Trang chủ Bài nổi bật Chùm ảnh: Đêm hoa đăng kỷ niệm Đức Phật A Di Đà...

Chùm ảnh: Đêm hoa đăng kỷ niệm Đức Phật A Di Đà tại chùa Hoằng Pháp

PTVN - Tối ngày 30/12/2020 (nhằm ngày 17/11 Canh Tý), hàng chục ngàn thiện nam tín nữ Phật tử khắp nơi đã tập trung về chùa Hoằng Pháp để tham dự đêm hội hoa đăng kỷ niệm Đức Phật A Di Đà.

682
0

Hàng nghìn ngọn nến lung linh được thắp sáng trong đêm hoa đăng kỷ niệm ngày khánh đản của Đức Từ Phụ A Di Đà, những điều cao đẹp, những giá trị đạo đức thiêng liêng cao cả nhất, được tôn vinh và đưa vào đời sống cộng đồng. Chính những thông điệp dạt dào tình thương, tràn đầy nhân bản ấy sẽ đi vào tận cùng ngõ ngách của cuộc đời, làm cho cuộc thế thăng hoa, khiến cho trái tim con người rung động quay về nương tựa Ngài – đấng Thiện Thệ A Di Đà – vị cha lành của bốn loài, đấng toàn tri trong ba cõi.

Trong ý nghĩa cao cả đó, đêm 17 tháng 11 năm Canh Tý (30/12/2020) – ngày lễ khánh đản của đức Từ Phụ A Di Đà, tại đạo tràng chùa Hoằng Pháp (xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, Tp.HCM) đã trang nghiêm long trọng thiết lễ đêm hội hoa đăng trước dâng lên cúng dường đức Như Lai và mười phương Tam Bảo. Sau cũng nhờ ân đức này nguyện cầu cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc, đất nước phồn vinh, gia đình hạnh phúc.

Cung nghinh Thượng toạ trụ trì và chư tôn đức Tăng quang lâm lễ đài

Quang lâm chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Thượng toạ Thích Chân Tính – Trụ trì chùa Hoằng Pháp, cùng chư Tăng chùa Hoằng Pháp, chư tôn đức Tăng, Ni các tự viện lân cận đồng tham dự.

Phật tử thành kính chắp tay hướng về Tam Bảo

Đạo tràng trang nghiêm

Buổi lễ còn có sự hiện diện của hơn 1000 hành giả nam nữ Phật tử trong khóa tu Phật thất lần thứ 95 (từ 24 – 31/12/2020) và hàng vạn Phật tử gần xa về tham sự.

Trong thế gian này, không nỗi khổ nào bằng nỗi khổ luân hồi sinh tử, không hạnh phúc nào bằng hạnh phúc thoát khỏi trầm luân. Đức Thích Ca Như Lai – Ngài quán sát thấy chúng sinh căn cơ bất đồng, nên đã diệu dụng tuyên thuyết vô lượng pháp môn. Trong đó, mỗi pháp môn đều có công năng hoá giải khổ đau đưa đến an lạc. Như trăm sông xuôi về biển cả, dù đục dù trong nhưng khi trở về nguồn đều thuần một vị, đó là vị giải thoát. Cũng như thế, pháp môn niệm Phật là phương tiện phù hợp cho mọi căn cơ, trình độ. Hoa trí giác, trái bồ đề là những thành quả tất yếu mà những hành giả phát tâm niệm Phật, tu tập pháp môn Tịnh Độ đã gặt hái ít nhiều, từ diễn văn khai mạc của BTC.

Sau diễn văn khai mạc, hội chúng đối trước tôn dung Đức Phật A Di Đà cử hành nghi thức truyền đăng. Chư Tôn đức đã niêm hương, bạch Phật, khai kinh cầu nguyện và thực hiện nghi thức thắp nến, đại chúng hòa trong tiếng niệm tôn hiệu đức Phật A Di Đà. Đồng thời, ánh sáng lung linh từ ngọn nến trên tay Thượng toạ Trụ trì bắt đầu lan tỏa đến chư Tôn đức Tăng Ni và hàng Phật tử, như ánh sáng của trí tuệ, chiếu soi vào dòng đời, phá tan màn vô minh si ám, thắp sáng niềm tin và sự hy vọng. Và từ ngọn nến được truyền đầu tiên ấy, ánh sáng cứ tiếp tục truyền đi, một vùng sáng đã dần dần lan tỏa.

