Trang chủ Thư viện Sách Giới thiệu sách: “Cuộc sống nhiệm màu”

Giới thiệu sách: “Cuộc sống nhiệm màu”

149

Lời giới thiệu

Nếu bạn đang kiệt sức giữa cuộc sống lo toan, vậy thì hãy để cuốn sách Cuộc sống nhiệm màu làm sưởi ấm tinh thần bạn; Nếu bạn đang chịu đựng những cơn đau về thân thể, vậy thì hãy để cuốn sách Cuộc sống nhiệm màu xoa dịu tấm thân bạn; nếu bạn đang cần, rất cần một người dẫn lối trước cuộc tử sinh, vậy thì bạn hãy mở từng trang Cuộc sống nhiệm màu để tìm thấy người đồng hành cùng mình bạn nhé!

Cuộc sống nhiệm màu không chỉ là tựa đề của một cuốn sách, nó còn là câu nói mang thông điệp lành mạnh, truyền cảm hứng tích cực cho mọi người. Đây là một trong những cuốn sách chăm sóc thân tâm, gồm những cuộc đời có thật, xúc động, phù hợp với mọi lứa tuổi để định hướng cuộc sống thực tại và sau khi nhắm mắt xuôi tay. Tác giả cuốn sách gồm hai vị Đại sư Thích Đức Gia- Thích Tông Đôn sáng tác và cũng do hai vị tăng tài Thích Vạn Lợi và Thích Lâm Phong dịch.

Nhân duyên cuốn sách Cuộc sống nhiệm màu ra đời, đó là hai vị tác giả, đồng thời cũng là hai vị tu sĩ, khi nhìn thấy nhiều người thân của bệnh nhân của người trước lúc lâm chung “không biết nhu cầu tâm linh của bệnh nhân giai đoạn cuối là gì. Không biết phải chăm sóc như thế nào, cũng không biết phải làm gì để chăm sóc người lâm chung và gia quyến.” Nên tác giả đã ngày đêm biên soạn một quyển sách gồm các câu chuyện, thông qua bức tranh cuộc đời của có thật, với các mối quan hệ cha con, vợ chồng, bệnh nhân và bác sĩ, bệnh nhân và người tu sĩ.

Cuốn sách Cuộc sống nhiệm màu chỉ vỏn vẹn 402 trang sách, gồm 16 chương, cuốn sách đã thể hiện trọn vẹn những bài học sâu sắc về cách sống, các mối quan hệ trong gia đình. Bởi những bộn bề, đôi khi chúng ta quên tha thứ, yêu thương nhau khi còn có thể. Quan những câu chuyện cuốn hút, quan điểm mới mẻ, lại có giá trị thiết thực đối với tất cả mọi người nên tác phẩm đã vinh dự đạt giải thưởng Châu Á.

Cuốn sách của những câu hỏi.

Trên hành trình của cuộc đời, chắc chắn ai trong chúng ta cũng từng đặt ra những câu hỏi như sau? Đây cũng là tiêu đề 14 câu hỏi trong 16 chương của Cuộc sống nhiệm màu.

 1. Nói, hay không nói?
 2. Xin hỏi, phải tha thứ như thế nào?
 3. Tôi có thể không chết được không?
 4. Thế giới tĩnh mặc, có thể tin tưởng ai?
 5. Chúa ơi, rốt cuộc là Ngài có ở đây không?
 6. Khổ như thế này, cuộc đời rốt cuộc có ý nghĩa gì?
 7. Tôi phải nói lời tạm biệt như thế nào?
 8. Câu đố về sinh tử, ai là người giải đáp?
 9. Xe đã hư, tài xế vẫn còn sống?
 10. Ra đi tôi phải đi đâu?
 11. Cuối cùng, đi với ai?
 12. Tôi có thể mua nhà trước không?
 13. Như vậy còn kịp không?
 14. Đường về còn bao xa?

Tất cả những câu hỏi trên sẽ được trả lời qua cuốn sách Cuộc sống nhiệm màu. Hai tác giả đưa ra một chuỗi câu hỏi và câu trả lời nối tiếp nhau để rồi qua những câu chuyện, bạn sẽ nhận được lời giải đáp mà bạn không bao giờ ngờ tới.

Trích những câu trong sách

Sự sống chân chính không phải là hành trình đi đến cái chết, mà là quá trình sống và đi về phía “thiện”. Plato

Bà ơi, trước đây bà dẫn dắt con, dẫn dắt cháu, bây giờ con cháu dẫn dắt tay bà. Nhưng đã đi đến cuối cuộc đời, thì con cháu cũng không thể dẫn dắt tay bà nữa, không phải bầu bạn nữa, lúc đó làm sao?

 Tha thứ, là một quá trình vô cùng khó, nhưng nó cũng là yếu tố duy trì tâm lý khỏe mạnh không thể thiếu. Scott Peck

Khi một kiếp người chuẩn bị kết thúc, thân và tâm linh sẽ trải qua các giai đoạn nào? Trong quá trình nào cần phải duy trì cái gì? Cuối cùng nên đột phá như thế nào, để có được sự sống mới?

