Trang chủ Thư viện Ca nhạc sỹ, Phật tử Huệ Văn – Nam Chung ra mắt...

Ca nhạc sỹ, Phật tử Huệ Văn – Nam Chung ra mắt MV “ Mục Kiền Liên Cứu Mẹ”

445

Nhân mùa Vu Lan – Báo Hiếu PL. 2564 – DL. 2020, ca nhạc sỹ Phật tử Huệ Văn – Nam Chung, uỷ viên Ban văn hoá TƯ GHPGVN đã chính thức ra mắt MV: “ Mục Kiền Liên Cứu Mẹ”, sáng tác: Nhạc sỹ Trần Mạnh Hùng. Đây cũng là tác phẩm đánh dấu mốc thời gian 15 năm hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc Phật giáo của ca, nhạc sỹ Phật tử Huệ Văn – Nam Chung và kính tặng lên chư tôn đức tăng ni, quý Phật tử, những bậc làm cha, làm mẹ nhân mùa Vu Lan – Báo Hiếu năm nay.

Nhân đây, ca nhạc sỹ Phật tử Huệ Văn – Nam Chung đã có bài chia sẻ cùng chư tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử về sự nghiệp sáng tác, biểu diễn của mình trong lĩnh vực hoạt động âm nhạc Phật giáo:

Đây là ước nguyện 15 năm từ khi Huệ Văn Nam Chung biết đến âm nhạc Phật Giáo . Ban đầu âm nhạc Phật giáo ở miền Bắc không được phát triển rộng như bây giờ đa số là các tác phẩm âm nhạc của các nhạc sỹ trong Nam hoặc Miền Trung là nhiều, phần lớn trong đó âm nhạc sinh hoạt trong Gia đình Phật tử của các nhạc sỹ : Cao Phan , Chúc Linh …nhấn mạnh là rất ít Phật tử ở người Bắc biết đến , lúc đó 2005 được sự hứa khả của TT. Thích Chiếu Tạng, trụ trì Chùa Trung Hậu,huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội bố thí cho sang chùa để dạy đàn hát cho các cháu Thanh thiếu niên Phật tử đang sinh hoạt tại chùa, cũng trong thời gian này đã chính thức thành lập CLB thanh thiếu niên Phật tử chùa Trung Hậu. Phong trào này đã gây được tiếng vang và từ đó nhiều Chùa bắt đầu hoạt động theo mô hình CLB Thanh thiếu niên Phật tử .

ÂM NHẠC PHẬT GIÁO SINH HOẠT

Các chùa bắt đầu quan tâm đến sinh hoạt cho thanh niên xóa dần câu ” Trẻ vui nhà, Già vui chùa “.  Thanh thiếu niên bắt đầu đến chùa nhiều hơn vì nhiều hoạt động vui chơi ( trong đó âm nhạc đóng vai trò rất quan trọng). Phong trào âm nhạc ở Thủ Đô Hà Nội có những lúc lên rất cao hàng năm đều có các cuộc liên hoan văn nghệ trên các sân khấu lớn dành cho các CLB Thanh thiếu niên Phật tử gồm 32 chùa trên địa bàn Hà Nội.

ÂM NHẠC PHẬT GIÁO ĐƯƠNG ĐẠI

Vào năm 2005-2006, hữu duyên lớn TT.Thích Minh Hiền – Phó trưởng Ban Ban văn hoá TƯ GHPG VN, trưởng ban Ban văn hoá GHPGVN thành Phố Hà Nội,  trụ trì Chùa Hương đã khởi nguyên cho phong trào âm nhạc mới tại Hà Nội.  Thời điểm Việt Nam lần đầu tiên được đăng cai tổ chức đại lễ Phật đản LHQ VESAK 2008 tại Hà Nội, đã thu hút rất nhiều nhạc sỹ, ca sỹ hàng đầu của Việt Nam tham gia. Đây cũng là một chương trình âm nhạc Phật giáo hoành tráng nhất, quy mô nhất từ trước tới nay, mở đầu cho chặng đường âm nhạc đương đại thần tốc đã ra mắt khán thính giả cả nước với rất nhiều các tác phẩm như: Việt Nam Phật Tâm Ca [ Gs-Ts Diệu Thiện Cù Lệ Duyên ] Thế Tôn Ca [ Nhạc sỹ Trần Mạnh Hùng ] Vang Vọng Ngàn Năm & Vesak Song [ nhạc sỹ Trương Anh Quân ] vv… đã diễn trên các sân khấu lớn của cả nước với những tên chương trình như: HƯƠNG SEN MÀU NHIỆM – VIỆT NAM PHẬT TÂM CA- HƯƠNG THU CA và xuất bản hàng chục CD & MV ca nhạc của các ca sỹ tên tuổi như: Tân Nhàn – Lê Anh Dũng – Ngọc Ký – Mỹ Linh – Thành Lê – Tân Phương vv…

THÀNH QUẢ & DUY TRÌ

Với kho tàng âm nhạc Phật giáo đương đại hơn 10 năm phát triển , để lưu giữ và truyền bá những giá trị văn hóa là điều nên làm và phát triển lên một tầm cao mới . Đưa nhiều chương trình thực tế trên các kênh Phật giáo, các kênh Youtube mạng xã hội khác nhằm Hoằng Pháp lan tỏa rộng khắc để ai cũng được nghe được hát. Phương trâm Đạo và Đời, lấy âm nhạc truyền tải Giáo lý của Đức Phật một cách dễ nghe dễ hiểu nhất, hướng tới Giác Ngộ và Giải thoát.

Sau đây xin giới thiệu MV: “ Muc Kiền Liên Cứu Mẹ”:

 Sáng tác: NS. Trần Mạnh Hùng

 Thể hiện: Ca sỹ Huệ Văn – Nam Chung

Thực hiện: Thành Trung