Đêm hoa đăng cũng là dịp để cùng nhau thắp lên ngọn lửa của tình thương và sự hiểu biết, để con người xích lại gần nhau hơn, để chiến tranh, hận thù lùi xa, nhường chỗ cho hoa từ bi nở rộ, trái đức hạnh kết tinh, người người cảm thông nhau, muôn loài hòa hợp sống.

Toàn thể hội chúng cùng nhất tâm quy hướng về tôn tượng Đức Phật A Di Đà trong không khí trang nghiêm huyền nhiệm để tụng kệ tán Phật.

Toàn thể hội chúng đồng hướng trọn tâm thành về bảo tượng của đức Từ Phụ nhất tâm xưng tán Phật.

“Kính lạy Phật Di-đà, Con nay xin phát nguyện, Thường niệm danh hiệu Ngài, Hôm nay và mãi mãi.”
“Kính lạy Phật Di-đà, Con nay xin phát nguyện, Thường niệm danh hiệu Ngài, Cho trí sáng tâm khai.”
“Kính lạy Phật Di-đà, Con nay xin phát nguyện, Thường niệm danh hiệu Ngài, Sống an vui tự tại.”
“Kính lạy Phật Di-đà, Con nay xin phát nguyện, Thường niệm danh hiệu Ngài, Không ác ý với ai.”
“Kính lạy Phật Di-đà, Con nay xin phát nguyện, Thường niệm danh hiệu Ngài, Luôn nói lời từ ái.”
” Kính lạy Phật Di-đà, Con nay xin phát nguyện, Thường niệm danh hiệu Ngài, Không gây khổ cho ai.”
“Kính lạy Phật Di-đà, Con nay xin phát nguyện, Thường niệm danh hiệu Ngài, Hằng trì trai giữ giới.”
“Kính lạy Phật Di-đà, Con nay xin phát nguyện, Thường niệm danh hiệu Ngài, Luôn nhẫn nại khoan dung.”
” Kính lạy Phật Di-đà, Con nay xin phát nguyện, Thường niệm danh hiệu Ngài, Sắc tài không đắm nhiễm.”
“Kính lạy Phật Di-đà, Con nay xin phát nguyện, Thường niệm danh hiệu Ngài, Trừ phiền não trái oan.”
“Kính lạy Phật Di-đà, Con nay xin phát nguyện, Thường niệm danh hiệu Ngài, Trải lòng thương muôn loại.”
“Kính lạy Phật Di-đà, Con nay xin phát nguyện, Thường niệm danh hiệu Ngài, Chí vãng sinh không phai.”

Ca khúc Sứ giả Như Lai qua phần trình bày của nam ca sĩ Quang Hà

Đạo từ cho buổi lễ, TT.Thích Chân Tính – Trưởng BTC Đêm Hội Hoa Đăng đã cùng với đại chúng đã hướng tâm cầu nguyện cũng như gởi năng lượng bình an đến với những nạn nhân trong đại dịch đang diễn ra trên toàn thế giới, cùng với người đã gánh chịu thiên tai lũ lụt vừa qua.

Thượng toạ Thích Chân Tính – Trụ trì chùa Hoằng Pháp đạo từ tại buổi lễ

“Thường ngày chúng ta luôn chánh niệm, tỉnh giác, hằng nhớ tưởng Phật thì ngay đó là tâm thiện, ta sẽ không phạm vào nghiệp ác, không đọa ba ác đạo. Thường chúng ta tu tập là mong đi về cảnh giới Tịnh Độ – một thế giới cực lạc, trong sạch. Để có thể trở về được nơi như vậy thì ta phải gieo trồng nhân tương ứng. Thứ đến, hạnh phúc hay khổ đau, giải thoát hay buộc ràng không do một ai ban tặng mà chính chúng ta sẽ người quyết định cuộc đời, vận mệnh của mình”. Thượng toạ sách tấn hội chúng.

Nữ ca sĩ Kim Linh thể hiện ca khúc Dâng hoa đêm Di Đà cúng dường buổi lễ.

Chư tôn đức Tăng trang nghiêm hồi hướng kết thúc buổi lễ với ánh nến lung linh, trong sự thành kính hướng về Đức Phật A Di Đà.

Ánh nến lung linh huyền nhiệm

Sân nến lung linh khi tất cả Phật tử đã lui ra bên ngoài

 


Anh Quốc

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here