Trang chủ Thời đại Xã hội Ấn Độ: Xây công viên từ tro cốt nạn nhân Covid-19

Ấn Độ: Xây công viên từ tro cốt nạn nhân Covid-19

68
0
Shivraj Singh Chouhan, thủ hiến bang Madhya Pradesh, trồng cây non đầu tiên trong công viên tưởng niệm ở Bhopal. Ảnh: SCMP.

Hơn 6.000 bộ tro cốt các nạn nhân trong làn sóng Covid-19 thứ hai được sử dụng để xây dựng một công viên tưởng niệm tại bang Madhya Pradesh.


Khi làn sóng Covid-19 lần thứ hai ở Ấn Độ lên đến đỉnh điểm, lò hỏa táng Bhadbhada Vishram Ghat ở thành phố Bhopal, bang Madhya Pradesh, trở nên quá tải khi phải tiếp nhận từ 100 đến 150 thi thể mỗi ngày.

Quản lý lò là ông Mamtesh Sharma, 51 tuổi, cảm thấy lo lắng về không gian lưu trữ khi hầu hết những lọ tro cốt không được người thân đến nhận. Theo truyền thống người theo Ấn Độ giáo, tro cốt thường được thân nhân rải xuống sông Narmada gần đó như một phần trong nghi lễ hỏa táng.

Nhưng Sharma không muốn làm ô nhiễm nguồn nước với một lượng tro cốt lớn như thế.

“Vào thời kỳ đỉnh của làn sóng thứ hai, chúng tôi phải hỏa táng 100 đến 150 thi thể một ngày, và phải liên tục tạo thêm không gian để lưu trữ tro cốt. Chúng tôi đã lắp thêm nhiều tủ chứa tro, có khi lên tới 500 tủ, thậm chí còn phải cơi nới thêm một căn phòng khác. Bây giờ không còn chỗ trống nào mà chúng tôi vẫn cần không gian để tiến hành những ca hỏa táng khác”, ông nói.

Sharma sau đó nảy ra giải pháp là trộn những bộ tro cốt trên với đất, cát, mùn cưa và phân bò rồi rải lên vùng đất bỏ hoang rộng 12.000 mét vuông gần đó. Hiện mảnh đất này đã được chuyển thành công viên tưởng niệm, nơi người dân có thể đến để bày tỏ sự tôn kính với những người đã khuất.

Sẽ không lâu nữa tại đây, hàng trăm cây non sẽ được trồng bằng kỹ thuật Miyawaki của Nhật Bản, trong đó các hạt giống sẽ được trồng rất sát nhau để tạo nên khu rừng rậm rạp.

Sharma cho biết nhiều người trong thành phố đã tìm gặp ông, đề nghị giúp đỡ trồng những cây non trong vài tháng tới. Sharma hy vọng công viên sẽ là nơi mà mọi người tới để suy ngẫm về một năm qua và tỏ lòng thành kính với người đã mất.

Làn sóng Covid-19 thứ hai ở Ấn Độ đã buộc nhiều gia đình phải thực hiện tang lễ cho người thân một cách vội vã và không được trang trọng. Ở thời điểm dịch lên đến đỉnh, Ấn Độ ghi nhận tới 400.000 ca nhiễm mới và hơn 4.000 ca tử vong mỗi ngày.

Hướng Dương (Theo Mirror)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here