Trang chủ Tin tức Bình Định: Đàn tràng cầu siêu thuyền viên tử nạn do bão...

Bình Định: Đàn tràng cầu siêu thuyền viên tử nạn do bão năm 2020

276

PTVN – Vừa qua, trong hai ngày 01, 02/12/2020 (nhằm ngày 17, 18/10/ Canh Tý), Ban Trị sự GHPGVN thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã tổ chức Đại Đàn tràng cầu siêu chư hương linh thuyền viên tử nạn do bão năm 2020 tại chùa Quang Phước (Văn phòng Ban Trị sự thị xã), phường Tam Quan, Tx. Hoài Nhơn.

Đàn tràng có sự quang lâm chứng minh và cầu nguyện của HT. Thích Hạnh Bảo – Trưởng Ban Trị sự GHPGVN thị xã Hoài Nhơn, Trưởng Ban Tổ chức; TT. Thích Giác Mạnh – chứng minh Ban Trị sự thị xã; TT. Thích Hạnh Kính – trú trì chùa Bửu Tạng; ĐĐ. Thích Thông Huệ – UVTT Ban Trị sự tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự thị xã; ĐĐ. Thích Hồng Lý – UVTT Ban Trị sự tỉnh, Trưởng Ban Trị sự huyện Hoài Ân; ĐĐ. Thích Nhuận Nghĩa, ĐĐ. Thích Thông Hạnh, Phó Trưởng Ban Trị sự thị xã cùng chư Tôn đức Tăng Ni, đại diện lãnh đạo Thị ủy Thị xã, UBMTTQVN thị xã chính quyền thân nhân của các thuyền viên tử nạn đông đảo Huynh Trưởng Đoàn sinh GĐPT thị xã, thiện tín Phật tử các tự viện trong và ngoài thị xã Hoài Nhơn tham dự.

Chiều ngày 01/12, Ban Tổ chức đã ra các cửa biển thuộc khu vực thị xã cử hành lễ chiêu linh và thỉnh về Đàn tràng an linh, khai kinh cầu siêu. Tối cùng ngày là thắp nến cầu nguyện. Sáng ngày 02/12, Lễ cầu siêu tiến linh đã được tổ chức, sau đó là chẩn tế âm linh cô hồn, kỳ nguyện các hương linh đang nằm ở đại dương bao la có thể nương theo công đức này mà vãng sanh về cõi Cực lạc.

HT. Thích Hạnh Bảo cho biết: Thị xã Hoài Nhơn là những địa phương ven biển của tỉnh Bình Định, các xã ven biển hầu hết đều là ngư dân kiên trì bám biển vì cuộc sống mưu sinh. Hằng năm, cũng có thuyền viên mất tích để lại thân xác ngoài biển lạnh lẽo. Năm nay, thiên tai liên miên, nhất là trong cơn bão số 9 vừa qua có 23 thuyền viên, đa phần là Phật tử của các tự viện trong thị xã, nhưng vì cuộc sống mưu sinh khó khăn, sau đại dịch covid-19 thì thất nghiệp nên đành phải đi biển để có kinh tế, không may tất cả đều tử nạn mất tích. Dự kiến ban đầu của Ban Tổ chức chỉ có tiếp nhận hương linh của 23 thuyền viên nhưng sau này danh sách đăng ký lên hơn 200 hộ gia đình, hơn 400 hương linh đăng ký cầu siêu, tất cả đều là thuyền viên mất tích trong 10 năm qua. Ban Trị sự GHPGVN thị xã Hoài Nhơn thiết lập Đàn tràng này cũng là vì các thân nhân mong mỏi các hương linh tử nạn mất tích không tìm thấy thân xác nhờ theo công đức cầu nguyện của chư Tăng và đại chúng mà vãng sanh về cõi Cực Lạc.

Nhân dịp này, Đoàn từ thiện Ni viện Tuệ Quang, Đà Lạt, Phật tử Việt Nam ở nước ngoài, Phật tử tại thị xã An Nhơn, Bình Định do TT. Thích Đồng Thành – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự tỉnh Bình Định và NT. Thích Nữ Như Tịnh – Viện chủ Ni viện Tuệ Quang đại diện đã trao gần 200 suất quà hỗ trợ cho những thân nhân có thuyền viên mất tích, mỗi suất là 700 nghìn tiền mặt. TT.Thích Đồng Thành cũng có đôi lời chia sẻ về sự mất mát của thân nhân và sơ lược ý nghĩa của đàn tràng cầu siêu này.

Một số hình ảnh tại ghi nhận được:

Hoà thượng sám chủ niêm hương bạch Phật

Đàn tràng diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19 có chuyển biến phức tạp nên BTC cũng khuyến khích bà con tham dự đeo khẩu trang để đảm bảo sức khoẻ và công tác phòng chống dịch bệnh
Ban kinh sư thực hiện nghi thức cầu siêu

Đêm thắp nến tưởng niệm đến những người đã khuất 
TT. Thích Đồng Thành chia sẻ với những mất mát của thân nh.ân, sơ lược ý nghĩa của đàn tràng cầu siêu và đồng trao gần 200 suất quà đến bà con

NT. Thích Nữ Như Tịnh – Viện chủ Ni viện Tuệ Quang trao quà đến bà con

Quảng Tiến