Maha- Nam hỏi Phật: Nếu tôi tham gia giao thông trong thành phố đông đúc, người và xe đi loạn xạ nên bị tai nạn mà chết, quên không niệm Phật, niệm Tỳ kheo tăng. Theo tư duy của mình lúc lâm chung thì sẽ đi về đâu?’ Phật trả lời: Ví như cái cây lớn ngã về phía nào, một khi cưa đi, thì cũng sẽ đổ về phía đó. Bình thường niệm Phật thì vẫn sẽ hướng thiện. Vì tập khí mạnh mẽ, không bị ảnh hưởng bởi tâm thức tỉnh táo hay hôn mê.

Giá trị cuốn sách Cuộc sống nhiệm màu

Sau khi chúng ta lớn lên, mới nhận ra cuộc sống vốn vô không phải dễ dàng như trong câu chuyện cổ tích mà nó vô cùng khắc nghiệt; khi đứng trước cái chết, chúng ta mới thấy sợ hãi và không biết mình sẽ đi về đâu. Vì thế, vấn đề trang bị cho mình một trái tim cứng rắn là điều cấp thiết. Chỉ khi chúng ta có một tâm hồn mạnh mẽ và “chân thành đối mặt với chính mình, bằng lòng chịu trách nhiệm với cuộc đời của mình.”

Muôn đời nay con người khi đứng trước “đường đua sinh tử” ai mà chẳng sợ hãi khi gặp việc bất như ý, nhưng nếu bạn có sự chuẩn bị tâm lý, trang bị hành trang đầy đủ thì trước khi ra đi sẽ bình tĩnh. Cuốn sách Cuộc sống nhiệm màu truyền năng lượng tích cực đến mọi người, hiểu được cuộc đời là vô thường sẽ giúp người khi thân lâm bệnh tâm giữ được bình tĩnh, “không hối hận chuyện quá khứ, không quá mong cầu về tương lai” sống những ngày còn lại thật trọn vẹn và hạnh phúc, để trước khi cận kề cái chết sẽ không cảm thấy sợ hãi vì đã chuẩn bị đầy đủ tư trang cho một chuyến du lịch dài hạn.

Khi đọc cuốn sách Cuộc sống nhiệm màu sẽ giúp bạn có niềm tin  “lâm chung có thể không phải là giai đoạn suy sụp lớn nhất, đau khổ nhất, mà nó có thể là giai đoạn tu hành quý báu nhất, là giai đoạn giúp chúng ta hoàn thành sứ mệnh của đời này và xây dựng hình mẫu cuộc đời.”  Thay vì bạn tiếp tục mò mẫm trong bóng tối của sự cô đơn, hoài nghi, một thế giới của sự mơ hồ sau khi chết.

Con người trước lúc lâm chung nếu biết niệm Phật cầu nguyện vãng sinh giống như chiếc bè cứu người trong biển cả bao la. Đối với người có thể phát tâm dõng mảnh sinh về cõi Phật thì dù sanh vào cõi nào cũng có Phật chỉ lối. Những ai trang bị cho mình kiến thức trước khi chết và hiểu rõ Phật pháp thì sẽ “liễu thoát sinh tử” vượt qua sự sợ hãi mạnh mẽ tái sinh.

Với mục đích “xây dựng nhà sách Phật giáo Vĩnh Nghiêm phát triển bền vững, tạo ra những sản phẩm chất lượng về mọi mặt cho xã hội.” Đại đức Thích Vạn Lợi và cùng quý chư Tôn đức Tăng Ni đã không ngừng làm việc và lựa chọn những tác phẩm có nội dung cấp thiết cho người đọc dễ tiếp cận Phật giáo, để trên mọi hành trình của cuộc đời luôn tìm được hướng sáng.

Lời kết

Cuộc sống nhiệm màu không phải là cuốn sách bóng bẩy hay phô trương về cách làm giàu, cách tìm người yêu, hay là cách kiếm tiền, mà đây là cuốn cẩm nang “cấp thiết” của con người đó là “chết”. Nhờ đó giúp cho người đọc tiếp cận được Phật giáo qua phương pháp trị liệu thân tâm, hóa giải mọi oán thù, lưu luyến… để giúp cho những người còn mạnh khỏe tiếp tục hành trình của mình với tâm hướng thiện, thứ tha, và biết quý trọng mọi phút giây trong cuộc đời.

Đã bao lần bạn tự hỏi chính mình sau khi chết sẽ sanh vào cõi nào, bạn sẽ đi đâu hay về đâu? Trong khi cả cuộc đời bạn cứ mãi mệt nhoài trong công việc, hơn thua giữa danh vọng và hận thù do tham sân… để được cái gì? Khi bạn chết đi thử hỏi bạn mang theo được gì? Nếu bạn “hiểu về cảnh giới bất sinh bất tử, nên không hối hận chuyện quá khứ, không quá mong cầu về tương lai, cố gắng làm tốt việc của mỗi thời kỳ… Niết bàn không khác thế gian, thế gian không khác Niết bàn.”

_Thuần Niệm _