trọng đại nên Ban Tổ chức đã phải họp nhiều lần, phân công cụ thể cho từng bộ phận, cá nhân phải cố gắng hết sức với tốc độ nước rút, để bảo đảm cho kết quả thành công của Khóa Bồi dưỡng Hoằng pháp lần này.

Thứ hai, đây là một cuộc Khóa Bồi dưỡng Hoằng pháp lớn, một pháp hội Hoằng pháp đặc biệt, sẽ quy tụ dự kiến có thể đến 5.000 tăng ni Phật tử quy tụ về tỉnh Thái Nguyên trong buổi lễ khai mạc, và nhiều ngàn đại biểu Tăng Ni và Cư sỹ Phật tử tham dự khóa bồi dưỡng Hoằng pháp viên có mặt liên tục nhiều ngày. Vì vậy, yêu cầu chu đáo trong việc phục vụ nơi ăn nghỉ, học tập rất cao và chi phí cũng rất lớn.

Thứ ba, Ban trị sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên cũng đã có kinh nghiệm tổ chức những sự kiện lớn. Như “Hội nghị tìm hiểu Pháp lệnh tín ngưỡng Tôn giáo”các tỉnh phía Bắc, Đại hội Phật giáo tỉnh, Đại lễ Vesack 2014… Tuy nhiên, lần này, với tầm vóc sự kiện và số người tham dự đông đảo, chắc chắn là thử thách lớn đối với Ban Tổ chức.
Nói chung ý thức được sự kiện trọng đại này, toàn thể Tăng Ni trong BTS theo sự phân công việc đã hết sức cố gắng, tính tới thời điểm này đã hoàn thành hơn 90% công việc sẵn sàng tiếp đón các Đại biểu, Chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử về tham dự.

Con xin chân thành cảm ơn quý Đại đức!

Theo tôi nhận thấy tính đến thời điểm này, những khâu cuối cùng của công tác chuẩn bị cho đại lễ đã gần như hoàn tất. Các con đường dẫn từ TP. Thái Nguyên tới khu du lịch Hồ Núi Cốc đã được trang trí rực rỡ với cờ phướn, băng rôn biểu ngữ chào mừng “Khóa Bồi dưỡng Hoằng pháp và Hoằng pháp viên khu vực phía Bắc 2014”. Việc thiết kế và thi công lễ đài tại khu sân khấu Nhạc nước cũng đang được xúc tiến một cách nhanh chóng để sớm hoàn thành phục vụ cho đêm khai mạc.


 

Hoàng Tuấn thực hiện

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here