Trang chủ Thư viện Sách Vẽ bình an giữa chốn nhân gian – Một bức tranh “kho...

Vẽ bình an giữa chốn nhân gian – Một bức tranh “kho báu” bện từ tâm người

112

Nhà khoa học lỗi lạc Albert Einstein từng nói rằng: “Bạn có hai cách để sống cuộc sống của mình. Một là nghĩ rằng trên đời này chẳng có điều gì là phép màu. Hai là nghĩ rằng mọi thứ đến với bạn đều là phép màu”. Thật vậy, khởi nguồn của phép màu cuộc sống chẳng khó thấy như chúng ta thường nghĩ, mà nó được tạo tác từ chính sự lựa chọn bên trong của mỗi người. Phải chăng vì thế mà gam màu bình an cũng sẽ do chính ta tự tạo nét, tô điểm? Vậy hãy để cuốn sách Vẽ bình an giữa chốn nhân gian mà bạn hữu duyên cầm trên tay đánh thức câu trả lời sẵn có trong bạn nhé!

Có lẽ, cuộc sống xô bồ ngoài kia đã làm mờ đi thế giới thuần khiết ở trong tâm hồn mỗi chúng ta. Bởi vậy mà thoáng nghe thanh âm tên của cuốn sách, người đọc dường như có một cảm giác thiện lành mát rượi đến lạ. Cuốn sách Vẽ bình an giữa chốn nhân gian là cuốn đầu tiên trong bộ Ranh giới giữa mê và ngộ bao gồm 24 cuốn, của tác giả Tinh Vân sáng tác và được dịch giả Nguyên Tú, Diệu Liên cùng Thiền Đức biên soạn. Trải qua chặng đường đọc 47 bài có trong cuốn sách, người đọc sẽ tự mình nhận được những giá trị to lớn mà những “nét vẽ” câu chữ mang lại, đặc biệt là đứng trước những vấn đề của lý trí và cảm xúc. Ngôn từ của cuốn sách vừa gần gũi lại chân thực, kèm theo là những ví dụ điển hình được tác giả đưa ra. Tất cả đều trở thành tấm gương phản chiếu rõ nét về cuộc sống diễn ra xung quanh, giúp chúng ta dễ hiểu cũng như thực hành một cách rốt ráo.

Quyết định lập ra – Vận mệnh hình thành

Đến với nhân gian này, mỗi người trong số chúng ta đã được định mệnh sẵn những “ván bài” được mất của riêng mình. Và quyết định như thế nào là ở chính bạn. Cuốn sách đã nêu lên rằng, một cuộc đời ý nghĩa là một cuộc đời có giá trị, và giá trị ấy nằm ở việc bạn quyết định lựa chọn mang đến cho đời những giống mầm thiện lành. Hãy noi theo các luân thường đạo lý đã được đề cao thành khuôn mẫu, để bản thân bạn sẽ thấy được sự hài hòa, tính đúng đắn và tránh được những nóng vội không đáng có xảy ra. Mặc dù con người phần đa là xử sự theo cảm xúc, nhưng nếu biết được thủ thuật tiết chế chừng mực có trong cuốn sách, thì mọi quyết định mà chúng ta đưa ra chỉ đều mang lại lợi lạc cho nhân sinh và thoát được trầm luân trong biển khổ. Quyết định đúng, cuộc đời của bạn sẽ thay đổi, tâm bạn sẽ thấy được điều huyền diệu trong triết lý nhân quả. Rồi biết không chừng, bạn sẽ tạo ra bạn một phiên bản đầy tôn quý.

Họa nét từ tâm để đời tự khắc bình an

Bức tranh về cuộc sống chỉ đẹp khi nó toát lên được cái thần trong đó. Và điều gì đã dệt lên nét huyền vi như vậy? Không gì khác ngoài những tâm hồn thiện lương biết phát huy giá trị tinh thần đạo đức như từ bi, hòa ái,… và lấy đó làm trung tâm để trưởng dưỡng tâm Bồ đề, cũng như sử dụng trong việc lan tỏa tình yêu thương đến khắp thảy muôn loài. Rồi khi chúng ta đã trở nên vững tâm, thì việc nhìn rõ mọi thứ xung quanh sẽ được tự động khai mở. Khả năng thấy được mình, hiểu được người như vậy sẽ khiến chúng ta nhận ra được giá trị cốt lõi chân thật của cuộc đời, cũng như tự họa nét bình an cho bức tranh một cách chủ động và hết sức nhẹ nhàng. Quả thực xuyên suốt cuốn sách, tác giả không ngừng uốn nắn người đọc hãy nhớ lấy “thủ thuật” tạo thần bằng tâm từ ái cho bức tranh về cuộc sống, bởi tâm ấy được ví như mùa xuân, mùa của sự sống và yêu thương.

Cuốn sách khép lại, nhưng có lẽ những dư vị ngọt ngào của bình an sẽ mãi thổn thức và để lại dư vị đậm sâu trong lòng người đọc. Từng câu từng chữ trong cuốn sách như họa nét cho chúng ta khéo dệt nên bức tranh về cuộc sống chỉ loáng một màu bình an vậy. Từ đó ranh giới giữa người với người, người với cảnh, có lẽ sẽ không còn khoảng cách phân biệt hay dè chừng nữa. Và có an ở tâm, thì cuộc sống mới thật đầy đủ phép màu và nếp sống của mỗi chúng ta mới thật hài hòa làm sao!

Nguyễn Thành Đạt